Blog

Chùa Ngọc Hoàng Quận 1 – Cổ Tự Cầu Duyên Linh Thiêng Nhất Sài Gòn

53

Chùa Ngọc Hoàng từ lâu đã là một địa điểm linh thiêng nổi tiếng và không thể bỏ qua với các du khách khi đến Sài Gòn. Bên cạnh yếu tố tâm linh như là chốn cầu con, cầu duyên, ngôi chùa này còn nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc Trung Hoa mỹ lệ và cổ kính. Vậy đâu mới thực sự là sức hút khiến ngôi chùa này nhận được quan tâm đến vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc của ngôi chùa Ngọc Hoàng linh thiêng này trong bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử chùa Ngọc Hoàng

Dân gian lưu lại rằng Chùa Ngọc Hoàng được xây dựng ở Sài Gòn vào khoảng đầu thế kỷ XX. Ngôi chùa được thiết kế và xây bởi một người Trung Quốc tên là Lưu Minh, tự là Lưu Đạo Nguyên. Mục đích ban đầu của người xây dựng là ngôi điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, đồng thời cũng trở thành nơi được Lưu Minh dùng để họp kín và lên kế hoạch lật đổ Mãn Thanh.

Chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa cổ giữa lòng Sài Thành

Sau này, vào năm 1982, chùa Ngọc Hoàng đã được tiếp quản bởi hòa thượng Thích Vĩnh Khương và từ đó ngôi chùa đã chính thức thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 1984, điện thờ đã được đổi tên thành Phước Hải Tự.

Và sau khoảng thời gian dài, chùa Ngọc Hoàng đã trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất gần sông Sài Gòn. Người dân tại đây và khách du lịch vẫn biết đến ngôi chùa bởi sự linh thiêng trong việc cầu con cái, cầu tình duyên và cầu bình an.

Kiến trúc chùa Ngọc Hoàng

Được thiết kế và xây nên bởi một người gốc Trung Quốc nên kiến trúc của chùa Ngọc Hoàng sở hữu rất nhiều đặc điểm kiến trúc của quốc gia này. Nổi bật là việc sử dụng gạch nung trong xây dựng, kết hợp cùng với mái lợp ngói âm dương, bờ nóc hay góc mái cũng đều có tượng màu trang trí. Đây chính là các điểm độc đáo và nổi bật nhất của phong cách kiến trúc này. 

Review Chùa Ngọc Hoàng Nổi Tiếng Linh Thiêng Tại Sài Gòn

Tuy nhiên, khác với vẻ ngoài cổ kính theo lối kiến trúc Trung Hoa cổ, bên trong các điện hiện nay đã được trùng tu vài phần. Những đặc trưng của kiến trúc cổ vẫn được giữ lại, những hoa văn, họa tiết chùa được trang trí vô cùng rực rỡ khiến cho vẻ đẹp ở đây trở nên rất thu hút.

Chùa Ngọc Hoàng, nơi thờ tự mang kiến trúc độc đáo giữa Sài Gòn | Chuyên trang DU LỊCH - Tin tức mới nhất về du lịch

Đảm bảo khi bạn đến du lịch Sài Gòn, chùa Ngọc Hoàng sẽ là một địa điểm linh thiêng, yên bình và để lại cho bạn những ấn tượng khó phai.

Chùa Ngọc Hoàng thờ ai?

Chùa Ngọc Hoàng có 3 điện là Tiền điện, Trung điện và Chánh điện. Tổng quan thì tín ngưỡng tại ngôi chùa này là theo Đạo Giáo với tâm hướng về thờ Ngọc Hoàng Đại Đế. Tượng thờ Ngọc Hoàng được đặt tại Chánh điện của chùa cùng với Huyền Thiên Bắc Đến và các thiên binh, thiên tướng.

chùa Ngọc Hoàng

Ngoài ra, ngôi chùa này còn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng với 12 bà mụ trông nom việc sinh con đẻ cái. Đó cũng chính là lý do vì sao ngôi chùa này lại nổi tiếng về cầu con cái vô cùng linh nghiệm. Tại các điện khác, chùa cũng thờ các vị thần nổi tiếng trong đời sống tâm linh của người Trung Hoa.

chùa Ngọc Hoàng

Đến chùa Ngọc Hoàng, bạn có thể hướng tâm cầu con cái cũng như là cầu bình an cho gia đình. Ngoài ra, những người trẻ tuổi còn có thể cầu tình duyên đôi lứa với tượng thờ Thánh Mẫu và ông Tơ, bà Nguyệt.

Cầu con, cầu duyên, cầu bình an ở chùa Ngọc Hoàng

Với tín ngưỡng Đạo giáo và thờ nhiều vị thần trông coi trần thế, chùa Ngọc Hoàng là một chốn vô cùng linh thiêng nơi mà bạn có thể cầu con cái, tình duyên và sự bình an.

Cầu con ở chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ chuyên coi sóc việc sinh nở. Vậy nên, chùa Ngọc Hoàng luôn là nơi được các cặp vợ chồng hiếm muộn nguyện cầu và gửi gắm mong ước con cái. Bên cạnh chánh điện thờ Ngọc Hoàng, thì điện thờ Thánh Mẫu cũng là một nơi được ghé thăm nhiều nhất trong mỗi dịp lễ lớn nhỏ và kể cả ngày thường.

Review Chùa Ngọc Hoàng Nổi Tiếng Linh Thiêng Tại Sài Gòn

Nghi lễ cầu nguyện vô cùng đơn giản, lại được hướng dẫn rất cụ thế nên nhiều người sẵn lòng đến đây và thành kính dâng lễ nguyện vọng. Ngôi chùa cũng nổi danh bởi sự linh nghiệm nếu người dâng hương thật lòng thành tâm và sống thiện lành.

Cầu duyên ở chùa Ngọc Hoàng

Cầu duyên ở chùa Ngọc Hoàng được các bạn trẻ tuổi biết đến nhiều với nguyện vọng là cầu duyên viên mãn. Những đôi trẻ khi đã có người muốn kết nên duyên vợ chồng thì có thể đến đây và thành tâm cầu nguyện. 

Chùa Ngọc Hoàng – bí ẩn sự linh thiêng giữa thành phố Sài Gòn

Sau khi thắp hương, bạn hãy thành tâm khấn tên mình cùng tên người ấy và chỉ cần sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt để xin tình duyên có thể viên mãn. Nếu bạn thực sự thành tâm, sống thiện lành, Thánh Mẫu sẽ thỏa ước nguyện và để cho ông Tơ, bà Nguyệt kết duyên tơ hồng.

Cầu bình an ở chùa Ngọc Hoàng

Bên cạnh cầu con cái và cầu tình duyên, chùa Ngọc Hoàng cũng nổi tiếng là vô cùng linh nghiệm trong việc cầu sức khỏe và bình an. Bạn có thể ghé thăm tượng Hoa Đà tiên sư và thành tâm cầu khấn để mình cũng người thân đều luôn mạnh khỏe và bình an.

Chùa Ngọc Hoàng - Bí ẩn sự linh thiêng giữa thành phố Sài Gòn

Ngoài ra, hằng năm, vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch, chùa Ngọc Hoàng vẫn thường tổ chức lễ vía Ngọc Hoàng. Đây là ngày đại lễ, được cho là dịp ban phúc lành lớn nhất trong năm. Vào dịp lễ, lượng khách viếng chùa thường rất đông, bạn có thể đến đây vừa để cầu nguyện, vừa tham quan và tận hưởng không khí lễ hội nhé.

Đường Ngôi chùa Ngọc Hoàng

Địa chỉ Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng hay còn có tên gọi là Điện Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) tọa lạc tại số 73, đường Mai Thị Lựu, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Dù nằm khá cách biệt với trung tâm của thành phố nhưng con đường di chuyển đến chùa cũng tương đối dễ dàng, vậy nên bạn không cần quá lo lắng khi đến đây du lịch nhé. Chùa mở cửa mỗi ngày nên bạn có thể đến cầu phúc và tham quan bất cứ hôm nào từ 7h đến 18h, nhưng riêng mùng 1 và ngày rằm, chùa sẽ mở cửa từ 5h đến 19h.

Top 3 địa điểm du lịch gần chùa Ngọc Hoàng

Khi đến du lịch Sài Gòn, bên cạnh chùa Ngọc Hoàng linh thiêng thì vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn cho bạn ghé thăm. Và sau đây là top 3 địa điểm du lịch nổi tiếng gần chùa Ngọc Hoàng mà bạn có thể đến:

Dinh Độc Lập

Kết hợp với chuyến đi mang đậm tính văn hóa và lịch sử thì bạn có thể ghé đến Dinh Độc Lập để tham quan. Tọa lạc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Dinh Độc Lập chỉ cách chùa Ngọc Hoàng hơn 2km, tuyến đường đi cũng rất đơn giản và thuận tiện di chuyển.

Hình ảnh Dinh Độc Lập - Một ký ức hào hùng của con người Việt Nam

Hơn thế nữa, Dinh Độc Lập vẫn luôn là một địa điểm du lịch Sài Gòn quen thuộc và không thể bỏ qua với hầu hết khách du lịch khi đến Sài Gòn. Người dân Sài Gòn vẫn luôn tự hào về Dinh Độc Lập, không chỉ bởi lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn vì vẻ đẹp kiến trúc mạnh mẽ và vững chãi của nơi đây. 

Địa chỉ: Số 135, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà

Nằm ngay gần Dinh Độc Lập là Nhà thờ Đức Bà – một biểu tượng của vẻ đẹp du lịch Sài Gòn. Nhà thờ Đức Bà sở hữu vẻ đẹp mang nét châu Âu cổ kính và hoa mỹ, là nơi đảm bảo giúp bạn có được những bức ảnh du lịch cực kỳ đẹp mắt.

Báo Mỹ: Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, 1 trong 19 thánh đường đẹp nhất thế giới

Đến với nhà thờ Đức Bà, bạn có thể chiêm ngưỡng một không gian kiến trúc vô cùng tuyệt vời, kết hợp giữa phong cách Roman hoa lệ cùng phong cách Gothic hoành tráng. Từ không gian hào nhoáng bên ngoài cho đến kiến trúc độc đáo bên trong, tất cả đều là niềm tự hào văn hóa của giáo phận Sài Gòn nói riêng và người dân thành phố nói chung.

Địa chỉ: Số 1 Công xã Paris, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chợ Bến Thành

Chợ Bến Thành – khu chợ sầm uất nhất bậc nhất Sài Gòn là một nơi sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về lối sống, ẩm thực cũng như là văn hóa của người dân nơi đây. Địa điểm này đảm bảo sẽ là một nơi khiến cho chuyến du lịch của bạn trở nên đặc sắc hơn và “ngon miệng” hơn rất nhiều. Và cũng đừng quên mua vài món quà kỷ niệm cho chuyến đi Sài Gòn tại đây nhé!

Chợ Bến Thành - Thông tin cần biết, Khách Sạn, Giá vé, giờ mở cửa

Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Sở hữu vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng, chùa Ngọc Hoàng đảm bảo là một điểm đến yên bình mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi du lịch Sài Gòn. Hãy đến với thành phố mang tên Bác, trải nghiệm những ngày lễ ở chùa Ngọc Hoàng và ghé thăm những điểm du lịch nổi tiếng gần chùa để có thể trải nghiệm và hiểu rõ hơn sức hút mà chỉ Sài Gòn mới có nhé. 

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm