Blog

Ngày 10 Tháng 10 Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Tết Trùng Thập 10/10

20

Một năm có vô vàn ngày lễ cũng như có nhiều sự kiện khác nhau cùng diễn ra. Trong đó, ngày 10/10 cũng là một ngày lễ, đồng thời là một sự kiện vô cùng quan trọng của dân tộc ta nhưng lại không có nhiều người biết đến. Hiểu được điều này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin rõ ràng nhất về ngày 10 tháng 10 là ngày gì để bạn đọc cùng hiểu rõ.

Ngày mùng 10 tháng 10 Âm lịch là ngày gì?

Tết Trùng Thập hay còn được nhân dân ta gọi với tên gọi khác chính là Tết Song thập (ngày tết này chính thức diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 10 hoặc diễn ra vào ngày 15 tháng 10 Âm lịch), đây còn được gọi là tết của những thầy thuốc, hay một tên gọi khác là Tết Cơm mới vào trong tháng mười. Tết này còn được gọi với cái tên là Hạ Nguyên, việc gọi như thế này là để đối với tên gọi Thượng Nguyên (diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng) theo phong tục của Đạo Phật .

Tết Trùng Thập có nguồn gốc thế nào?

Theo sử sách Dược lễ ghi lại thì vào ngày 10 tháng 10 Âm lịch chính là một ngày lành, tháng tốt cho sự phát triển của cây thuốc. Lúc này, cây thuốc mới tụ được toàn bộ khí âm dương cũng như kết được sắc tứ thời (từ các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông) và đây cũng chính là thời điểm mà cây thuốc trở nên tốt nhất. Chính vì điều này, toàn bộ những người làm nghề y đều cực kỳ xem trọng tết trùng thập.

Cũng theo Phan Kế Bính cho hay: ”Tết ấy (tức 10-10 âm lịch) phần nhiều là các nhà đồng cốt và nhà thầy thuốc mới ăn thôi. Nhưng về nhà quê cũng nhiều nơi ăn, có nơi ăn to lắm, như ở vùng phủ Hoài,…” .

Các nhà thầy thuốc vào dịp này thì cũng một tiện có thể vì thu lễ thu tiền mà một mặt khác ăn tết cũng như dành ra một khoản đãi các đệ tử và các bạn hàng xóm tới chơi. Trong khi đó, đối với những người được các thầy thuốc chữa lành bệnh cộng thêm những người có niềm tin vào tử vi, bói toán cũng sẽ thường tổ chức những lễ tết đặc biệt rất to. Đồng thời, các gia chủ được tết cũng từ đó mà bắt đầu tiến hành bày lễ thịnh soạn để tạ ơn những vị thần thánh. Nói chung Tết 10/10 chính là Tết của các vị thầy thuốc, cũng như tết của các ông Đồng, bà Cốt. Vào những dịp này thì họ thường sẽ làm cỗ bàn cực kỳ linh đình và thịnh soạn.

Ý nghĩa Tết Trùng Thập

Theo truyền thống, nông dân Việt Nam trồng lúa hai lần một năm. Trồng một vụ vào mùa xuân và một vụ khác vào mùa hè. Khoảng tháng 9 âm lịch, khi lúa chín người dân sẽ thu hoạch, đến ngày 10 hoặc 15 tháng 10 âm lịch, người dân tổ chức lễ cúng lúa mới để mừng mùa màng bội thu.

Theo lịch sử y học cổ truyền: cứ vào tháng 10 âm lịch, thời tiết chuyển mùa từ mùa nóng sang mùa lạnh tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các loại dược liệu quý mọc lên nhanh chóng. Chất lượng, ngày này cũng được coi là ngày Tết của các bác sĩ.

Phong tục đón Tết Trùng Thập

Ngoài ra, mọi người trên thế giới cũng tổ chức Lễ hội mùa xuân với những ý nghĩa và phong tục khác nhau. Đối với một số vùng nông thôn, Tết Trùng Tháp được gọi một cách dân dã là Tết Mừng lúa mới, Tết Thượng Tân. Nhà nào cũng dùng gạo mới để làm bánh giầy, thổi cơm lam, nấu gà cúng tổ tiên, thần phật, mừng mùa màng bội thu.

Ở vùng Tây Nguyên, núi dốc, đời sống người dân vất vả nên lương thực rất quan trọng, một vụ mùa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân xung quanh. Tết mừng cơm mới hàng năm là phong tục tập quán lâu đời của các dân tộc thiểu số sinh sống ở miền Bắc Việt Nam và Tây Nguyên. Đây là để tưởng nhớ những hạt “Giang” được ban cho dân làng. Người ta thờ thần núi “giang” ở đây. Vào ngày này, người ta sẽ cúng trời đất, thần sông, thần suối, thần núi, thần rừng và không thể thiếu “dòng sông” để cầu mưa thuận gió hòa.

Quy mô của lễ kỷ niệm phụ thuộc vào vụ thu hoạch của năm. Vào ngày này, chủ gia đình mời họ hàng, họ hàng, bạn bè từ các làng lân cận đến chơi, ăn uống và nhảy múa cùng nhau. Mỗi gia đình so sánh lượng khách, ai đông người hơn thì cảm thấy vinh dự và “mát lòng” khi được ở cùng xóm. Sau lễ tế thần lúa và tổ tiên của từng dòng họ quây quần bên nhau, đánh chiêng trống, múa hát, …

Các dân tộc khác nhau có cách tổ chức và tổ chức lễ hội khác nhau. Người J’rai và Bahnar: Lễ hội mừng lúa mới của họ kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau. Người ngựa: Tục lệ của Tết mừng lúa mới là giết trâu. Người Ed: không tổ chức chung với nhau, mà chia thành các hộ gia đình. Phụ nữ phụ trách bếp núc và nấu nướng. Người đàn ông lo nấu rượu và chuẩn bị giết mổ lợn, gà.

Đối với những dân tộc ít người sinh sống trên địa phận của dãy núi Trường Sơn thì ngày mừng lúa mới cũng chính là lễ hội được ra đời sớm nhất trong tổng thể các lễ hội của đồng bào nơi đây. Cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền mật thiết với các ruộng lúa, ruộng ngô hay khoai, sắn,…Chính vì vậy mà lễ mừng lúa mới cũng được xem là một lễ hội vô cùng thiêng liêng và đồng thời mang đến những ý nghĩa về mặt tâm linh vô cùng lớn đối với cuộc sống của họ.

Ngày mùng 10 tháng 10 Dương lịch là ngày gì?

Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày Giải phóng Thủ đô vốn chính là sự kiện được diễn ra chính xác vào thời điểm 08 giờ ngày 10 tháng 10 năm 1954. Chính vào thời điểm này, các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam đồng loạt tiến vào 5 cửa ô để tiến hành nhận bàn giao lại chính quyền từ thực dân Pháp.

Sự kiện trọng đại này được coi là kết quả trực diện và chính xác nhất của Hội nghị Trung Giã, đồng thời đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Đông Dương liên quan đến hiện trạng, cùng với đó là sự khởi động tiến trình cho 2 năm đất nước chúng ta bắt đầu thi hành Hiệp định Genève 1954.

Theo nghị quyết được ban hành vào ngày 17/9/1954, Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội chính thức được thành lập và chủ tịch chính là thiếu tướng Vương Thừa Vũ,  Phó chủ tịch chính là bác sĩ Trần Duy Hưng.

Theo như kế hoạch đã định sẵn, vào sáng sớm ngày 8/10/1954, lực lượng quân đội của ta bắt đầu chia ra thành nhiều đường và đồng loạt tiến vào khu vực ngoại thành Hà Nội. Cho đến 16 giờ30, quân đội ta tiến đến đường đê La Thành, đường Vĩnh Tuy, đường Bạch Mai, đường Ngã Tư Sở, đường Ô Cầu Giấy và đường Nhật Tân.

Cho đến 6 giờ sáng sớm vào ngày 9/10/1954, lực lượng quân đội ta lại chia theo nhiều đường xuất phát từ khu vực ngoại thành cho đến khi tiến thẳng vào khu vực nội thành và bắt đầu chia làm nhiều cánh quân. Cuối cùng, quân đội ta thực hiện tiến công vào 5 ô cửa ồi đồng loạt tỏa đi các nơi. Đến 16giờ30, quân đội ta đã hoàn toàn thống lĩnh thành phố Hà Nội, vận hành lại thành phố một cách ngăn nắp và ổn định.

Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam

Vào đúng ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đại diện cho Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thực hiện ban hành sắc lệnh số 46/SL về xây dựng và tổ chức đoàn thể luật sư trong nước. Từ đó cho đến nay, có rất nhiều các thế hệ luật sư Việt Nam đã gây dựng cho mình những đóng góp vô cùng to lớn và quan trọng có liên quan đến sự nghiệp cách mạng của dân tộc đồng thời ảnh hưởng sâu sắc đến công cuộc xây dựng đất nước phát triển ngày một phồn vinh.

Ngày 14/1/2013 Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam đã ra quyết định số 149/QĐ-TTg chính thức lấy ngày mùng 10/10 hàng năm được dùng để kỷ niệm ngày truyền thống luật sư Việt Nam. Đây là sự kiện cột mốc đánh dấu sự phát triển cứng cáp của đội ngũ luật sư cũng như vị thế của nghề luật sư ở nước ta lúc này.

Hy vọng rằng, thông qua những thông tin về ngày 10 tháng 10 trên bài viết là ngày thì thì bạn đọc đã hiểu rõ được về vấn đề này. Đồng thời bổ sung thêm cho mình những kiến thức mới mẻ về sự kiện quan trọng này nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm