Nhân Vật

Mẫu Cửu Trùng Thiên Là Ai? Sự Tích & Đền Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên

1219
Mẫu Cửu Trùng Thiên

 Nếu các bạn còn đang băn khoăn chưa biết Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu về những câu chuyện thú vị đằng sau gắn liền với nguồn gốc xuất thân của Thánh Mẫu.

Tìm hiểu về mẫu Cửu Trùng Thiên
Tìm hiểu về mẫu Cửu Trùng Thiên

Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai?

Mẫu Cửu Trùng Thiên còn được dân gian lưu truyền với tôn hiệu là Mẫu Thượng Thiên hay còn được gọi là Cửu Trùng Thiên Thanh Vân Công chúa. Cửu Trùng Thiên, nó có nghĩa là chín tầng trời, mang ý chỉ khắp chốn trời đất nơi mà Mẫu Thượng Thiên ngự trị và cai quản chốn tiên cung, thượng giới.

Tượng mẫu Cửu Trùng Thiên bằng gỗ
Tượng mẫu Cửu Trùng Thiên bằng gỗ

Truyền thuyết kể lại rằng, bà từng sử dụng khả năng của mình giúp đỡ người dân Việt cổ từ thời lập nước đánh đuổi giặc ngoại xâm Xuy Vưu sang xâm lược vì thế cho nên được người đời biết ơn và kính trọng. Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc tượng đồng Mẫu Cửu Trùng Thiên còn được thờ tụng rộng rãi tại các gia đình cho đến ngày hôm nay.

Phòng thờ riêng, điện thờ nguy nga hay đình chùa được dâng hương cúng bái với nhiều giá trị tinh thần cho người dân và mang đến những giá trị phong thủy to lớn. Bên cạnh những yếu tố lịch sử thì tượng đồng này còn mang đến sự linh thiêng và sang trọng cho không gian thờ cúng. 

Sự tích của Mẫu Cửu Trùng Thiên 

Không một ai biết chính xác về nguồn gốc của sự tích liên quan đến mẫu Cửu Trùng Thiên. Nhưng có một câu chuyện được truyền tai nhau về một người đàn ông đã nhặt được một bức tượng bên bờ nước. 

Thoáng nhìn cứ ngỡ là bức tượng rất nặng nên chỉ tiện tay kéo nó lên rồi để cạnh bờ hồ và nói: “Tôi còn phải đi bán hàng đã, nếu ngài linh thiêng thì phù hộ cho tôi bán hết hàng, rồi tôi sẽ vớt ngài sau.” nói rồi người đàn ông tiếp tục công việc của mình.

Truyền thuyết về Mẫu Cửu Trùng Thiên
Truyền thuyết về Mẫu Cửu Trùng Thiên

Nhưng điều kỳ lạ là những hàng hóa của ông thông thường bán rất ế ẩm, không ai ngó ngàng, bỗng dưng hôm nay lại bán đắt lạ thường, thoáng chóng đã bán sạch. Sau đó ông liền quay lại chỗ pho tượng và nhặt nó lên một cách nhẹ nhàng, ngay cả khi cầm trên tay rồi ông vẫn không thể nào tin được.

Nhưng khi đến vùng đất đã xây nên ngôi đến ngày nay, nó bỗng dưng trở nên nặng trĩu, một bước cũng không đi nổi. Ông liền đặt bức tượng tại nơi này 

Đạo mẫu Việt Nam
Đạo mẫu Việt Nam

Đó là đền thờ thánh mẫu tại Ninh Sở, Thường Tín,Hà Nội ngày nay. Hằng ngày ông điều đến đó để cầu nguyện sao cho mua may bán đắt, điều kỳ diệu là những mặt hàng mà ông buôn bán điều trở nên thuận lợi, bán được nhanh chóng. 

Rất nhanh đã có nhiều người dân kéo đến để cùng xin điều phước lành mong được mua bán suôn sẻ, hanh thông. Kể từ đó ngôi đền được xây dựng và duy trì hương khói cho đến bây giờ.

Đền thờ chính mẫu cửu trùng thiên ở đâu?

Đền thờ chính của mẫu cửu trùng thiên gồm có 2 đền chính 

Đền Bằng sở hiện đang được đặt tại Hà Nội

Ngôi đền được xây dựng ở thôn Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Theo ghi ở bia trùng tu thì đền được xây dựng thế kỷ 15, có nghĩa là trước cả Phủ Giầy vài trăm năm trước. Tháng 9 năm 2004 đền bị cháy nên phải xây dựng lại. 

Đạo mẫu Việt Nam
Đạo mẫu Việt Nam

Với rất nhiều cảnh vật được trùng tu, cải thiện nhưng không xóa bỏ bố trí xưa khiến cho ngôi chùa thêm phần cổ kính, linh thiêng. 

Trong cung cấm có tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên cao nhất được đặt ở giữa, một bên là Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và bên còn lại là Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ. Như vậy Mẫu Cửu ở vị trí Thượng Thiên, nó không hề có Tam Tòa.

Ngôi đền mẫu Cửu Trùng Thiên
Ngôi đền mẫu Cửu Trùng Thiên

Gian ngoài tiếp theo là Tứ Vị Chầu Bà, đôi khi giống như tứ trấn chứ không chỉ đơn giản là đại diện cho các mẫu. Gian tiếp theo nằm ngoài là Công Đồng chỉ có 8 ngai không hề có tượng. Gian ngoài kế tiếp đó là Thủ Đền Công Chúa và hai bên là các Quan.

Gian ngoài cùng không còn gọi là Công Đồng nữa mà thay vào đó được gọi với cái tên Ngũ Vị Tôn Quan, ở phía trên là Ngọc Hoàng và Nam Tào Bắc Đẩu. Không giống với các đền thờ thông thường khác nó không có Trần Triều và Sơn Trang và có gốc rất cổ.

 Đền mẫu Cửu Trùng Thiên Ba Vì 

Ngôi đền được đặt tại vườn quốc gia Ba Vì. Theo truyền thuyết và Ngọc phả, đền Thượng được xây dựng từ thời An Dương Vương. Đền có vị trí và kiến trúc vô cùng độc đáo, một mái lộ thiên lợp ngói đi cùng với một mái ngầm dưới lòng tảng đá lớn được đặt ở độ cao 1.227m bên sườn núi Ba Vì.

Đền Thượng, chốn bồng lai trên đỉnh Ba Vì
Đền Thượng, chốn bồng lai trên đỉnh Ba Vì

Ngoài ra, còn có một số địa phương khác cũng lập đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên như Đền Cô Chín Sòng Sơn, Đền Rồng ở Thanh Hóa.

 Mẫu Cửu Trùng Thiên được thờ cúng ra sao ?

Tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên cũng như các mẫu tượng phật khác, rất chú trọng đến cách thờ cúng nếu không sẽ mang lại điều không may mắn cho gia chủ.

Thực tế, bởi vì ngài không giáng trần nên Mẫu Cửu Trùng Thiên thường được thờ ngoài trời trong các đền phủ với tên gọi là ban Mẫu Cửu Trùng Thiên hay là ban Mẫu bán Thiên.

Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai? Thờ cúng thế nào cho đúng
Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai? Thờ cúng thế nào cho đúng

Với những ai theo đạo Mẫu tại gia,bạn có thể lập một cây hương thờ Mẫu ngoài trời. Nhưng chỉ những người có căn đồng thì nên cân nhắc về việc thờ cùng ngài còn không thì không nên vì nếu như thờ không đúng cách hay con cháu đời sau bỏ bê, không chăm lo thờ cúng thì sẽ phải gánh nghiệp rất lớn.

Theo tín ngưỡng thờ cúng Mẫu Tứ phủ thờ bốn vị Thánh Mẫu phải là: Thánh Mẫu Cửu Trùng, Thánh Mẫu Thần Chủ hay còn gọi là Mẫu Liễu Hạnh, Thánh Mẫu Thượng Ngàn và cuối cùng là Mẫu Thoải. Trong đó, Mẫu Cửu Trùng Thiên được đặt thờ ở chính ban hay chúng ta có thể lựa chọn đặt riêng nó ngoài trời. 

Kinh nghiệm khi ghé thăm đền Thượng ở Ba Vì

Thời gian lễ và tham quan Đền Thượng ở Ba Vì thích hợp nhất là trong vòng 1 ngày. Bạn có thể  bắt đầu đi từ sớm và về trong ngày. Bạn cũng nên cân nhắc trước khi đi vào dịp đầu năm vì có thể sẽ rất đông đúc, còn nếu bạn chọn đến đây vào những ngày thường từ tháng 3 thì nơi này rất vắng vẻ, yên tĩnh, không khí trong lành rất bình yên.

Con đường lên núi Đền Thượng, lên đỉnh Đền Thượng chỉ có thể đi bộ dọc theo con đường mòn, len lỏi theo từng bậc đá vượt qua hàng ngàn những hàng cây, dưới tán lá rừng cây để đến Đền, gần đến ngôi đền chúng ta sẽ thấy từ bãi đỗ xe rẽ phải là cổng đền Thượng uy nghi. 

 Đền Thượng vườn Quốc gia Ba Vì, Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên Ba Vì
Đền Thượng vườn Quốc gia Ba Vì, Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên Ba Vì

Qua cổng, bạn cần phải vượt qua hơn 500 bậc đá nữa mới tới được cửa đền chính ở một nơi cao ngất ngưỡng, tại đây bạn có thể ngắm nhìn cảnh núi rừng Ba Vì từ trên cao, tiếp đó lại tiếp tục đi bộ xuống.

 Khi đi bộ, để leo núi lên Đền Thượng thì bạn nên chú ý mang theo một đôi giày để thao thật thoải mái để giúp bạn thuận tiện hơn, các trang phục tùy mùa, nhưng nhất định phải đặt yếu tố gọn nhẹ lên hàng đầu.

 Đền Thượng vườn Quốc gia Ba Vì, Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên Ba Vì
Đền Thượng vườn Quốc gia Ba Vì, Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên Ba Vì 

Bên cạnh đó, vì mọi thứ xung quanh là núi non hiểm trở vì vậy cho nên bạn cần mang theo tiền mặt bên người để thuận tiện cho việc đi lại và mua sắm ở nơi đây.

Lúc nào nên đi lễ đền mẫu Cửu Trùng Thiên?

Đi lễ là một nét văn hóa tâm linh đã tồn tại từ bao đời này, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Đến đền thờ để dâng hương, tỏ lòng thành kính, bái Phật,…

Bạn có thể ghé thăm đền mẫu Cửu Trùng Thiên để được tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng, không gian thanh tịnh với những điều tuyệt vời đang chờ đón bạn, đón mùa xuân đâm chồi, nảy lộc, sự thay đổi của đất trời mang đến sự ấm áp trong tâm hồn. 

Cổng chào đền Thượng
Cổng chào đền Thượng

Mùa xuân ở đền mẫu Cửu Trùng Thiên là một mùa khởi đầu của một năm mới, cũng là mùa được coi là đẹp nhất trong năm vì mang đến cho chúng ta không khí ấm áp, vui tươi nhất. 

Đây là khoảng thời gian vừa mới khép lại mùa đông cho nên thời tiết êm dịu, ấm áp hơn nhưng vẫn còn se se lạnh. Vì vậy cho nên nếu bạn đang có ý định tham quan đền mẫu Cửu Trùng Thiên hay chú ý mặc ấm và tận hưởng kỳ nghỉ của mình thật trọn vẹn nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm