Blog

Tứ Hành Xung Là Gì? Các Cặp & Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung

165

Trong khoa học phong thủy, tử vi dự đoán, người ta thường hay nhắc nhiều đến tứ hành xung. Vậy tứ hành xung có nghĩa là gì, bản chất và ứng dụng của nó ra sao trong cuộc sống? Để biết khái niệm Tứ hành xung, giá trị quan trọng đối với các môn khoa học tử vi, phong thủy dự đoán thì dưới đây chúng tôi sẽ luận giải chi tiết về ý nghĩa của nó giúp bạn.

Tứ hành xung là gì?

Từ lâu, người xưa đã thiết lập ra hệ thống 12 địa chi được tính theo theo chu kỳ vận hành của Mộc tinh, khi kết hợp với âm dương, ngũ hành hình thành nên khái niệm tứ hành xung.

Địa chi bao gồm 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và cuối cùng là Hợi (con lợn). Theo quan niệm của phong thủy, mỗi người sinh ra đều gắn liền với một vận mệnh nhất định và sinh theo năm nào sẽ được đại diện bởi con giáp của năm đó.

Trong 12 con giáp, có những người bản mệnh hợp nhau nhưng cũng có những con giáp lại cực kỳ xung khắc với nhau. Với những tuổi sinh ra mà cách nhau 6 năm sẽ được liệt vào những bộ tứ hành xung.

Quan niệm về Tứ hành xung trong cuộc sống

Quan niệm xung khắc được vận dụng khá rộng rãi nhất là trong việc xem xét về các cặp tứ hành xung. Sự xung khắc này được chi phối nhiều bởi thiên can. Điều này đã lý giải cho việc tại sao người xưa lại phân chia 12 con giáp ghép và 10 thiên can khác nhau.

Từ 12 địa chi tương ứng với các con giáp thì sẽ được bắt cặp với 10 thiên can dành cho mỗi năm. Tính theo luật âm dương thì tính chất của các thiên can địa chi đã được chia cụ thể như sau:

Nhóm Dương Nhóm Âm
Thiên can Giáp, Mậu, Canh, Bính, Nhâm Ất, Tân, Quý, Kỷ, Đinh
Địa chi Tý, Thìn, Thân, Tuất, Dần, Ngọ Sửu, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Mão

Vì vậy, để biết hai người có mệnh xung khắc với nhau hay không thì chỉ cần dựa vào các nhóm ở trên. Luận tính chất âm – dương rõ ràng thì mới quyết định được chính xác được là hai tuổi có hợp hay khắc nhau. 

Ví dụ, mặc dù theo tứ hành xung thì Tỵ và Hợi là một cặp tương khắc nhưng Kỷ Tỵ không hề khắc với Kỷ Hợi hay Quý Hợi bởi theo bảng trên thì Âm Mộc không hề xung Âm Mộc và Âm Thủy. 

Dù có thể các con giáp nằm trong nhóm tứ hành xung nhưng cũng đừng vội chắc chắn những tuổi đó luôn xung khắc. Hãy xem xét thêm các yếu tố khác nhau như âm dương, can chi để có được nhận định chính xác nhất khi đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Con giáp nằm trong các cặp Tứ hành xung

Tứ hành xung được hiểu ngắn gọn là những người từ khi sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau.

Tứ hành xung chính là 4 con giáp luôn trái ngược nhau hoàn toàn về tính cách, phong cách sống và quan điểm. Điều này đã được thể hiện qua những lần khắc khẩu, những cuộc mâu thuẫn cãi vã hay là những bất đồng quan điểm từ cuộc sống cho đến xã hội.

Các nhóm tuổi Tứ hành xung trong 12 con giáp

12 con giáp được chia thành 3 nhóm tứ hành xung riêng biệt. Mỗi nhóm đều bao gồm 4 con giáp với đặc trưng là dễ xảy ra khắc khẩu, hay áp chế lẫn nhau trong các phương diện của cuộc sống bao gồm:

 • Nhóm 1: Dần – Tỵ  – Thân – Hợi (Dần khắc Thân, Hợi khắc Tỵ).
 • Nhóm 2: Thìn – Sửu  – Tuất – Mùi (Thìn khắc Tuất, Mùi khắc Sửu).
 • Nhóm 3: Tý – Mão – Ngọ – Dậu (Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dậu).

Với những sự xung khắc ở trên, bạn có thể dựa vào căn cứ đó trong quan hệ bạn bè, tình yêu hay đối tác làm ăn để chọn ra được người đồng hành phù hợp nhất với bản thân mình.

Các nhóm tuổi Tứ hành xung lục hại theo ngũ hành

Tứ hành xung ngụ ý là bốn hành xung khắc nhau, biểu hiện qua các địa chi mang thuộc tính âm dương ngũ hành có những tính chất đối khắc.

Từ 3 nhóm trên, có thể chia ra 6 cặp mang tính chất xung khắc mạnh hơn là những tuổi khác khi ở trong cùng một nhóm. Bởi trong 12 con giáp, có 4 tuổi thuộc ngũ hành Thổ (Thìn – Sửu – Mùi – Tuất). Các tuổi còn lại cũng thuộc 4 hành còn lại (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa) sẽ luôn ở thế xung đột và ức chế lẫn nhau trong quá trình vận hành.

6 cặp địa chi xung khắc trong Tứ Hành Xung:

 • Tý – Ngọ xung khắc bởi Dương Thủy gặp Dương Hỏa
 • Sửu – Mùi xung khắc bởi cùng thuộc Âm Thổ
 • Dần – Thân xung khắc bởi Dương Mộc gặp Dương Kim
 • Mão – Dậu xung khắc bởi Âm Mộc gặp Âm Kim
 • Thìn – Tuất xung khắc bởi Cùng thuộc Dương Thổ
 • Tỵ – Hợi xung khắc bởi Âm Hỏa gặp Âm Thủy

Mặc dù có nhiều quan điểm của các nhà phong thủy cho rằng tứ hành xung khiến cho đôi bên sẽ gặp trắc trở, bất lợi, muôn đời không thể cùng hòa thuận và cũng không nên kết hợp làm việc với nhau. Nhưng đó chỉ là những quan điểm phiến diện. 

Không có chuyện cứ không hợp tuổi là tất cả mọi sự trắc trở. Trong gia đình cũng như trong các mối quan hệ xã hội, dù hợp hay xung thì việc quan trọng nhất vẫn là bản mệnh biết nhường nhịn và thông cảm cho nhau. 

Cách hóa giải cặp đôi Tứ hành xung

Tứ hành xung được hóa giải dựa trên nguyên lý của ngũ hành âm dương. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự xung khắc nào cũng có yếu tố trung gian hòa giải có thể  trung hòa được nó. Nếu bạn biết cách tạo ra thế cân bằng âm dương, cân bằng các mệnh thì sẽ hóa giải được sự tương khắc của tứ hành xung này.

Hóa giải xung khắc tứ hành xung trong tuổi vợ chồng, hôn nhân

Nếu bạn đang gặp xung khắc về tứ hành xung trong tuổi vợ chồng hoặc hôn nhân, tình cảm thì hóa giải bằng cách:

 • Sinh con vào năm hợp tuổi với bố mẹ

Cách hóa giải mệnh tứ hành xung được dựa vào nguyên lý của âm dương ngũ hành. Bất cứ sự xung khắc nào cũng có chứa yếu tố trung hòa có thể hóa giải được sự xung khắc này. Nếu bạn biết tạo thế cân bằng về mệnh thì cái này sẽ kiềm chế cái kia thì vấn đề của hai mệnh khắc nhau sẽ dễ giải quyết hơn.

Bởi vậy, cách giải quyết chính của vấn đề này là: mệnh khắc mệnh thì yêu cầy bạn phải tìm ra được ngũ hành trung gian. Ví dụ, khi vợ mệnh Hỏa, chồng mệnh Kim tức có nghĩa là vợ khắc chồng (Hỏa khắc Kim) rất xấu. 

Theo nguyên tắc của thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, chỉ cần gia đình bạn có ngũ hành Thổ có thể cân bằng được hai mệnh này. Thổ sinh Kim còn Hỏa thì sẽ sinh Thổ. Nên nếu có em bé mang mệnh Thổ sẽ tốt cho cả bố lẫn mẹ, hóa giải được vận xung khắc có giữa hai người.

 • Áp dụng phong thủy để hóa giải xung khắc

Bên cạnh đó, những cặp vợ chồng nằm trong nhóm Tứ hành xung cũng có thể dùng các vật phẩm phong thủy để có thể dung hòa sự tương khắc. Hoặc áp dụng những kiến thức về phong thủy nhà ở, phòng khách, phòng ngủ, hướng cửa, nhà vệ sinh, phòng làm việc,… đều có những tác động trực tiếp lên gia chủ, nên có thể sử dụng chúng để cải thiện sự xung khắc và gia tăng sự hòa hợp.

Ví dụ cụ thể khi dùng phong thủy hóa giải Tứ hành xung:

 • Nếu người vợ mệnh Mộc, chồng mang mệnh Thổ, Mộc xung khắc Thổ là xấu. Cho nên 2 người này cần yếu tố Hỏa để điều hòa bởi vì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sẽ sinh Thổ. Nếu có đứa con mệnh Mộc nữa thì quá tốt bởi vì đứa con mệnh này sẽ điều hòa cho cha mẹ. Nhưng nếu vợ chồng mới cưới và chưa có con, hoặc có con khác mệnh Mộc thì sao?
 • Trường hợp này thì bản mệnh hãy tận dụng triệt để kiến thức phong thủy trong chính ngôi nhà mà vợ chồng đang ở để gia tăng ngũ hành Hỏa.
 • Hướng cửa, hướng nhà đặc biệt là cửa phòng ngủ của cả hai vợ chồng nên đặt ở hướng Nam, đây là hướng ứng với ngũ hành Hỏa.
 • Ngoài ra, bố trí nhà cũng phải có sắc màu thuộc ngũ hành Hỏa như hồng, đỏ, tím.
 • Thêm nữa, hai vợ chồng cần phải thường xuyên mang trang phục, phụ kiện có màu đỏ, trong nhà cần trang trí thêm tranh vẽ hoàng hôn, bình minh, thì có thể hóa giải mệnh xung khắc cực kỳ hữu hiệu.

Hóa giải tứ hành xung trong việc làm ăn kinh doanh

Các cách hóa giải cho những cặp đôi có tuổi nằm trong các cặp tứ hành xung trong việc làm ăn đó là:

 • Chọn thêm một hay nhiều người bạn khác cùng hợp tác làm ăn để trung hòa sự xung khắc của hai người (Tương tự cách sinh con có năm hợp tuổi với bố mẹ để hóa giải xung khắc của vợ chồng phía trên)
 • Đeo vật phẩm phong thủy nhằm mục đích tăng cường độ hài hòa trong các mối quan hệ nằm ở nhóm Tứ hành xung.

Trên đây là những chia sẻ của suoinguontinhthuong.vn giải thích về Tứ hành xung và cách hóa giải nó. Mong rằng với những kiến thức này, quý độc giả sẽ có những cách tư duy và đưa ra các quyết định chính xác hơn khi rơi vào những tình huống khó khăn và phức tạp.

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm