Thân thế và sự nghiệp

Thích Phước Ngọc (sinh ngày 28 tháng 2 năm 1982) là một đại đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ông được ghi nhận là có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động an sinh xã hội và nhân đạo.

Thích Phước Ngọc tên khai sinh là Phạm Văn Cung, sinh tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ông xuất gia năm 1993 tại Tổ Đình Phước Hậu (Vĩnh Long), là đệ tử của cố Hòa thượng Thích Lưu Đoan và được ban pháp danh là Thích Phước Ngọc, tự là Pháp Lạc.

Từ năm 2000 - 2005, sau khi hoàn thành chương trình thế học và Phật học tại Việt Nam, Thích Phước Ngọc du học và hoạt động Phật sự tại Thụy Điển, Đan Mạch, Anh Quốc.

Từ năm 2006, ông về lại Việt Nam.

Năm 2006, Thích Phước Ngọc được Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm Trụ trì Chùa Phước Quang (tiền thân của ngôi Chùa này là Trường Trung Tiểu học Bồ Đề Khánh Anh do Cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa sáng lập).[7]

Năm 2007, ông được Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử vào Ban Hoằng Pháp Trung ương.

Cuối năm 2007, ông đã trình đề án sáng lập Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương – một cơ sở bảo trợ xã hội cho trẻ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 19 tháng 9 năm 2008, đề án được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long chấp thuận và ra quyết định cho phép thành lập theo số 1780/QĐ-UBND do ông làm Giám đốc, chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và quản lý.

Từ năm 2019 ông là Thành viên Tổ chức Phát triển Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld), kiêm Trưởng ban Đối ngoại Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam.

Từ ngày 20 tháng 9 năm 2019, ông là Đặc phái viên quốc tế tại Uỷ ban tuyên dương khen thưởng Giáo dục Phật giáo Chính phủ Sri Lanka (International envoy to Sri Lanka government Buddhist Commendation Committee), với đạo hiệu Master Dhammananda Thero, theo quyết định của Bộ giáo dục chính phủ nước CHXH Dân chủ Sri Lanka.

Nhận xét

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – phó chủ tịch, kiêm tổng thư ký hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận định về Đại đức Thích Phước Ngọc, được in trong phần Khai đề tập thơ “Tình người muôn thuở” – nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tháng 3 năm 2010:
Cuộc sống là nhận thức được sự kiện, nhưng có một chút tình người thì mọi việc trở nên toàn diện, toàn mỹ hơn. Điều này khiến tôi cảm phục khi xem qua tập thơ của đại đức Thích Phước Ngọc, một vị xuất gia trẻ tuổi, nhưng quả là tài cao, đã thẩm thấu rất rõ nghĩa sống tình người

Châm ngôn hành động
  • “Người Chánh dùng phương pháp Tà phương pháp Tà cũng Chánh. Người Tà dùng phương pháp Chánh, phương pháp Chánh cũng Tà”.
  • "Nhiệm vụ của bạn không phải là phán xét hay trừng phạt. Nghiệp sẽ đảm trách việc đó. Nhiệm vụ của bạn là yêu thương".(Bài đăng trên báo Nhân dân – cơ quan Trung ương của Đảng Cộng Sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam)
Tác phẩm - khen thưởng
  • Con đường tôi đi – Giấy phép xuất bản: 494-09/CXB/27-76/THTPHCM, 88tr.
  • Tình người muôn thuở - Giấy phép xuất bản: 206-10/CXB/45-09/THTPHCM, 120tr.
  • Bần tăng thi tập – Giấy phép xuất bản: 174-12/CXB/63-21/THTPHCM, 220tr.
  • Quyết định số 799/QD-TTg, ngày 11/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam về việc “Đã có thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc;
  • Quyết định số 1204/QĐ-LĐTBXH, ngày 06/09/2012 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc “Đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực hoạt động xã hội từ thiện, giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2012”;
  • Quyết định số 167/QĐ-BQP, ngày 18/01/2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo chính sách hậu phương quân đội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
  • Quyết định số 860/QĐ-CTN ngày 19/5/2017 của Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tặng Huân chương lao động hạng Ba vì "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc".
  • Quyết định số 1888/QĐ – MTTW ngày 02/02/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình An sinh xã hội năm 2017.