Blog

Chùa Bà Thiên Hậu – Biểu Tượng Văn Hóa Tâm Linh Người Sài Thành

72

Nếu muốn cảm nhận sự tĩnh lặng và an yên nơi Sài thành hoa lệ, bạn có thể ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu. Bởi dù ngôi chùa này nằm trên mảnh đất Sài Gòn, nhưng lại dường như tách biệt hẳn với cuộc sống ồn ào và nhộn nhịp ngoài kia. Chùa Bà Thiên Hậu được biết đến là nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa tại Sài Gòn và ngôi chùa cũng chất chứa nhiều câu chuyện tâm linh đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chùa Bà Thiên Hậu tại ngay bài viết dưới đây nhé!

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu? 

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc tại khu trung tâm Chợ Lớn, nằm trên số 710 đường Nguyễn Trãi, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Và ở ngay bên cạnh của chùa chính là Hội quán Tuệ Thành – nơi sinh sống tập trung của người Hoa ở Quảng Đông Trung Quốc. Cách đó khoảng 7km sẽ là phố đi bộ Nguyễn Huệ với con đường cực rộng cùng rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí sôi động.

chùa Bà Thiên Hậu

Nếu vẫn chưa biết chùa Bà Thiên Hậu ở đâu, bạn chỉ cần đi thẳng theo hướng Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương, Hồng Bàng, sau đó rẽ trái ở đường Lương Nhữ Học là sẽ tới. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý giờ mở/đóng cửa của chùa là từ 6h30 đến 16h30 để chủ động hơn trong chuyến đi của mình nhé.

Nguồn gốc chùa Bà Thiên Hậu 

Chùa Bà Thiên Hậu nổi tiếng là một trong những nơi thờ tự cổ nhất của người Hoa tại đất Sài Gòn hiện nay. Ngôi miếu này đã trở thành một địa điểm tâm linh có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, văn hóa của hầu hết người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Sự tích Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Tương truyền rằng, Bà Thiên Hậu sinh ngày 23/3/1044 tại đảo Mi Châu, Phúc Kiến, tên thật của bà là Lâm Mặc Nương. Ngay từ những ngày đầu khi được sinh ra, bà đã khiến rất nhiều người xung quanh phải chú ý bởi mẹ bà phải mang thai 14 tháng mới sinh ra bà. Sau khi được sinh ra, bà vẫn được mọi người trầm trồ chú ý bởi những tài năng trời phú mà không phải ai cũng có được.

Năm tám tuổi bà Thiên Hậu đã biết đọc sách, đến năm mười một tuổi bà tu theo Phật giáo. Năm mười ba tuổi, bà thọ lãnh thiên thơ: thần Võ Y xuống cho một bộ “Nguyên vị bí quyết” và sau đó bà tìm ra được ở dưới giếng lạn một xấp cổ thư khác. Rồi bà coi theo đó mà luyện tập đắc đạo, bà còn giúp  ngư dân trên đảo Mi Châu xem thiên văn trên biển. Sau khi bà mất, dân làng vẫn luôn nhớ ơn, suy tôn bà là “Thông hiền linh nữ” và lập đền thờ cúng để bày tỏ lòng biết ơn.

Tham quan chốn "LINH THIỀNg" chùa Bà Thiên Hậu giữa lòng Sài Gòn

Chùa Bà Thiên Hậu được lập tại Sài Gòn là bởi người Trung Quốc đã đi từ Quảng Đông, Trung Quốc để đến với Việt Nam một cách bình yên và an toàn. Đồng thời, họ tin rằng sự hiển linh của bà đã giúp họ có thể vượt qua được mọi trở ngại để an cư lạc nghiệp tại vùng đất mới.

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng tại Sài Gòn vào khoảng năm 1760 (thế kỷ XVIII) do một nhóm người Hoa gốc Tuệ Thành góp tiền bạc và công sức để xây. Sau hơn 260 năm tồn tại, trải qua vô số lần trùng tu, ngôi chùa vẫn giữ được các đường nét độc đáo và đặc trưng vốn có. Và đặc biệt, vào ngày 7/1/1993, địa danh này đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu

Đến với chùa Bà Thiên Hậu ở Sài Gòn, du khách sẽ không khỏi ấn tượng với kiến trúc hình ấn đậm chất Trung Quốc, bao gồm tổ hợp của 4 gian nhà liên kết lại với nhau và tạo thành hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”. Cụ thể: 

Tiền điện chùa Bà Thiên Hậu

Tiền điện của chùa Bà Thiên Hậu đặt bàn thờ Phúc Đức Chánh thần ở ngay bên phải. Đồng thời, bàn thờ Môn Quan Vương Tả cũng được bố trí ở ngay bên trái. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bia đá ghi lại truyền thuyết về Thiên Hậu Thánh Mẫu cùng các bức tranh vẽ hình ảnh Bà đang hiển linh trên sóng nước.

Trung điện chùa Bà Thiên Hậu

Trung điện của chùa Bà Thiên Hậu đặt bộ lư “Phát lan” bao gồm 5 món được điêu khắc vô cùng tinh xảo. Hai bên là hình ảnh chiếc thuyền rồng cổ được chạm trổ hình nhân cùng chiếc kiệu cổ được sơn son thếp vàng. Đây là những vật dụng được dùng để rước Bà vào ngày lễ vía Bà.

Hậu điện chùa Bà Thiên Hậu

Đến với hậu điện hay chính là chính điện của chùa cũng chính là lúc bạn đặt chân đến Thiên Hậu Cung bao gồm 3 gian:

  • Gian giữa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu với bức tượng được tạc từ khối gỗ cổ cao tới 1m. Kim Hoa Nương Nương được thờ ở bên phải, còn Long Mẫu Nương Nương được thờ ở bên trái
  • Hai gian phụ thì đặt các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài.

chùa Bà Thiên Hậu

Tất cả các pho tượng ở đây đều được khoác áo thêu vô cùng lộng lẫy và cao quý.

Những món bảo vật quý được lưu giữ tại chùa Bà Thiên Hậu

Đến với chùa Bà Thiên Hậu, du khách sẽ không khỏi trầm trồ bởi những bảo vật quý giá được lưu trữ tại đây. Ngôi chùa hiện đang lưu giữ khoảng 400 món đồ cổ, các bức tranh đắp nổi quý giá hình tứ linh – Long, Ly, Quy, Phụng. Phần mái hiên, nóc nhà và vách tường còn có gắn tượng và các phù điêu làm bằng gốm nung dựa theo điển tích của Trung Quốc.

Chùa Bà Thiên Hậu – ngôi chùa đẹp nhất của người Hoa ở Sài Gòn

Ngoài ra, tại chùa Bà Thiên Hậu còn có rất nhiều đỉnh trầm, lư trầm và lư hương cổ kính. Đồng thời, đảm bảo rằng bạn sẽ vô cùng ấn tượng với 10 bức hoành phi, 7 pho tượng thần, 9 bia đá, 6 tượng đá, 23 câu đối, 41 tranh nổi, 2 chuông nhỏ,… Tất cả đều được các nghệ nhân xưa chế tác vô cùng tỉ mỉ với những đường nét vô cùng tinh tế.

Chùa Bà Thiên Hậu có điều gì thú vị khi ghé thăm?

Chùa Bà Thiên Hậu ở Thành phố Hồ Chí Minh còn có tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn bởi vì chùa nằm cạnh Chợ Lớn. Ghé thăm đến đây, bạn sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp huyền bí, trầm mặc của ngôi chùa cùng những điều thú vị khác phải kể đến như: 

Nơi chụp hình “hoài cổ” cực ấn tượng

Chùa Bà Thiên Hậu không chỉ gây ấn tượng với các du khách ghé thăm bởi kiến trúc chắc chắn và uy nghiêm. Mà mỗi một góc của ngôi chùa đều mang đậm nét đẹp riêng, có thể “thôi miên” mọi du khách. Điển hình là bảng sớ màu hồng, hàng rào màu xanh vững chãi cùng hai bức tường gạch, đảm bảo là nơi cho các bạn chụp hình cực kì độc đáo.

Tham quan chốn "LINH THIỀNg" chùa Bà Thiên Hậu giữa lòng Sài Gòn

Nơi xin xăm và cầu nguyện linh thiêng

Nếu bạn muốn cầu xin những điều tốt đẹp, hãy học văn khấn chùa Bà Thiên Hậu. Hay bạn cũng có thể ghi lại những mong ước của mình lên giấy và treo lên cùng với vòng nhang để cầu xin Bà Thiên Hậu.

Chùa Bà Thiên Hậu – Nơi linh thiêng mang vẻ đẹp cổ kính

Đặc biệt, nhiều người còn truyền tai nhau về việc xin xăm tại chùa Bà Thiên Hậu. Đây chính là một cách xin quẻ, với hy vọng sẽ đoán biết được những vấn đề có thể xảy đến trong tương lai. Điều đó cũng giúp bạn chủ động hơn khi gặp phải điều khúc mắc, có thêm sự tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

Lễ hội “vía Bà”

Bạn có thể ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu vào bất cứ lúc nào nào trong năm. Tuy nhiên, sẽ náo nhiệt hơn rất nhiều nếu bạn ghé đến vào ngày 22 đến 24/3 âm lịch hàng năm. Đây là ngày lễ vía Bà Thiên Hậu – ngày lễ lớn nhất Sài Gòn mỗi năm và thu hút đông đảo người Hoa và người Việt đến cúng bái.

Lễ hội chùa bà Thiên Hậu - Lễ hội văn hóa tại thành phố Hồ Chí Minh

Một lưu ý khi đến lễ chùa Bà Thiên Hậu

Chùa là một nơi linh thiêng, vậy nên khi đến đây bạn phải lưu ý một số điều như sau:

  • Không nên mặc những trang phục gây phản cảm và làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
  • Nên thành tâm cầu bình an và cảm nhận vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì chỉ mải chụp ảnh.
  • Không tùy ý đụng chạm hay lấy bất cứ đồ vật gì trong chùa khi không có sự cho phép của nhà chùa.
  • Nên xin sự đồng ý của ban quản lý nhà chùa nếu muốn quay phim, chụp hình.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã mang tới cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về Chùa Bà Thiên Hậu. Hãy thử một lần ghé thăm đến chốn linh thiêng, thanh tịnh ngay lòng Sài Gòn phồn hoa này để cảm nhận những đặc trưng, đậm đà bản sắc Trung Hoa nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm