Blog

Tam Hợp Là Gì? Tứ Hành Xung Là Gì? Giải Thích Chi Tiết Nhất

66

Trong 12 con giáp thì có các con giáp có bản mệnh hợp với nhau, tuy nhiên cũng có những con giáp lại cực kỳ xung khắc. Từ đó đã xuất hiện những quan niệm về tam hợp hay tứ hành xung được xét dựa theo bản mệnh của mỗi con người. Vậy tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về tam hợp và tứ hành xung ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về tam hợp

Chắc hẳn mọi người đã biết 12 con giáp hiện nay được chia thành 4 nhóm nhỏ. Mỗi nhóm nhỏ bao gồm 3 con giáp có tính cách tương đồng và có sự liên quan liên kết với nhau, được người ta gọi là tam hợp. Vậy chi tiết về tam hợp là như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tam hợp là gì?

Cụ thể, tam hợp là một dạng “Minh Hợp”, có nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ, và nó được thể hiện rất rõ ràng, tốt đẹp, quang minh chính đại. Các con giáp thuộc tam hợp thường sẽ có tính cách tương đồng, vì vậy mà dễ dàng chung sống với nhau hòa hợp hơn. Ngoài ra, các mối quan hệ giữa những người có tuổi tam hợp thường dễ dàng phát triển thành mối quan hệ gần gũi hơn như bạn bè, đồng nghiệp, vợ chồng…

Tam hợp và tứ hành xung là hai quan điểm phong thủy được ứng dụng rộng rãi

Không chỉ vậy, theo quan điểm của những thầy phong thủy và kinh nghiệm đúc kết được của các ông bà ta thì những người có tuổi nằm trong nhóm tam hợp này thường sẽ có nhiều điều tương đồng trong cả tính cách và cuộc sống. Hơn thế nữa, những con giáp thuộc tam hợp khi trong một mối quan hệ như làm ăn, vợ chồng,… thường gặp nhiều suôn sẻ hơn, bởi họ thường có chung chí hướng, chung lý tưởng, từ đó có thể giúp đỡ nhau và dễ dàng tiến tới thành công hơn.

Ngoài ra, trong 12 con giáp thì khoảng cách tuổi giữa 3 con giáp tam hợp sẽ là 4 năm. Chính vì vậy mà từ xưa đến nay, ông bà ta thường quan niệm rằng trai gái hơn nhau 4 tuổi thì sẽ rất hợp để nên duyên vợ chồng, lấy nhau về sẽ rất hòa hợp và hạnh phúc.

Tam hợp theo bản mệnh

12 con giáp được phân thành 4 địa chi thuộc tam hợp theo bản mệnh như sau:

 • Tam hợp Hỏa Cục: bao gồm các tuổi Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm). Nhóm tam hợp này khởi đầu từ Dần Mộc cho tới Ngọ Hỏa rồi đến Tuất Thổ.
 • Tam hợp Mộc Cục: bao gồm các tuổi Hợi – Mão – Mùi (cùng dương). Nhóm tam hợp này khởi đầu từ Hợi Thủy tới Mão Mộc và đến Mùi Thổ.
 • Tam hợp Thủy Cục: bao gồm các tuổi Thân – Tý – Thìn (cùng âm). Nhóm tam hợp này khởi đầu từ Thân Kim tới Tý Thủy rồi đến Thìn Thổ.
 • Tam hợp Kim cục: bao gồm các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương). Nhóm tam hợp này khởi đầu từ Tỵ Hỏa tới Dậu Kim và đến Sửu Thổ.

Đặc trưng của các nhóm tam hợp

Đặc trưng của các nhóm tam hợp

Như đã đề cập ở trên thì theo quan niệm phong thủy, những người thuộc nhóm tam hợp sẽ có mối quan hệ thân thiết, gặp nhau sẽ dễ dàng gặp may mắn, ý hợp tâm đầu và cũng dễ mở ra một cơ hội phát triển tốt đẹp. Như vậy là bởi mỗi nhóm tam hợp sẽ mang trong mình các đặc trưng cơ bản khác nhau. Cụ thể:

 • Tuổi Thân – Tý – Thìn: Đây là nhóm tam hợp có tính kiên trì. Nhóm người thuộc tuổi này thường có tinh thần trách nhiệm cao, luôn kiên trì và đấu tranh trong mọi hoàn cảnh để đạt bằng được mục tiêu mà họ đặt ra. Người tuổi Tý vốn thông minh và nhanh nhẹn, tuy nhiên đôi khi họ không có đủ tự tin để đối mặt với khó khăn. Vậy nên sự dũng cảm và quả quyết của tuổi Thìn sẽ bù đắp cho tuổi Tý, nhưng đôi khi tuổi Thìn lại thiếu sáng tạo nên sẽ cần đến đôi mắt tinh tế của tuổi Thân và Tý. Chính vì vậy khi 3 con giáp này kết hợp và đoàn kết lại sẽ cho ra một tổng thể vô cùng hoàn hảo.
 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Đây là nhóm tam hợp thuộc những người trí thức. Nhóm này bao gồm những người rất hay tưởng tượng, thường suy tư về những điều xa xôi ở tương lai. Bên cạnh đó, những người này cũng có tính cách rất mạnh mẽ và quyết đoán, một khi họ đã đặt ra mục tiêu thì sẽ phấn đấu bằng mọi giá để thực hiện tới cùng. Người tuổi Sửu trung thực, thật thà và là người có trách nhiệm nhưng lại thiếu sự nhanh nhẹn của người tuổi Tỵ và Dậu. Ngược lại người tuổi Dậu khá bộc trực, thường khó kiềm chế được cảm xúc của mình, vậy nên sẽ cần đến sự nhẹ nhàng, ân cần của người tuổi Sửu và Tỵ.

Những điều cần biết về tam hợp tuổi Hợi Mão Mùi - Vua Nệm

 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Đây là nhóm tam hợp gồm những người có tính độc lập. Người thuộc nhóm tam hợp này thường có chung sở thích là yêu sự tự do, thích trải nghiệm và có đam mê khám phá tất cả mọi thứ xung quanh cuộc sống. Tuổi Ngọ thường giàu tình cảm, luôn có nhiều ý tưởng phong phú và sáng tạo nên nếu có thêm sự quyết đoán và mạnh mẽ của tuổi Dần cùng sự tỉnh táo và sáng suốt của tuổi Tuất sẽ là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, tính nóng nảy của tuổi Dần sẽ được xoa dịu đi rất nhiều bởi sự sự nhẹ nhàng và ân cần của tuổi Tuất.
 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Đây là nhóm tam hợp gồm những con giáp rất giỏi giao tiếp và ứng xử với mọi người. Đây là những người sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn. Tuổi Hợi rất chăm chỉ và cần cù nhưng sẽ hoàn hảo hơn khi có thêm sự tinh tế, nhanh nhẹn của tuổi Mão và tuổi Mùi và ngược lại. Ba con giáp này sinh ra chính là những mảnh ghép vô cùng hoàn hảo để bổ trợ, giúp đỡ cho nhau tạo thành một bộ ba tam hợp tuyệt vời.

Những điều cần biết về tứ hành xung

Theo quan niệm phong thủy, ngoài các tuổi hợp nhau tạo thành tam hợp ra thì cũng có những con giáp sinh ra đã khắc nhau từ bản mệnh cho đến tuổi. Chính vì vậy, bên cạnh tam hợp, dân gian còn có thêm quan niệm về tứ hành xung. Nói một cách dễ hiểu hơn thì tứ hành xung là những người sinh ra đã mang bản mệnh xung khắc với nhau. Để hiểu rõ hơn về tứ hành xung, các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

Tứ hành xung là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì “tứ” ở đây có nghĩa là 4, còn “hành xung” có nghĩa là xung khắc với nhau. Ghép lại thì chúng ta được ý nghĩa của tứ hành xung chính là nhóm 4 con giáp có quan hệ xung khắc với nhau. Theo quan niệm dân gian, tứ hành xung là 4 con giáp có tính cách trái ngược nhau hoàn toàn và xung khắc về tính cách, quan điểm cũng như là phong cách sống. Điều này cũng được thể hiện khá rõ qua những lần khắc khẩu, những cuộc cãi vã hay những bất đồng quan điểm trong cuộc sống.

Tứ hành xung là gì? Cách áp dụng chuẩn phong Thủy và tránh Điềm xấu

Trong 12 con giáp thì được chia thành 3 nhóm gồm những con giáp xung khắc với nhau. Mỗi nhóm sẽ bao gồm 4 con giáp xung hại nhau, tức là nếu kết hợp 4 con giáp này lại với nhau sẽ có thể cản trở nhau và gây ra nhiều khó khăn. Thay vì cùng nhau đi lên như “tam hợp” thì, tứ hành xung lại khiến cho nhóm càng ngày càng thụt lùi. Chính vì thế mà theo quan niệm của dân gian, những tuổi nằm trong nhóm xung khắc nên tránh kết duyên vợ chồng, kết giao bạn bè thân thiết, hay hợp tác làm ăn hoặc sinh con đẻ cái cũng nên tránh sinh vào những tuổi xung khắc với bố mẹ,…

Các nhóm tứ hành xung

Theo quan niệm dân gian, 12 con giáp được chia ra thành 3 nhóm tứ hành xung như sau:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Mùi – Sửu.
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Từ xưa đến nay, có nhiều người vẫn nghĩ rằng các con giáp nằm trong cùng nhóm tứ hành xung thì đều xung khắc với nhau. Tuy nhiên quan niệm này không hoàn toàn đúng bởi sự xung khắc trong nhóm còn được chia thành 2 loại khác nhau. Và trong mỗi nhóm tứ hành xung đều còn có thêm một mối quan hệ nhị hợp.

Thực chất không phải tuổi nào nằm trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau

Quan niệm âm dương ngũ hành

Quan niệm âm dương ngũ hành quy ước ngũ hành ứng với 12 con giáp cụ thể như sau:

 • Tuổi Tý, Hợi thuộc hành Thủy.
 • Tuổi Sửu, Mùi, Tuất, Thìn thuộc hành Thổ.
 • Tuổi Dần, Mão thuộc hành Mộc.
 • Tuổi Tỵ, Ngọ thuộc hành Hỏa.
 • Tuổi Thân, Dậu thuộc hành Kim.

Theo học thuyết ngũ hành, ta có thể diễn giải vạn vật thông qua hai nguyên lý cơ bản đó là tương sinh và tương khắc. Cụ thể:

 • Trong mối quan hệ tương sinh thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.
 • Trong mối quan hệ tương khắc thì Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Như vậy, nếu xét theo luật âm dương ngũ hành thì trong 3 nhóm tứ hành xung vẫn tồn tại những cặp con giáp có mối quan hệ nhị hợp. Và theo đó, các con giáp trong nhóm chỉ xung khắc theo từng cặp riêng và tạo nên mối quan hệ lục xung như sau:

 • Tý với Ngọ tương xung.
 • Mão với Dậu tương xung.
 • Dần với Thân tương xung.
 • Tỵ với Hợi tương xung.
 • Thìn với Tuất tương xung.
 • Sửu với Mùi tương xung.

Khi 2 tuổi xung khắc với nhau cần được xét theo địa chi và cả bản mệnh

Vậy tóm lại, theo luật âm dương ngũ hành thì trong 12 con giáp vẫn có các cặp con giáp có mối quan hệ nhị hợp như sau:

 • Tý với Sửu
 • Dần với Hợi
 • Mão với Tuất
 • Thìn với Dậu
 • Tỵ với Thân
 • Ngọ với Mùi

Quan niệm xung khắc theo bản mệnh

Mối quan hệ tứ hành xung ngoài xét theo quan niệm âm dương ngũ hành thì còn có thể được xét theo quan niệm xung khắc theo bản mệnh. Theo quan niệm này, sự xung khắc giữa các con giáp không chỉ dựa trên địa chi mà còn bị chi phối bởi thiên can, tức là sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bản mệnh.

Theo quan niệm phong thủy, từ xưa đến nay dân gian đã sử dụng 12 địa chi (tức là 12 con giáp) và 10 thiên can. Mỗi địa chi và mỗi thiên can lại thuộc các hành riêng trong ngũ hành. Và cụ thể, 10 thiên can được chia thành từng yếu tố ngũ hành như sau:

 • Ất, Giáp thuộc hành Mộc.
 • Đinh, Bính thuộc hành Hỏa.
 • Kỷ, Mậu thuộc hành Thổ.
 • Tân, Canh thuộc hành Kim.
 • Quý, Nhâm thuộc hành Thủy.

Thiên can và Địa chi trong phong thủy, xem thế nào mới đúng ?

Tính theo luật âm dương, cụ thể 10 thiên can và 12 địa chi được chia thành 2 nhóm âm dương cụ thể như sau:

 • Dần, Thìn, Tý, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương.
 • Mão, Tỵ, Sửu, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm.
 • Giáp, Mậu, Bính, Canh, Nhâm thuộc Dương.
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm.

Như vậy, nếu xét theo bản mệnh thì hai con giáp chỉ thật sự là xung khắc nếu bản mệnh tương khắc với nhau. Chính vì thế, kết lại thì dù tuổi đó có nằm trong nhóm tứ hành xung thì cũng chưa chắc đã thật sự xung khắc với những tuổi còn lại mà còn phải xem xét dựa trên nhiều phương diện khác để đưa ra phán đoán chính xác nhất. 

Trên đây là các thông tin chi tiết về Tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin để giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề này, từ đó giúp bạn đưa được ra những quyết định đúng đắn, chọn một người bạn hợp tuổi để sự nghiệp ngày càng thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm