Blog

Chùa Châu Thới – Ngôi Chùa Cổ Xưa Nhất Tại Đông Nam Bộ

144

Bình Dương không chỉ nổi tiếng là vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam mà còn được nhiều người biết đến là một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn gần Sài Gòn. Với các du khách yêu thích du lịch tâm linh thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua chùa Châu Thới – ngôi chùa nổi tiếng tại Bình Dương. Và đây cũng chính là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất tại khu vực Đông Nam Bộ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vẻ đẹp thu hút của ngôi chùa cổ này qua bài viết ngay sau đây nhé!

Địa chỉ chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới tọa lạc trên núi Châu Thới, thuộc địa phận của xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi đây còn được mệnh danh là một thắng cảnh nổi bật giữa vùng đồng bằng rộng lớn. Nằm ở độ cao cách mặt nước biển khoảng 82m, ngôi chùa như ẩn hiện đằng sau những hàng cây cối xanh rì, và xung quanh là rất nhiều hồ nhân tạo tuyệt đẹp.

Ngôi chùa nằm cách thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 30km về hướng Đông Bắc, chính vì vậy mà bạn chỉ mất chưa đến một tiếng đồng hồ đi xe là đã có thể đến chùa Châu Thới. Từ TP Hồ Chí Minh, bạn chỉ cần đi dọc theo đường Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó đi dọc theo Xa lộ Hà Nội/Xa lộ Đại Hàn/QL1A và Quốc lộ 1K để đến được Châu Thới tại Bình An, huyện Dĩ An. Sau đó đi tiếp Châu Thới là bạn sẽ tới gần chùa tại Xã Bình Thắng.

Đường đi lên chùa Châu Thới

Tại đây, các bạn sẽ có 2 lựa chọn để lên được chùa Châu Thới. Một là các bạn đi bộ lên 220 bậc thang xi măng, có thể vừa leo núi vừa ngắm khung cảnh thiên nhiên xanh mát. Hai là bạn chạy xe thêm một đoạn nữa để tới con đường dành cho xe chạy thẳng lên núi.

Lịch sử chùa Châu Thới

Theo các tài liệu ghi chép cổ cho biết, chùa Châu Thới được xây dựng vào khoảng năm 1612, tức là đầu thế kỷ 17. Tên đầy đủ của chùa là Chùa Núi Châu Thới (Châu Thới Sơn tự), được biết đến là ngôi chùa cổ xưa nhất ở vùng Đông Nam Bộ. Ngôi chùa tọa lạc trên núi Châu Thới cao 82m so với mực nước biển, có diện tích khoảng 25ha, và nằm trên vùng đồng bằng rộng lớn.

Quang cảnh chùa Châu Thới nhìn từ trên cao

Theo sử sách ghi lại, người xây dựng chùa Châu Thới là thiền sư Khánh Long (thuộc thiền phái Bắc Tông). Ngôi chùa này gắn liền với lịch sử di dân lập ấp của người Việt ta ở Nam Bộ lúc bấy giờ. Thiền sư Khánh Long là một người đắc đạo Phật pháp ngay từ nhỏ. Vì thương cho những người dân phải phiêu bạt nơi rừng thiêng nước độc, ngài đã tự nguyện đi theo họ, ngày ngày tụng kinh niệm Phật, thỉnh cầu bình an cho chúng sinh. Sau đó, ngài đã chọn núi Châu Thới và xây lên chùa Hội Sơn.

Chùa Châu Thối Bình Dương có kiến trúc đẹp mắt

Trải qua vài đời trụ trì, chùa đã được đổi tên theo ngọn núi Châu Thới. Nhờ có địa hình và địa thế hiểm trở, u tịch, vậy nên trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Châu Thới đã trở thành nơi ẩn náu và hoạt động của cán bộ và chiến sĩ cách mạng.

Kiến trúc Chùa Châu Thới

Chùa Châu Thới được xây dựng trên núi Châu Thới với lối kiến trúc vô cùng độc đáo, thể hiện nên sự tín ngưỡng Phật giáo. Nhìn từ trên cao của Chùa Châu Thới bạn sẽ có thể ngắm nhìn mặt hồ nước cực kỳ trong xanh, phẳng lặng cùng với những tán cây xanh rợp bóng mát, tạo nên một màu xanh mướt của thiên nhiên, mang lại cảm giác tĩnh lặng và yên bình.

Nhiều chuyện "bí hiểm" ở chùa Châu Thới - Báo Người lao động

Từ năm 1971 – 1993, chùa đã được xây thêm 220 bậc thang dẫn lên chùa, tam quan và dẫn vào chánh điện. Trải qua hành trình dài của lịch sử, qua các cuộc chiến tranh tàn khốc nhưng chùa Châu Thới vẫn giữ được nguyên vẹn nhiều nét đẹp cho đến ngày nay. Những phân khu chính của chùa Châu Thới bao gồm: nhà chánh điện, miếu thờ linh sơn thánh mẫu, khu thờ tổ,…

Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (7) - Địa Điểm Bình Dương

Kiến trúc độc đáo nổi tiếng của chùa Châu Thới đó chính là phần mái của ngôi chùa sử dụng các mảnh xứ đắp lên tạo thành hình con rồng. Điểm đặc biệt nổi bật thứ 2 chính là đỉnh mái chùa có 9 chú rồng nhìn về chín hướng khác nhau, giống như chúng đang trấn giữ phong ấn cho chùa.

Chùa Châu Thới có nhiều công trình đẹp

Năm 1988 Chùa Châu đúc đại đồng chung và đến năm 1996, chùa được cải tạo và xây dựng thêm một bảo tháp gồm 4 tầng và có độ cao 24m. Cụ thể:

  • Tầng 1: là nơi thờ và đặt tượng Quan Đế, tượng được làm bằng đồng có cân nặng tới 5 tấn
  • Tầng 2: thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, tượng được làm bằng đồng và có cân nặng 3 tấn
  • Tầng 3: thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng làm bằng đồng nặng 1 tấn và đại đồng chung nặng đến 1,5 tấn
  • Tầng 4: là nơi cất giữ xá lợi Phật

Khám phá Chùa Châu Thới với những nét đẹp tâm linh - Tripoli-City

Không chỉ vậy, trong chùa còn lưu trữ rất nhiều bức tranh, tượng, pháp khí, đồ thờ tự rất có giá trị cùng bộ Thập bát La hán, Thập điện Diêm vương làm bằng đất nung. Đây là hai bộ tượng cực kỳ độc đáo, chứng minh được nghề làm gốm ở địa phương đã phát triển từ rất sớm. Ngoài ra, tại chùa còn lưu giữ ba pho tượng Phật được làm bằng đá, có niên đại được cho là từ khoảng cuối thế kỷ XVII, và một pho tượng Quan âm được làm bằng gỗ của cây mít cổ thụ trồng ngay trong vườn chùa, có tuổi đời hơn 100 năm.

Chùa Châu Thới và “hòn đá thần”

Từ xưa đến nay, Châu Thới vẫn luôn nổi tiếng là một ngôi chùa vô cùng linh thiêng, gắn với nhiều truyền thuyết được dân gian lưu lại. Một truyền thuyết rất nổi tiếng và câu chuyện về hòn đá thần hay còn được gọi là “ông Tà”.

Chuyện kể rằng, vào năm 1971, khi sư trụ trì cho mở đường và xây bậc cấp từ chân núi lên đến chùa đã phải phá đi rất nhiều đá. Xây tới bậc thứ 170, đột nhiên có một tảng đá lớn chắn ngang đường. Những người thợ không thể làm cách nào để có thể di chuyển hay phá vỡ hòn đá đó được. Nghe chuyện, vị sư trụ trì đã yêu cầu giữ nguyên hòn đá vì ngài cho rằng hòn đá này chính là vật trấn yểm, là “vị thần” giữ chùa.

Nhiều chuyện "bí hiểm" ở chùa Châu Thới - Báo Người lao động

Từ đó, hòn đá cứ nằm giữa đường như vậy cho đến tận ngày nay. Vị sư trụ trì còn dùng sơn để viết lên trên tảng đá mấy chữ Hán: “Tà lão trung sơn”, có nghĩ là “ông Tà giữa núi”. Người dân trong vùng thường gọi đây là “ông Tà” hay “hòn đá thần” và thờ cúng cực kỳ cẩn trọng.  

Chùa Châu Thới – Địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Chùa Châu Thới là một địa điểm du lịch tâm linh thu hút rất nhiều du khách thập phương tới tham quan bởi không gian huyền ảo cùng với lối kiến trúc rất độc đáo và rất nhiều công trình nổi bật. Ngoài ra, nơi ngôi chùa tọa lạc còn nằm gần các khu vui chơi nghỉ mát khác như chùa Tam Bảo, núi Bửu Long (Biên Hòa), suối Lồ Ồ nên các du khách cũng sẽ rất thuận tiện cho việc tham quan và du lịch chùa.

Đôi rồng vàng trước cửa chùa

Do đã trải qua một hành trình lịch sử đầy biến động và bị tàn phá nhiều bởi thời gian và chiến tranh, vậy nên ngôi chùa đã không còn giữ được tất cả những dấu tích, những di vật nguyên thủy của một ngôi chùa được hình thành vào hàng sớm nhất tại vùng Nam Bộ. Hiện nay ngôi chùa là một quần thể kiến trúc rất đa dạng bao gồm ngôi chánh điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, Diêu Trì Kim Mẫu, Thiên Thủ Thiên Nhãn, Linh Sơn Thánh Mẫu và còn cả điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Đến với Chùa Châu Thới, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng nét nổi bật trong trang trí kiến trúc của chùa chính là những mảnh gốm sứ với màu sắc khác nhau được gắn kết lại tạo thành hình con rồng với chiều dài hơn cả mét, được đặt ở đầu đao của mái chùa. Ngoài ra, điểm nhấn của chùa còn là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ngự trên đài hoa sen, trên tay Ngài cầm dương liễu vẩy nước cam lồ trong bình thanh tịnh vô cùng đẹp mắt.

Chùa Châu Thới đã trải qua trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được kiến trúc cổ kính và đặc biệt nhất của nó, các nét đặc trưng vô cùng hài hòa với cảnh quan u nhã và thoát phàm tại đây. Nằm giữa không gian thanh tịnh, phảng qua một làn gió trong lành, tươi mát cùng với âm hưởng của tiếng chuông chùa ngân nga vang, đảm bảo sẽ khiến bất cứ ai tới đây ghé thăm cảm thấy hồn lâng lâng, lòng được thanh tịnh và trút được hết mọi muộn phiền.

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm