Blog

Du Lịch Chùa Thiên Mụ – Điểm Đến Nên Thơ Xứ Huế

28
Nhắc đến những ngôi chùa cổ kính nổi tiếng bậc nhất xứ Huế, không thể bỏ qua Chùa Thiên Mụ. Với niên đại hàng trăm năm cùng kiến trúc tuyệt đẹp, Chùa Thiên Mụ – Huế chưa từng đánh mất sức hút với du khách quốc tế lẫn nội địa. Chùa Thiên Mụ còn được biết đến với tên gọi là chùa Linh Mụ. Nếu ai đó nói yêu Huế mà chưa biết chùa Thiên Mụ ở đâu thì chưa là một tình yêu “đậm sâu”.  Hãy cùng Suối Nguồn khám phá từ A – Z những điều thú vị xoay quanh du lịch chùa Thiên Mụ nhé!

Nằm bên dòng sông Hương uốn mình uyển chuyển, chùa Thiên Mụ (Linh Mụ) sở hữu lối kiến ​​trúc cổ kính càng làm tăng thêm vẻ duyên dáng cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp nơi này. Tiếng chuông Thiên Mụ được ví như linh hồn xứ Huế vang vọng bên dòng sông Hương, gieo nhớ thương trong lòng người dân & du khách khi đến với cố đô Huế.

Vị trí chùa Thiên Mụ

Địa chỉ:  Đường Nguyễn Phúc Nguyên, P. Hương Hòa, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Huế

Chùa Thiên Mụ  là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm TP Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây. Chùa Thiên Mụ nằm giữa 1 không gian non nước hữu tình, đã từng là nguồn cảm hứng của nhiều tác phẩm thi ca nhạc họa. Vẻ đẹp của ngôi chùa được tạo nên từ sự hòa quyện giữa giá trị lịch sử, tâm linh & giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo. Chùa Thiên Mụ đã được vua Thiệu Trị xếp vào diện “Thần Kinh Nhị Thập Cảnh”.

Chùa Thiên Mụ được xây dựng thêm 1 ngôi tháp bát giác có tên là Từ Nhân, sau đổi thành tháp Phước Duyên. Tháp được xây ở trước chùa chiều cao 21m, gồm 7 tầng, mỗi tầng đều có thờ tượng Phật, riêng tầng trên cùng có 1 pho tượng Phật bằng vàng. Tháp Phước Duyên là kiến trúc gắn liền mật thiết với chùa Thiên Mụ.

Thien Mu Pagoda🏯 At 7 stories high it is one of the tallest pagodas in Vietnam. Located on the bank of the Perfume river this was the perfect spot to end our …

Tên gọi của chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được xếp vào 1 trong 20 thắng cảnh đất Thần Kinh với bài thơ “Thiên Mụ chung thanh” được đích thân vua Thiệu trị sáng tác và được ghi vào bia đá dựng ngay gần cổng chùa. Năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, để cầu mong có con nối dõi, nhà vua vì sợ chữ “Thiên“ phạm đến Trời nên cho đổi từ “Thiên Mụ” thành “Linh Mụ” (tức Bà mụ linh thiêng). Mãi tới năm 1869, vua mới cho dùng lại tên Thiên Mụ như trước đây. Bởi vậy trong dân gian, người ta vẫn dùng cả 2 tên khi muốn nhắc đến ngôi chùa này.

Chùa Thiên Mụ xây dựng năm nào?

Chùa Thiên Mụ được xây vào năm Tân Sửu 1601, thời chúa Nguyễn Hoàng. Dưới thờ Quốc Tổ Nguyễn Phúc Chu (1691 – 1725), theo đà phát triển hưng thịnh của Phật giáo ở miền Nam nước ta. Ông đã tự tay viết bia ký & khắc trên một tấm bia lớn để ghi nhớ việc xây dựng các công trình kiến ​​trúc nơi đây, người dân đến Trung Quốc mua hơn 1.000 cuốn kinh Phật để ở trong lầu, và ca ngợi triết lý của đạo Phật.
Với vẻ đẹp tự nhiên & quy mô được mở rộng từ đó chùa Thiên Mụ đã trở thành một trong các ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam. Ngoài ra chùa Thiên Mụ còn được trùng tu khá nhiều lần vào thời các vua Nguyễn. Nhân dịp mừng Thuận Thiên Cao Hoàng hậu thọ 80 tuổi (vợ của vua Gia Long và bà nội vua Thiệu Trị), vua Thiệu Trị đã đã cho xây dựng lại ngôi chùa với quy mô hơn. Ngoài những công trình kiến ​​trúc như tháp Phước Duyên, hay điện Đại Hùng,… chùa Thiên Mụ còn sở hữu nhiều công trình nổi tiếng khác như tượng Phật Bà, tượng Thần Vệ, tượng Phật Di Lặc, Tam Thế Phật,…ghi dấu 1 thời vàng son của chùa Thiên Mụ.

Truyền thuyết chùa Thiên Mụ

Truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đã đích thân xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị để mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn về sau. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp 1 ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình 1 con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là Hà Khê.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có 1 bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì thế, đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn.

Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như cũng bắt nhịp được với ý nguyện của dân. Nguyễn Hoàng cả mừng, vào 1601 đã cho dựng 1 ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra phía sông Hương, đặt tên là “Thiên Mụ”.

Kiến trúc Chùa Thiên Mụ

Du lịch Chùa Thiên Mụ, đến đây quý du khách sẽ thấy quần thể nhiều công trình kiến trúc rất đẹp mắt và bề thế, trong đó nổi bật nhất là Đại điện Hùng Chùa Thiên Mụ – ngôi chính điện có kiến trúc vô cùng đồ sộ nguy nga. Trong điện, ngoài những tượng phật bằng đồng sáng chói, còn có treo 1 khánh đồng được đúc vào năm 1677 và 1 bức hoành phi bằng gỗ sơn son thếp vàng, do do tự tay chúa Nguyễn Phúc Chu đề tặng năm 1714.

Trong khuôn viên của chùa là cả vườn hoa cỏ được  vun trồng chăm sóc hàng ngày. Ở đó, hòn non bộ của 1 vị tổ nghề hát tuồng Việt Nam là Đào Tấn được đặt gần chiếc ô tô – di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức để để lại trước khi châm lửa tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm 1963. Cuối khu vườn là khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu – vị trụ trì nổi tiếng của chùa Linh Mụ, người đã cống hiến suốt cuộc đời mình cho những hoạt động ích đạo giúp đời.

Chùa Thiên Mụ

Trên những mái chùa là những chi tiết chạm trổ nghệ thuật, điêu luyện. Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, lịch sử hiếm có, chùa Thiên Mụ cũng chính là nơi lưu giữ nhiều cổ vật quý giá, những bức hoành phi, các câu đối cổ, những bức tượng cổ quý hiếm, bia đá chuông đồng, vừa quý giá về mặt lịch sử, vừa có giá trị sâu sắc về nghệ thuật.

Từ sân chùa nhìn xuống là dòng Hương lửng lờ trôi nhẹ nhàng giữa vùng trời nước mênh mông thăm thẳm. Những chiếc thuyền neo đậu hiền hòa ở bến, chờ đợi những người khách viếng thăm chùa.

Khám phá chùa cổ Thiên Mụ

Các điểm tham quan đẹp tại chùa Thiên Mụ

Bức tranh “Thiên Mụ” góc nào cũng thấy thơ, thấy thi vị khiến du khách đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nét đặc sắc về kiến trúc cũng như phong cảnh trữ tình chốn nơi đây đã đi vào không biết bao nhiêu trang sách, bản nhạc!

Cổng Tam Quan Chùa Thiên Mụ

Cổng Tam Quan là điểm đầu tiên du khách đi qua khi bước chân vào chùa Thiên Mụ. Đây là cổng chính dẫn thẳng vào chùa. Cổng có tổng cộng 02 tầng, 08 mái và 03 mối đi có cửa bằng gỗ son đỏ kiên cố. Xung quanh là các bức tượng thần Hộ Pháp trấn giữ sự bình yên của ngôi chùa.
Bữa cơm ở thiền môn xứ Huế

Tháp Phước Duyên Chùa Thiên Mụ

Tháp Phước Duyên nay đã trở thành biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Được xây dựng trước chùa vào 1984, tháp này có chiều cao 21mét và 7 tầng mỗi tầng đều có tượng Phật. Bên trong có 1 cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng cao nhất, nơi đặt bức tượng Phật bằng vàng trước đây.
Phía trước tháp chính là Đền Hương Nguyên. Trận bão vào năm 1904 đã phá hủy nặng nề chùa và nhiều công trình kiến ​​trúc khác, trong đó chùa Hương Nguyên bị sập hoàn toàn (nay vẫn còn lại dấu tích). Đến năm 1907, vua Thành Thái đã cho xây dựng lại thế nhưng ngôi đền nhưng không còn giữ được hình dáng to lớn như ban đầu. 2 bên tháp có hai hình tứ giác, đặt 2 tấm bia Thiệu Trị. Phía sâu bên trong có 2 ngôi nhà hình lục giác, nhà bia & gác chuông thờ chúa Nguyễn Phúc Chu.
Chùa Thiên Mụ (Thien Mu Pagoda) | Royal city, Vietnam, Hue

Đền Đại Hùng

Đây là ngôi chính điện trong chùa Thiên Mụ & là một công trình kiến ​​trúc nguy nga. Trong lần tu bổ vào năm 1957, toàn bộ cột, kèo, rường, bệ… đều được xây dựng lại bằng bê tông và phủ thêm một lớp sơn giả gỗ. Ngoài tượng Phật bằng đồng, ở đây còn có 1 pho tượng lớn bằng đồng được khắc hình mặt nguyệt với dòng chữ cho thấy pho tượng này được Trần Đình Ân hiến cho chùa. Bên trong chùa còn có tượng Phật Di Lặc. Người ta nói rằng Phật có tai để nghe hết nỗi khổ của thế gian, bụng bao dung độ lượng thế gian và miệng rộng để cười thế gian.
Cách xa nơi đặt tượng Di Lặc là là ba vị Phật ở chính giữa điện. Phía hai bên là Bồ Tát và Phổ Hiền. Đi dọc theo con đường phía sau vườn có phòng trưng bày ảnh & chiếc xe của Hòa thượng Thích Quảng Đức, người đã tự thiêu mình năm 1963 để phản đối chế độ đàn áp Phật giáo. Tiếp đến là lăng mộ của sư Thích Đôn Hậu, ông chính là phó chủ tịch Hội Phật giáo Yêu nước thời chống Mỹ & có công trong việc chấn hưng Phật giáo ở Huế cũng như Việt Nam.

Đền Địa Tạng

Đền Địa Tạng nằm ngay sau đền Đại Hùng và được ngăn cách bằng khoảng sân rộng trồng rất nhiều cây cảnh. Nó nằm trên nền của dấu vết của ngôi chùa Di Lặc cũ cũ rất rộng. Con đường bên trái Đại Hùng đii vào bên trong chùa.
Ban đầu đền được xây dựng để thờ Quan Công (năm 1907), một điều khá phổ biến trong những ngôi chùa Việt Nam ngày xưa, vì ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa nên cho đến nay, các chùa lớn ở Huế vẫn còn thờ Quan Công. Người ta cho rằng Quan Công sau chết rất linh thiêng, biết âm dương, tương lai tốt xấu ra sao. Vì vậy, chùa là nơi thờ không chỉ Phật mà còn có thêm bộ hình xăm thẻ.
Chùa Thiên Mụ Huế - review chi tiết về ngôi chùa cổ nhất đàng trong

Chuông Đại Hồng Chung

Năm 1710, chúa Nguyễn Phúc Chu yêu câu đúc chuông Đại Hồng Chung để thờ quốc công. Chuông Đại Hồng Chung dù đã hơn 300 năm tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp uy nghiêm vốn có. Đại Hồng Chung cao 2.5m nằm trong khuôn viên chùa Linh Mụ. Trên quả chuông có khắc Đại Hồng Chung nặng 3.285 kgn và có khắc chữ của chúa Nguyễn Phúc Chu với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an,, nhân dân đều là Phật tử.
Hoa văn trang trí trên Đại Hồng Chung rất tinh xảo trình độ nghệ thuật cao. Các họa tiết rất linh hoạt  và đối xứng với nhau. Trên thân chuông có 8 chữ cái được viết theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, tương truyền rằng Đại Hồng Chung ở chùa Thiên Mụ còn là bảo vật lớn nhất ở Huế thời bấy giờ. Vì vậy, người dân xứ Huế rất tự hào về quả chuông này.
Đại Hồng Chung chùa Thiên Mụ

Xe Cổ Austin Westminster

Trong chùa Thiên Mụ có một chiếc ô tô cổ được người dân gìn giữ vô cùng cẩn thận. Quý Phật tử phương xa hay là du khách thập phương hãy dành chút thời gian để chiêm ngưỡng chiếc xe ô tô nhuốm màu thời gian xưa, chiếc xe hiệu Austin Westminster cùng diễu hành & đưa tiễn Hòa Thượng Thích Quảng Đức, người đã tự thiêu vào ngày 11/6/1963 để chống lại chính quyền Diệm.
Năm 1963, bầu không khí chính trị của miền Nam thay đổi đổi không còn lối thoát cho hòa bình dưới thời Chính phủ Ngô Đình Diệm. Tiếng súng nổ, lửa bốc lên từ khắp nơi để đàn áp cộng sản & giới Phật giáo. Trong thời gian đó Hòa thượng Thích Quảng Đức, là trụ trì chùa Ấn Quang, không cam lòng trước cảnh Phật tử bị đàn áp trong vũng máu nên đã quyết định tự thiêu mình để phản đối hành động tàn bạo của Chính phủ Diệm – Nhu.
Gần nửa thế kỷ trôi qua, chiếc xe Austin Westminster vẫn giữ cho mình vẻ đẹp hiện đại, tiện nghi & sang trọng. Nhưng theo thời gian, nó đã trở nên cũ kỹ, hoen gỉ. Tuy nhiên, chiếc xe mang biển số DBA – 599 sẽ còn sống mãi với sự kiện hào hùng của vị Tổ sư yêu nước Thích Quảng Đức.
Chuyện về chiếc xe ô tô bất tử chở Hòa thượng Thích Quảng Đức tại chùa Thiên Mụ

Lễ Hội Chùa Thiên Mụ

Bạn có thể đến hành hương ở chùa Thiên Mụ vào dịp Tết Nguyên Đán đầu năm hoặc các ngày kỷ niệm Lễ Phật Đản, ngày rằm sẽ có rất nhiều lễ hội lớn.
Thời tiết cũng trở nên dễ chịu nhất ở Huế khi vào tháng Giêng đến tháng Hai. Đây được xem là thời điểm lý tưởng nhất để đến thăm chùa Thiên Mụ. Nếu muốn chiêm ngưỡng chùa Thiên Mụ vào mùa hoa, có thể đến vào tháng 5 hoặc tháng 6.
le-hoi-chua-thien-mu

Hướng dẫn tham quan chùa Thiên Mụ

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cẩm nang du lịch chùa Thiên Mụ – Huế chi tiết và dễ hiểu nhất

Đường đi đến chùa Thiên Mụ?

Để có cơ hội ngắm nhìn hình ảnh chùa Thiên Mụ Huế nghiêng mình bên dòng sông Hương, từ Kinh Thành Huế, bạn đi qua đường Đặng Thái Thân, rẽ trái qua đường Yết Kiêu. Đi thêm một đoạn nữa, rẽ trái đến đường Lê Duẩn. Gặp ngã tư lớn rồi rẽ phải vào đường Kim Long. Tiếp tục đi thêm khoảng 2km nữa là tới nơi rồi. Đường lên chùa thiên Mụ rộng thoáng rất thuận tiện khi di chuyển.

Cách di chuyển tới chùa Thiên Mụ?

Du lịch Huế những năm gần đây rất phát triển. Vì vậy, có rất nhiều dịch vụ di chuyển mà du khách có thể sử dụng. Chẳng hạn như:

  • Xe máy: Huế không lớn nên các địa điểm du lịch Huế cách nhau không quá xa. Với việc di chuyển bằng xe máy, bạn sẽ chủ động hơn về địa điểm đến cũng như thời gian. Bạn có thể thuê dịch vụ xe máy theo ngày tại homestay, khách sạn nơi bạn ở. Với giá thuê dao động chỉ từ 80.000đ – 150.000đ/ngày.
  • Xe đạp: không ít du khách lựa chọn đạp xe đến chùa Thiên Mụ để có thể tận hưởng được trọn vẹn hơn bầu không khí trong lành bên bờ sông Hương thơ mộng. Chỉ cách trung tâm Thành phố khoảng 5km, vì vậy ý tưởng đạp xe du lịch chùa Thiên Mụ cũng không hề tồi.
  • Taxi:  di chuyển tới chùa Thiên Mụ Huế bằng Taxi cũng là một giải pháp tốt. Vừa rẻ lại vừa tiết kiệm tối đa thời gian. Trước khi thuê Taxi quý du khách nên tham khảo bảng giá dịch vụ Taxi tại Huế để tránh bị “chặt chém” nhé!
  • Xe ôm: Nếu tay lái bạn yếu, mà lại không thích ngồi xe taxi thì thuê xe ôm di chuyển đến Chùa Thiên Mụ cũng rất hợp lý. Đặc biệt, dịch vụ taxi công nghệ ở Huế hiện rất phát triển. Không quá mất nhiều thời gian để chờ & bắt được xe đâu nhé!

Nên đến chùa Thiên Mụ vào mùa nào?

Thời tiết dễ chịu nhất ở Huế là vào khoảng tháng 1 tới tháng 2, đây là thời gian thích hợp nhất để đến tham quan chùa Thiên Mụ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chiêm ngưỡng phong cảnh chùa Thiên Mụ vào mùa hoa phượng nở đỏ rực 1 góc chùa, bạn có thể đến tham quan vào tháng 5 – tháng 6. Dĩ nhiên, dù thời điểm nào trong nằm, chùa Thiên Mụ vẫn luôn ở trạng thái đẹp và hùng vĩ nhất để chào đón người dân và du khách đến thăm.

Premium Photo | Aerial view of the thien mu pagoda. it is one of the ancient pagoda in hue city. it is located on the banks of the perfume river in vietnam's

Khám phá chùa Thiên Mụ mất bao lâu?

Để tham quan chụp ảnh hết các cảnh quan của chùa Thiên Mụ,  bạn cần khoảng 1tiếng đến 2 tiếng. Tuy nhiên, để tham quan thêm các địa điểm gần chùa Thiên Mụ ở trong hành trình, bạn cần mất khoảng từ 3 đến 4 tiếng.

Giờ mở cửa Chùa Thiên Mụ?

Chùa Thiên Mụ mở cửa cả ngày nên người dân và du khách có thể thoải mái tham quan. Nếu muốn chụp ảnh đẹp & tận hưởng không gian yên tĩnh của chùa thì 06h00 – 08h00 chính là khung giờ đẹp, ít các đoàn khách du lịch đông đúc. Còn nếu muốn ngắm nhìn hoàng hôn lãng mạn trên bờ sông Hương thì hãy đến khoảng từ 17h00 – 18h00 chiều nhé!

Giá vé tham quan Chùa Thiên Mụ bao nhiêu?

Nếu bạn đang lăn tăn giá vé vào tham quan chùa Thiên Mụ có đắt không, thì tin vui đến bạn là giá vé vào cổng chùa Thiên Mụ hoàn toàn miễn phí cho mọi đối tượng.
Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm 1 số thắng cảnh, di tích gần chùa Thiên Mụ trong hành trình của mình. Mức giá của các điểm này cũng chỉ dao động khoảng từ 10.000 – 100.000vnđ/người/lượt.

Lưu ý khi tham quan chùa Thiên Mụ

Bạn hãy bỏ túi một vài kinh nghiệm sau đây vào cẩm nang du lịch chùa Thiên Mụ – Huế của mình để có hành trình tham quan hoàn hảo nhất nhé:

  • Trang phục: Đây là nơi chốn linh thiêng vì thế du khách nên lựa chọn những bộ trang phục kín đáo, lịch sự. Tuyệt đối không được mặc những bộ quần áo quá hở hang, thiếu vải.
  • Chú ý lời nói: Khi tới một nơi thanh tĩnh như chùa Thiên Mụ, tránh cười nói to ảnh hưởng đến không gian của chùa cũng như ảnh hưởng những người xung quanh.
  • Mang theo nước uống: Trong chùa Thiên Mụ có rất nhiều địa điểm tham quan vì thế sẽ mất 1 khoảng thời gian khá dài để bạn khám phá và trải nghiệm. Vì thế hãy mang theo nước để tránh bị khát, và uống xong thì hãy vứt rác đúng nơi quy định nhé!

Du lịch chùa Thiên Mụ: tìm hiểu chốn linh thiêng đầy bí ẩn của mảnh đất cố đô

Lời kết

Du lịch tới Huế mà không ghé thăm chùa Thiên Mụ thì quả là sự thiếu sót vô cùng lớn. Đến đây tham quan, bạn sẽ được chìm đắm vào khung cảnh thiên nhiên trong lành, thả trôi tâm trí bên dòng sông Hương đầy thơ mộng và tận hưởng một chuyến “du hí” thật bình yên. Bên cạnh đó, “Huế mộng Huế mơ” còn sở hữu hàng loạt địa điểm tham quan mang đậm chất thơ và dấu ấn lịch sử. Theo dõi Suối Nguồn để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về vùng đất Thần Kinh này nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm