Blog

Chùa Giác Ngộ – Nơi Rèn Luyện Đạo Đức Lối Sống Con Người

314
Chùa Giác Ngộ nơi thiên liêng và tâm linh

Nói đến chùa, người ta liền nghĩ ngay về một khung cảnh linh thiêng và tôn nghiêm. Một nơi tịnh tâm tu đạo của những con người đã vứt bỏ hồng trần giữa bộn bề xã hội. Chùa Giác Ngộ được biết đến là ngôi chùa lớn nhất nằm giữa lòng Sài Gòn. Được xây dựng vào những năm 50 của thế kỷ trước đến nay đã gần 80 năm xây dựng. Ngôi chùa này vẫn giữ được sự tôn nghiêm vốn có. Hôm nay cùng mình đi khám phá và tìm hiểu những nét đẹp của ngôi chùa này mang lại nhé.

Địa chỉ chùa Giác Ngộ ở đâu ?

Được tọa lạc tại số 92 Nguyễn Chí Thanh,P3,Q10,TP Hồ Chí Minh. Cách trung tâm thành phố 3km nên việc di chuyển đến chùa khá thuận tiện cho Phật tử khi muốn ghé thăm. Ngoài ra chùa còn cung cấp số điện thoại để tiện việc liên lạc cũng như chỉ dẫn đường. Số điện thoại của chùa Giác Ngộ 088.309.570 hoặc 088.394.121.

Chùa Giác Ngộ nơi thiên liêng và tâm linh
Phía trước của Chùa Giác Ngộ

Nguồn gốc Chùa Giác Ngộ

Năm 1946, cư sĩ Trần Phú Hữu, một công chức của Chính phủ lúc bấy giờ. Đã phát tâm xây dựng nên ngồi chùa trên lô đất 695m2 lấy tên là chùa Giác Ngộ. Lòng mong giúp những người hữu duyên có nơi tịnh tâm tu đạo. Vứt bỏ hồng trần, xóa bỏ những đau thương trong cuộc sống. Lúc đó, do kinh phí xây dựng còn hạn hẹp. Nên ngoài chánh điện thì chỉ có thêm vài căn nhà nhỏ. Xung quanh vẫn còn hoang sơ và vô số mồ mả chưa được mang đi. Tháng 5 năm 1956 cư sĩ Trần Phú Hữu đã phát tâm xuất gia lấy hiệu là Thầy Thích Thiện Đức. Đồng thời hiến cúng toàn bộ đất và chùa Giác Ngộ cho giáo hội Tăng Già Nam Việt. Trị sự trưởng lúc bấy giờ là Hòa thượng Thích Thiện Hòa. Giám đốc phật học đường của giáo hội Tăng Già Nam Việt.

Kiến trúc của Chùa Giác Ngộ

Được trang trí với lối kiến trúc không quá cầu kỳ lấy thiên nhiên làm chủ đạo. Cách bày trí trang nghiêm, chính giữa là tượng Đức Phật Thích Ca thiền định. Bàn thờ phía trước được đặt thờ nhiều tượng như: Đức Phật Thích Ca, Bồ Tát, Di-Lặc, tượng Thất Phật Dược Sư…

Được trùng tu đầu tiên vào năm 1984 và gần đây nhất là đợt đại trùng tu vào năm 2013. Được xây hoàn toàn mới vào năm 2013 với tổng diện tích xây dựng là 3476m2. Gồm 7 lầu và 1 hầm giữ xe, Chánh điện mới của chùa gồm 2 tầng. Tầng 1 gồm 412m2 và tầng 2 gồm 300m2 có sức chứa khoảng 700 người làm lễ cùng lúc. Tầng 3 là thiền đường, tầng 4 là thư viện, các tầng còn lại phục vụ giáo dục Phật học và Phật sự khác. Phía sau chùa có dãy Tăng xá và bên trái còn có dãy nhà thờ cốt thân bằng quyến thuộc của các Phật tử. Tổng chi phí xây dựng của đợt đại trùng tu này là trên 20 tỷ đồng VN.

Chùa Giác Ngộ nơi thiên liêng và tâm linh
Chánh điện của Chùa Giác Ngộ

Pháp Môn và Tông Chỉ của chùa

Dưới sự chỉ dẫn của Thượng tọa Thích Nhật Từ. Chùa Giác Ngộ chủ trương hình thái Đạo Phật Ngày Nay. Tu tập theo pháp môn Tứ Thánh Đế, nhấn mạnh tu thiền Vipassana, Tứ Niệm Xứ. Tông chỉ của Chùa là nhập thế và truyền bá Phật pháp qua các hoạt động giáo dục, hoằng pháp, văn hóa và từ thiện. Các nghi thức tụng niệm luôn đề cao văn hóa Việt Nam.

Chùa thường xuyên tổ chức các khóa tu Một ngày an lạc vào chủ nhật hàng tuần. Các lễ cúng vào các ngày rằm tháng giêng, tháng tư, tháng bảy và tháng mười âm lịch. Cùng nhiều hoạt động lễ hội văn hóa Phật giáo khác. Phật tử trung niên và lão niên tu học tại đây vào sáng chủ nhật. Thanh thiếu niên Phật tử tu học vào chiều chủ nhật cùng ngày. Chùa có tổ chức thêm lễ cưới được gọi là lễ Hằng thuận. Giúp họ sống hạnh phúc theo tinh thần của Phật dạy. Có thể nói rằng, Chùa Giác Ngộ là nơi hoạt động tu học, Phật sự nhiều nhất và lớn nhất của Việt Nam.

Vừa là chùa vừa là trường học dạy về Phật đạo

Không chỉ là nơi tu đạo. Nơi đây còn được biết đến là trường học đào tạo rất nhiều tài năng về Phật học. Có rất nhiều thầy đã đậu cử nhân Phật học và các ngành khoa học xã hội. Trong đó, 5 thầy đỗ tiến sĩ, 2 thầy đỗ thạc sĩ, và rất nhiều thầy khác am hiểu về triết học cũng như châu á học. Nhiều thầy xuất thân từ chùa đã xuất dương làm đạo thành công tại các nước như Canada, Hoa Kỳ, Châu úc… Một số thầy đã và đang gánh vác Phật sự quan trọng trong giáo hội. Giảng dạy tại học viện Phật Giáo Việt Nam Cũng như làm trụ trì tại nhiều tỉnh thành khác.

Ngoài ra chùa còn có trường trung học Bồ đề – Chợ lớn được đặt cơ sở tại chùa vào năm 1959. Trường sơ đẳng Phật học Thiên Hòa cũng được phát triển tại đây vào năm 1979. Chùa còn có rất nhiều khóa học và khóa tu ngắn hạn dành cho phật tử muốn tu đạo. Từ những năm 1984 đến nay có rất nhiều phật tử đến đây để được đào tạo cũng như phát triển thêm về Phật học.

Chùa cũng là nơi xuất bản ra nhiều kinh sách Phật giáo quan trong. Trong đó sách Đạo Phật Ngày Nay có tới 200 cuốn. Sách nói về Phật giáo có trên 100 CD, Địa Tạng Kinh Việt Nam là 120 CD và 100 VCD về âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay. Ngoài ra, còn có rất nhiều pháp thoại của Thầy Thích Nhật Từ hiện có trên tủ sách ở Chùa.

Chùa Giác Ngộ nơi thiên liêng và tâm linh
Khóa tu đạo dành cho thanh thiếu niên tại Chùa

Tu đạo nhưng vẫn không quên làm từ thiện

Trong đợt dịch bùng phát dữ dội ở giữa năm 2021. Hàng loạt các bài báo đưa tin cũng như cộng đồng mạng lan truyền về hình đẹp của các sư thầy tại Chùa Giác Ngộ. Đặc biệt là tấm lòng cao thượng giúp đỡ những người hoạn nạn khó khăn trong đợt dịch vừa qua.

Ngày trước khi tiếng chuông tiếng trống trang nghiêm được cất lên. Chiếc y chỉnh tề, chư Tôn đức dành phần lớn thời gian để thuyết giảng Phật đạo. Giúp người đời vượt qua u mê, sống đời tỉnh thức và hạnh phúc. Thì giờ đây ngày giãn cách nhiều khi chiếc y không được chỉnh tề vì bận rộn khuân vác rau rủ, gạo, vật dụng y tế. Thậm chí cởi bỏ áo tu đạo khoác lên mình chiếc áo blouse để giúp đỡ người đời đang gặp khó khăn. Khi đó chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh của các sư thầy. Chuẩn bị đầy đủ thuốc men cũng như vật tư y tế để cứu người bất kể ngày đêm.

Hình ảnh những chiếc bình oxy hay là chai nước muối đến tay những người hoạn nạn không còn quá xa lạ với người dân gần chùa. Cùng với đó là các xuất cơm chay cũng được chùa chú ý và đặc biệt quan tâm.

Chùa Giác Ngộ nơi thiên liêng và tâm linh
Sư thầy đang trao gửi những xuất cơm chay quý giá mùa dịch
Chùa Giác Ngộ nơi luyện đạo đực và lối sống con người
Những bình Oxy miễn phí được chuẩn bị đến tay những người khó khăn trong mùa dịch

Các khóa tu ngắn hạn tại chùa dành cho các Phật tử

Không chỉ là điểm đến để tham quan, bạn cũng có thể đăng ký khóa tu ngắn hạn tại đây:

 • Khóa Ngày an lạc dành cho độ tuổi trung niên trở lên: diễn ra vào các ngày chủ nhật trong tháng, thời gian mở lớp từ 6h đến 17h cùng ngày.
 • Khóa Búp sen từ bi dành cho trẻ em: diễn ra vào các ngày thứ bảy trong tháng, thời gian mở lớp từ 6h đến 17 cùng ngày.
 • Khóa Xuất gia gieo duyên: diễn ra định kỳ 2 lần trong năm, thời gian kéo dài trong 7 ngày , có thể do Trụ trì của chùa giảng đạo.
 • Khóa Thiền Vipassana: diễn ra vào chủ nhật 2 lần trong tháng, mở lớp từ 6h đến 17h cùng ngày, không giới hạn số lượng Phật tử.
 • Khóa Tu tuổi trẻ một lòng hướng Phật dành cho thanh thiếu niên, sinh viên: diễn ra 1 lần vào ngày chủ nhật của tháng, thời gian mở lớp từ 6h đến 17h cùng ngày.

  Chùa Giác Ngộ nơi luyện đạo đực và lối sống con người
  Khóa tu Búp sen từ bi tại chùa

Những điều cần lưu ý khi đến chùa Giác Ngộ

Chùa là nơi tôn nghiêm, thanh tịnh nên khi đến đây tham quan bạn cũng phải cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên ăn mặc quá cầu kỳ, hở hang. Gây phản cảm làm mất đi sự trang nghiêm vốn có.
 • Khi đến chùa, các bạn nên thành tâm cầu bình an, tận hưởng vẻ đẹp an lạc. Thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không được lấy bất cứ đồ vật nào của chùa. Khi không được sự cho phép của ban quản lý nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ, tự ý di dời bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định.
 • Khi bạn muốn quay phim tại chùa thì nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa.

Tổng quan mà nói dù bạn đi đến đâu, hay làm bất cứ việc gì. Chỉ cần một lòng hướng thiện thì luôn luôn sẽ gặp được những điều may mắn trong cuộc sống. Nếu có cơ hội thì đừng quên một lần ghé thăm Chùa Giác Ngộ. Để trải nghiệm cũng như chiêm ngưỡng sự tôn nghiêm vốn có của ngôi chùa giữa lòng Sài Gòn này nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm