Blog

Chùa Linh Ứng – Tam Giác Linh Thiêng Của Thành Phố Đà Nẵng

586
chùa linh ứng

Chùa Linh Ứng là tên gọi chung của ba chùa cùng tên đều tọa lạc trên những vị trí đắc địa tại Đà Nẵng. Ba ngôi chùa nằm Linh Ứng tạo thành tam giác linh thiêng của thành phố Đà Nẵng khiến nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch ghé qua. Cụ thể, ba ngôi chùa đó có tên là chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Bà Nà và chùa Linh Ứng Bãi Bụt- Sơn Trà.

Cùng tìm hiểu xem ba ngôi chùa cùng có tên Linh Ứng có những đặc điểm gì khiến những vị khách du lịch tới ghé thăm đông đảo nhé!

Chùa Linh Ứng Non Nước

Nằm trong khu quần thể danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, là một một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng
Chùa Linh Ứng Non Nước- Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Non Nước tọa lạc tại trên ngọn núi Thủy Sơn, là ngọn núi lớn và đẹp nhất trong khu quần thể Ngũ Hành Sơn. Ngôi chùa nổi bật với lối kiến trúc hình chữ Nhất, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10km về phía Đông Bắc, tại Thủy Sơn, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn. 

Lịch sử hình thành

Chùa Linh Ứng Non Nước là ngôi chùa có tuổi đời lâu nhất trong ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng. Được xây dựng từ năm Minh Mạng thứ 16- 1825. Ngôi chùa còn một một tên gọi khác là chùa Ngoài. Ngoài ra, gần đó còn có chùa Trong (Chùa Tam Thai) bạn có thể ghé qua tham quan.

chùa Linh ỨNG
Chùa Linh Ứng từ bên ngoài

Ngôi chùa cổ trải qua ba thế kỷ, từ thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, Pháp cho tới tận ngày nay. Thêm với tình tình hình thời tiết tại miền Trung phải hứng chịu nhiều thiên tai nên chùa Linh Ứng Non Nước đã bị hư hỏng nhiều. Tuy nhiên, sau khi trải qua nhiều đợt trùng tu, sửa sang lại chùa thì ngôi chùa vẫn giữ được một số nét kiến trúc ban đầu.

Đặc biệt, ngôi chùa này vẫn còn lưu giữ hai bảng vàng do vua Minh Mạng và Thái Thái ban tặng.

Kiến trúc xây dựng

Khi vào tới khuôn viên của chùa, chúng ta sẽ thấy một bức tượng Phật trắng muốt được đặt uy nghiêm tại đây. Bức tượng có chiều cao 10m, tư thế tựa lưng vào núi, mặt hướng về phía chùa vừa nghiêm nghị nhưng mang trong tâm mỗi người cảm giác thư thái.

chùa Linh Ứng
Bức tượng Phật trắng muốt tại chùa Linh Ứng

Trong khuôn viên chùa, ngoài cây cối được trồng nhiều và một bức tượng lớn thì còn có hòn noi bộ và hoa hoa tươi được trồng khắp nơi, tới đây bạn sẽ thấy  cảnh vật giống như tên gọi của nó vậy. Thanh mát và trong lành. Nên khi đến mọi người hãy thư thả ngắm cảnh sắc đẹp tại nơi đây trước khi vào chánh điện nhé!

Bên trong chánh điện

Chánh điện được đặt bức tượng Phật Thích Ca ở chính giữa. Bên phải là tượng Phật Di Lặc, tượng Phật A Di Đà được đặt bên trái, cách sắp xếp ba bức tượng thế này thường gọi là Tâm Thế Phật. Nhìn tổng thể không gian uy nghiêm, trang trọng.

Chùa linh ứng tại Ngũ Hành Sơn
Chánh điện chùa Non Nước

Ngoài ra, trong chánh điện còn có tượng Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn Thù cũng được đặt ở gian giữa. Gian hai bên trong chánh điện có thời tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Các bạn có thể tìm hiểu thêm nếu đi hành hương chuẩn bị lễ sẽ được đầy đủ và đẹp mắt nhé.

Tháp Xá Lợi

Khi tới chùa khách tham quan đừng quên chiêm ngưỡng tòa tháp 7 tầng cao 28m khi tới chùa Linh Ứng Non Nước. Bên trong tháp thờ gần 200 tượng Phật, Bồ Tát, La Hán. Riêng tầng 7 thờ Xá Lợi Phật và 7 vị Phật truyền đăng khác. Tháp Xá Lợi còn được gọi là tháp thờ nhiều pho tượng bằng đá nhất Việt Nam. 

Chùa Non Nước Đà Nẵng
Tháp Xá Lợi tại chùa Non Nước

Thông tin thêm cho biết, kiến trúc chùa Non Nước- Ngũ Hành Sơn:

Vào năm 1993, thượng tọa Thích Thiện Nguyện đã tổ chức đợt đại trùng tu cho ngôi chùa này. Sửa chữa chánh điện, xây đài Quan Thế Âm và đắp tượng Đức Phật Thích Ca.

Đằng sau chùa còn có động Tàng Chơn rộng 7m, dài 10m được phát hiện vào thời Lê Cảnh Hưng. Bên trong có thờ bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết Bàn bằng xi măng. Khi bạn tới chùa Non Nước đừng quên tham quan những địa điểm này nhé. 

Cách di chuyển để tới chùa

Con đường di chuyển tới chùa bắt đầu từ trung tâm thành phố rất thuận tiện và dễ đi, vì chùa chỉ cách trung tâm thành phố 10km phía Đông Nam nên đảm bảo được cuộc hành trình của các bạn không gặp khó khăn về mặt di chuyển.

Lộ trình chuyến đi đến chùa

Tuyến đường bạn di chuyển để đến được chùa Linh Ứng. bạn nên đi đến cầu Rồng, di chuyển đến đường Võ Văn Kiệt, đi theo lối rẽ vào đường Ngô Quyền. Tiếp theo đi từ đường Ngô Quyền đến Trần Thị Lý, rồi cứ đi thẳng vào con đường Ngũ Hành Sơn. Qua bệnh viện đa khoa Ngũ Hành Sơn, lúc này hãy đi chậm lại sẽ gặp đường Huyền Trân Công Chúa, lúc này hãy rẽ vào khu du lịch Ngũ Hành Sơn- Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn
Chùa Linh Ứng

Tới chân núi Thủy Sơn có hai cách cách để di chuyển lên chùa Linh Ứng Non Nước cho các bạn lựa chọn. 

Di chuyển bằng đường bộ.

Bằng cách di chuyển này, bạn có thể ngắm được nhiều cảnh cảnh đẹp từ chân núi lên đến chùa, được tận hưởng không gian trong lành, thoáng đãng. Du khách chỉ cần đi theo những bậc thang đá lên chùa Tam Thai, rồi lại đi tiếp theo lối bậc thang đá phía Đông để xuống chùa Linh Ứng Non Nước. 

Chùa Linh Ừng
Đường đoi bộ của chùa Linh Ứng

Di chuyển lên chùa bằng cầu thang máy.

Bằng cách này du khách có thể tiết kiệm được thời gian từ chân núi lên lên đến đỉnh chùa. Tổng giá vé cho hai lượt cả đi và về là 30.00 đồng để quý khách thăm và xuống chùa Linh Ứng Non Nước.

Chùa Linh Ứng
Thang máy giúp bạn tiết kiệm thời gian để lên chùa

Chùa Linh Ứng Bà Nà

Trong tam giác linh thiêng của Đà Nẵng, ngoài chùa Linh Ứng Non Nước, còn hai chùa khác tên là Linh Ứng Bà Nà và Linh Ứng Bãi Bụt- Sơn Trà. Địa điểm tiếp theo cũng đáng để đi tham quan một lần!  

Chùa Linh Ứng
Quang cảnh nhìn từ xa của chùa Linh Ứng Bà Nà tuyệt đẹp

Chùa Linh Ứng Bà Nà ở đâu?

Ngôi chùa Linh Ứng thứ hai trong 3 chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng tạo ra vị thế thuận lợi về mặt du lịch vững chãi như kiềng ba chân. Nằm trong quần thể khu du lịch Bà Nà Hills. 

Chùa Linh Ứng Ở Bà Nà - Điểm Đến Tâm Linh Ở Đà Nẵng

Thuộc An Lợi, xã Hòa Bình, Huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng nằm trong khu du lịch sinh thái Bà Nà- Suối Mơ.

Lịch sử hình thành của chùa vào ngày 21/9-1999, Thượng tọa Thích Thiện Nguyện- trụ trì chùa Linh Ứng cũng đồng thời là trụ trì chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn đã tổ chức lễ đặt đã xây dựng chùa Linh Ứng Bà Nà.

Kiến trúc ngôi chùa

Chùa Linh Ứng Bà Nà thuộc phái Bắc Tông nên lối kiến trúc của ngôi chùa được thể hiện rõ ràng qua từng chi tiết chạm trổ của ngôi chùa. Linh Ứng Bà Nà có chánh điện hình chữ Nhất và cổng Tam Quan ngay lối vào chùa.

Chùa Linh Ứng
Lối đi vào chùa đậm nét Bấc Tông, đầu Rồng cùng mái cong được trạm khắc tinh xảo

Chánh điện và tam quan đều được thiết kế để xây dựng mái cong, là biểu tượng Song Long đầu Nguyệt ở phần đỉnh mái. Góc mái cong được chạm trổ đầu Rồng vô cùng tinh tế, đường nét tạo cho du khách tham quan một vẻ nghiêm nghị, thành kính.

Đi đến chánh điện ta sẽ thấy ở khu nhà có nét cổ kính. Phần sân trước được lát toàn bộ bằng đá trắng tạo sự thoáng mắt không quá nhiều chi tiết, làm nổi bật không gian chùa..

Tổng thể cảnh quan

Đứng từ ngôi chùa nhìn xuống, du khách có thể nhìn thấy khung cảnh tuyệt đẹp của toàn cảnh cảnh thành phố, thấy cả đường biển, cát trắng cách đó 30km cũng như ngắm mây lơ thơ trôi đằng xa.

Phía trước chùa có cây thông quý, là một loại cây được lưu trên sách đỏ tên là Thông ba lá tạo nên một khung cảnh nên thơ cho khu du lịch.

Chùa Linh Ứng Bà Nà
Quang cảnh chùa được chụp từ xa

 

Điểm nổi bật của ngôi chùa Linh Ứng Bà Nà chắc chắn không thể bỏ qua pho tượng Phật Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Du khách đến thăm quan đừng quên lưu giữ vài tấm ảnh về địa điểm này nhé.

Tượng Đức Phật Thích Ca

Chiêm ngưỡng tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni ngồi tọa thiền giữa bầu trời xanh thăm thẳm sẽ khiến du khách ấn tượng về độ lớn của pho tượng. 

Khám Phá chùa Linh Ứng Bà Nà Hills
Hình ảnh bức tượng nhìn uy nghi ở chùa Linh Ứng BÀ Nà

 

Pho tượng chiều cao 27m, tấm lưng người tựa vào núi, chùa, mặt hướng mặt về không gian núi non trùng trùng điệp điệp tạo nên quang cảnh thanh bình và an yên. Bên dưới sẽ là cảnh quan núi non hùng vĩ, hoang sơ tạo nên một vẻ đẹp hiếm thấy được ở đâu.

Ngoài ra, địa điểm còn có 8 bức tượng được điêu khắc tinh xảo khác cũng được đặt gần đó. 8 bức tượng giống như 8 cuộc đời khác của Đức Phật- cũng là người sáng lập ra đạo Phật ngày nay.

Đường đến chùa Linh Ứng Bà Nà

Chùa Linh Ứng Bà Nà là một trong ba ngôi chùa có độ cao và tầm nhìn đẹp nhất. Nó bao quát một diện tích rộng nên không khí quang đãng, rất thoải mái cho Phật tử cũng như người dẫn đến tham quan và hành hương.

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến khu du lịch sinh thái Bà Nà Hills khoảng 40km. Mọi người có thể chọn đi xe khách hoặc ô tô để chuyến hành trình được thuận tiện hơn,

Di chuyển bằng xe máy 

Với những bạn trẻ ưa trải nghiệm có thể thứ di chuyển bằng phương tiện xe máy.

Đi đường Điện Biên Phủ- ngã ba Huế- Tôn Đức Thắng- Hoàng Vân Thái, rẽ trái- đi thêm 20km nữa là tới khu du lịch sinh thái Bà Nà Hill. Khi đã tới khu du lịch bạn cần ngôi cáp treo Bà Nà Hills để lên đến chùa và những khu vực khác để tham quan. 

Duong Di Ba Na Hills Bang Xe May -
Bản đồ nếu bạn đi lên chùa bằng xe máy

Đi bằng cáp treo để lên chùa 

Được biết qua nguồn sưu tầm, đối với du khách ngoài tỉnh giá đi sẽ là 650k- 800k/ 1 người. Đối với khách du lịch là người sinh sống tại thành phố Đà Nẵng thì giá vé giao động từ 350k- 500k/ 1 người.

CHÙA LINH ỨNG
Tuyến cáp treo để lên chùa

Bạn có thể tham khảo thêm những trang thông tin khác để nắm được rõ hơn những chi phí cần chi trả cho chuyến đi.

Sau khi đã khám phá hết ngôi chùa cổ kính Linh Ứng Bà Nà bạn vẫn có thể ghé qua một số địa điểm sau đây để làm cho chuyến đi thú vị hơn.

Những địa điểm khác 

Lầu chuông 

Là công trình kiến trúc Phật Giáo nổi tiếng tại khu du lịch sinh thái Bà Nà Hills. Trọng lượng của chuông nặng đến 1 tấn với nhiều hoa văn tinh xảo. Chuông được đặt trên đỉnh núi Bà Nà- đứng từ chùa Linh Ứng Bà Nà chúng ta có thể nghe thấy tiếng chuông vang mỗi khi tới giờ gõ chuông.

Chùa Linh Ứng - Bà Nà
Lầu chuông trên đỉnh Bà Nà

Đền Lĩnh Chúa Linh Từ.

Đền Lĩnh Chúa Linh Từ cũng nằm trên đỉnh Bà Nà có độ cao 1487m. Tọa lạc ở đền Lĩnh Chúa Linh Tử. Nơi đây được xem là nơi trời đất giao thoa, âm dương hội tụ. Bà Chúa Thượng Ngàn được đặt thờ tại đây. Người dân nơi đây tin rằng, Bà Chúa Thượng Ngàn giúp trấn giữ vùng đất này và làm nó bình yên. 

Viếng Đền Lĩnh Chúa Linh Từ
Viếng Đền Lĩnh Chúa Linh Từ

Đến Lĩnh Phong Thiền Tự

Là điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng tại Bà Nà Hills được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ Lim, loại gỗ quý hiếm.Khuôn viên của Linh Phong Thiền Tự có Từ Đường, Hậu Cung, sân vườn rộng mát. Ngoài ra, nôid dây cũng được đặt những tượng Phật khác và 18 vị La Hán.

Chùa Linh Ứng
Quang cảnh Đền

Du khách có thể tham khảo thêm những địa điểm sau để đến thăm quan.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt- Sơn Trà

Linh Ứng Bãi Bụt ở đâu?

Ngôi chùa cuối cùng trong ba ngôi chùa thiêng có tên Linh Ứng tại Đà Nẵng cách trung tâm thành phố 10km, hướng về phía Đông Bắc. Đi từ ven biển Đông đi dọc đến đường Trường Sa là chùa Linh Ứng Bãi Bụt.

Chùa Linh Ứng
Toàn cảnh chùa Linh Ứng Bãi Bụt- Sơn Trà

Ngôi chùa tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 20ha, thuộc núi Sơn Trà được xây dựng theo phong cách hiện đại, kết hợp với tính truyền thống của nét văn hóa Việt Nam từ ngàn đời xưa tới nay tạo nên một vẻ đẹp độc lạ nhưng không kém phần trang trọng.

Kiến trúc ngôi chùa hiện đại

Đi dọc hai bên sân chùa là vườn thượng uyển, ở đây được đặt những  bức tượng của 18 vị La Hán, là biểu tượng cũng như tín ngưỡng dân gian Việt Nam, gắn liền với những nét kỳ bí đặc trưng của tâm linh cũng rất gần gũi.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt
Cổng vào được chụp tại chùa Linh Ứng- Sơn Trà

Bên trong chánh điện rất rộng, chính giữa thờ tượng Phật Thích Ca, bên phải thờ Quan Thế Âm, bên trái đặt tượng Địa Tạng Vương. Đặc biệt, cả ba pho tượng đều được đúc bằng đồng. 

Không những vậy nhà chùa còn đang trong quá trình xây dựng những công trình khác, chắc chắn trong thời gian tới địa điểm này sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm.

Tượng Phật Bà Quan Âm

Bức tượng Phật Quan Âm tại chùa Linh ỨNG được rất nhiều khách du lịch ghé thăm để chụp ảnh để lưu lại kỉ niệm về công trình hùng vĩ này.

Chùa Linh Ứng –-
Tượng Phật Bà Quan Âm

Tọa lạc trên ngọn đồi cao 100m, bức tượng nhìn về phía chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn cũng như dải cát trắng phía dưới chùa Non Nước. Đường kính tòa Sen rộng tới 35m, đường kính trong lòng pho tượng là 17m. Với chiều cao của bức tượng là 17 tầng hẳn sẽ khiến khách du lịch hào hứng khi được chiêm ngưỡng pho tượng này.

Không những vậy, mỗi tầng đều có bệ thờ 21 bức tượng Phật khác với 3 hình thái và phong thái khác nhau, được gọi là Phật hữu Phật. Du khách tới thăm quan đừng quên tới đây để ngắm bức tượng Phật Bà Quan Âm tuyệt đẹp nhé.

Nên đi chùa Linh Ứng Bãi Bụt vào thời điểm nào?

Việc lựa chọn hoàn cảnh cũng như thời tiết để bắt đầu tới một địa điểm nào đó là rất quan trọng, vậy nên đây là thông tin mà bạn không thể bỏ qua.

Chùa Linh Ứng - Bãi Bụt
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được chụp từ xa với quang cảnh trong xanh, thoáng đãng
  • Du khách nên đi tham quan cũng như hành hương từ tháng 1 đến tháng 9. Đây là khoảng thời gian đẹp cũng như lý tưởng để bắt đầu chuyến du lịch cùng với gia đình. Vì ở khoảng thời gian này tiết trời khô ráo, không phải mùa mưa rất trong xanh sẽ làm cuộc hành trình của bạn trở nên đáng nhớ/
  • Tháng 9 tới tháng 12, đây là thời điểm xấu nếu như bạn có ý định du lịch tại đây. Vì khoảng thời gian này khí hậu thời tiết nhiều mưa, không thuận lợi để di chuyển, đường trơn trượt.

Phương tiện di chuyển tới chùa Linh Ứng

Ngôi chùa Linh Ứng Bãi Bụt- Sơn Trà cách thành phố khoảng 10km theo hướng Đông Bắc, đây là lộ trình di chuyển của bạn. 

  • Bạn có thể tìm thuê xe máy để di chuyển tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn khu vực Đà Nẵng. Giá cho một ngày thuê khoảng từ 100 ngàn- 150 ngàn. Lưu ý khi thuê bạn cần cung cấp thẻ căn cước công dân và cọc trước tiền.
  • Nếu bạn di chuyển bằng cách này thì không cần lo lắng về lộ trình đi vì đã có người phụ trách dẫn đường cho bạn. Việc bạn cần làm chỉ là chờ đợi để chuẩn bị cho chuyến tham quan đầy lý thú của mình.
CHÙA LINH ỨNG BÃI BỤT
Tượng Phật Bà Quan Âm

Ngoài tận hưởng chuyến đi chơi của mình thì bạn cần năm được một số lưu ý sau khi tới một trong ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng.

Lưu ý khi tới chùa Linh Ứng

  • Lựa chọn trang phục cũng như phụ kiện phù hợp để chuyến đi thuận lợi hơn.
  • Chấp hành đúng nội quy của ban quản lý nhà chùa quy định cho du khách tham quan.
  • Cần nắm được khung giờ mở và đóng cửa của chùa để chuyến đi sẽ được suôn sẻ như ý bạn
  • Nếu bạn sử dụng phương tiện là xe máy thì lúc tham gia giao thông nên chú ý ở những khúc cua và những chỗ gập ghềnh để tránh xảy ra va chạm.
  • Bạn có thể mang chút đồ ăn nhẹ tới chùa như nước lọc và bánh mì để nạp năng lượng cho chuyến đi. Sau khi ăn, uống xong đừng quên vứt rác đúng nơi quy định.
  • Vì đây là điểm du lịch chùa chiền nên việc giữ cho môi trường thanh tịnh là điều bạn cần hết sức lưu ý. Tránh gây tiếng ồn và có hành vi không đúng tại chùa.
chùa Linh Ứng Sơn Trà
Vẻ đẹp của chùa Linh Ứng tại bán Đảo Sơn Trà

Dưới đây là tổng hợp thông tin về ba ngôi chùa Linh Ứng nằm trên ba vị trí khác nhau tại thành phố Đà Nẵng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết để bắt đầu cho chuyến du lịch sắp tới. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ.

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm