Blog

Chùa Bà Tây Ninh – Ngôi Chùa Thiêng Ngụ Trên Nóc Nhà Nam Bộ

474
Chùa Bà Tây Ninh

Chùa Bà Tây Ninh ngự trên núi Bà, thuộc quần thể di tích lịch sử – văn hóa núi Bà Đen. Địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến ghé thăm khi đến Tây Ninh. Dưới đây là một số thông tin về ngôi chùa nổi tiếng giúp bạn hiểu hơn về địa điểm trước khi chính thức đặt chân tới.

Chùa Bà Đen ở đâu?

Chùa thường được gọi là chùa Bà, tọa lạc trên núi Bà Đen- ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ. Chùa Bà Đen thuộc ấp Ninh Trung, Xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Địa điểm di tích cách trung tâm thành phố khoảng 8km.

Núi Bà Đen
Núi Bà Đen- Nơi Chùa Bà Tây Ninh ngự

Du khách tới ghé thăm chùa Bà Đen nên nắm rõ vị trí của ngọn núi chùa đang ngự để tránh nhầm lẫn với địa điểm mình mong muốn. Núi Bà còn có một tên gọi khác là Núi Vân Sơn. Ngọn núi này là 1 trong 3 ngọn núi thuộc khu quần thể nổi tiếng gồm: núi Bà, núi Phụng, núi Heo.

Núi Bà có độ cao 986m, chính là ngọn núi cao nhất trong khu vực, thường được gọi là “ Nóc nhà Nam Bộ”. Núi Heo còn gọi là núi Đất nằm ở phía Tây ngọn núi Bà Đen có độ cao 335m. Phía Đông Núi Bà là núi Phụng có độ cao 672m. Ngoài ra, xung quanh núi Bà Đen còn nhiều hang, động khác rất đáng để khám phá. 

Bên cạnh những địa điểm khá nổi tiếng là chùa Bà, tượng Phật thì trên núi Bà Đen có hệ sinh thái khá phong phú. Cảnh quan nơi đây trong lành vì được trồng rất nhiều các loại cây và gỗ quý hiếm. Trên núi Bà còn có nhiều loài động vật như: thằn lằn, cheo, nai, ốc núi, và các loài chim, Tổng thể tạo thành một hệ sinh thái, điểm dừng chân hấp dẫn đối với khách du lịch và những người đến nghiên cứu. 

Chùa Bà Đen Tây Ninh có gì?

Nhắc đến Chùa Bà – ngôi chùa linh thiêng ngự trên nóc nhà Nam Bộ, chúng ta thường nghĩ đến bức tượng Phật Bà bằng đồng lớn nhất Việt Nam. Không những vậy, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Núi Bà thông qua lối kiến trúc độc đáo của quần thế khu di tích. 

Khi đến chùa Bà, ngoài sự uy nghiêm của những bức tượng được đặt tại chính điện thì du khách còn có thể tới những nơi thờ cùng khác ngoài khi đi thêm một chút nữa..

Kiến trúc xây dựng hùng vĩ 

Chùa Bà Tây Ninh- Ngôi chùa linh thiêng ngự trên nóc nhà Nam Bộ.
Hình ảnh ngôi chùa 300 tuổi, chùa Bà Tây Ninh qua lăng kính của du khách.

Chùa Bà Đen đã tồn tại được gần 300 năm, do thiền sư Đạo Trung- Thiện Hiếu thuộc chi phái Thiền Liễu Quán khai sơn vào giữa thế kỷ XVIII. Ngôi chùa đã được sư trụ trì và người dân đóng góp để trùng tu nhiều lần. Lần xây lại gần nhất vào 16/10 năm Bính Tý (26/11/1996), hoàn thành ngày 20/11 năm Đinh Sửu (19/12/1997), thu hút rất nhiều vị khách gần xa tới du lịch.

Chùa Bà Tây Ninh là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều kiến trúc chùa cổ trong nước nên ngôi chùa mang lại một vẻ đẹp hài hòa. Ngoài ra, trong kiến trúc của ngôi chùa Bà còn có hai cột đá xanh từ thời Tổ Lâm hòa (1919). Chiều cao của cột đá là 4,5m, đường kính 0,45m vẫn được giữ lại tới nay. Chánh điện có diện tích rộng 200m2, có nhiều cột kèo, gian thờ được sơn son thếp vàng làm ngôi chùa thêm tráng lệ, uy nghiêm.

Ngôi chùa gắn liền với di tích lịch sử về Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (Bà Đen) nên khi đến bạn đừng quên ghé qua điện Bà.

Sự hùng vĩ của khu di tích lịch sử – văn hóa Núi Bà ngoài kiến trúc hào hùng của ngôi chùa nhiều tuổi thì cảnh quan qua những lần trùng tu ngày càng khiến khách du lịch tò mò về nơi đây.

Cảnh quan của ngôi chùa 300 tuổi 

Tượng Ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu- Chùa Bà Tây Ninh
Tượng ngọc Linh ơn Thánh Mẫu (Bà Đen)

Khi lên đến chùa chúng ta sẽ thấy tượng Phật Thích Ca có chiều cao 2,5m. Hai bên là tượng Phật Bồ Tát, Thập Bát La Hán, tượng Ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu. Những bức tượng làm ngôi chùa thêm phần uy nghiêm và độc đáo. Thờ tự chính của chùa Bà Đen là hang nhỏ có bức tượng Ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu, bức tượng nặng 240kg được điêu khắc tinh xảo.

Bên cạnh chính điện Linh Sơn Thánh Mẫu sẽ có một con đường dẫn lên tượng Đức Phật nhập Niết Bàn bằng đá rất lớn. Phía sau bức Tượng Phật nhập Niết Bàn có một con đường nhỏ dẫn đến chùa Hòa Đồng, du khách có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về địa điểm. 

Chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đồng 

Đứng giữa lưng chừng núi Bà, du khách không thể bỏ lỡ lần chiêm ngưỡng bức tượng Phật bằng đồng nổi tiếng nhất Việt Nam.

Bức tượng Phật bằng đồng trên đỉnh núi Bà Đen khiến du khách choáng ngợp.
Bức tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn trên đỉnh núi Bà Đen có tổng chiều cao là 72m.

Bức tượng được gọi là tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn nằm ở trên đỉnh núi Bà Đen với độ cao 986m. Tượng Phật Bà được đúc bằng kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của Châu Âu, được đúc từ hơn 170 tấn đồng đỏ. Tổng chiều cao khi bức tượng được hoàn thành là 72m, xác lập kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi”.

Lễ hội núi Bà Đen

Chùa Bà Tây Ninh ngoài là nơi dành cho những vị khách thập phương tới hành hương thì mọi người sẽ có cơ hội được tham gia lễ hội Xuân do nhà chùa tổ chức.

Lễ hội xuân núi Bà Đen
Hình ảnh hàng nghìn người tham gia lễ hội Xuân trên Núi Bà Đen

Tháng Giêng, du khách đến vào thời gian này sẽ được trải nghiệm Hội Xuân của núi Bà Đen, tổ chức từ mừng 4 Tết Nguyên Đán hàng năm. Bên cạnh Hội Xuân chùa Bà Tây Ninh còn có lễ vía Bà vào ngày 4,5,6/5 âm lịch. Khách đến hành hương đến rất đông vào thời gian này để cầu mong một năm năm an khang, thịnh vượng.  

Cách di chuyển tới chùa Bà 

Ngôi chùa được biết với vị trí nằm trên lưng chừng của núi Bà Đen, khu di tích lịch sử- văn hóa núi Bà nên cách di chuyển tới địa điểm có đôi chút bất tiện. Hiện tại, từ chân núi có hai cách di chuyển để lên chùa Bà Đen Tây Ninh cũng như những điện thờ khác.

Di chuyển bằng đường bộ. 

Đường lên núi bà Đen.
Hình ảnh mọi người trải nghiệm lên chùa bằng đường bộ.

Người đến hành hương bằng đường bộ sẽ đi một con đường vòng, quanh qua rừng cây và những tảng đá hai bên với tổng độ dài đoạn đường là 1.500 bậc. Bạn sẽ mất khoảng một tiếng đi bộ để lên được chùa.

Chọn cáp treo để di chuyển. 

Cáp Treo Núi Bà Đen 2022- Chùa Bà Tây Ninh.
Tuyến cáp treo di chuyển lên/ xuống chùa Bà Tây Ninh.

Với hệ thống cáp treo lên/ xuống dài hơn 1000m sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại cũng như sức lực. Tổng thời gian để lên tới chùa là 10 phút ngồi cáp treo.

Giờ mở cửa núi Bà: 

 • Từ Thứ 2 – Thứ 7: buổi sáng quầy mở từ 7:00 – 11:30, buổi chiều bắt đầu 12:30–17:15.
 •  Chủ Nhật: Cáp hoạt động liên tục từ 6:00 – 13:00.
 • Từ 14:00, hệ thống được vận hành hoạt động theo khung giờ ngày thường.     

(Thông tin được tham khảo từ giờ cáp treo hoạt động)                                     

Chùa Bà Tây Ninh- Ngôi chùa linh thiêng ngự trên nóc nhà Nam Bộ.
Hình ảnh ngôi tượng Phật Bà bằng đồng cao 72m uy nghiêm.

Dưới đây là bài viết cung cấp một số thông tin cần thiết về khu di tích lịch sử – văn hóa núi Bà- chùa Bà Đen Tây Ninh, Chùa Bà Đen ở đâu? Lễ hội được tổ chức vào thời gian nào? Chùa Bà có gì? Và những lưu ý nhỏ bạn nên nhớ để có một chuyến đi vui vẻ cùng người thân và gia đình. 

Lưu ý khi đến chùa Bà Tây Ninh  

Vì là địa điểm là nơi linh thiêng, thờ cúng nhiều tượng Phật nên việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp cũng rất quan trọng. Nó có thể quyết định cảm xúc của người trải nghiệm nên mọi người chú ý đến vấn đề này một chút nhé!

 • Nên lựa chọn trang phục tao nhã, phù hợp với môi trường.
 • Bảo quản đồ dùng cá nhân, tư trang để tránh trường hợp kẻ gian lấy mất.
 • Thực hiện nghiêm túc quy định từ ban quản lý cũng như quy định khi vào trong chùa Bà Tây Ninh.
 • Việc lựa chọn một đôi giày phù hợp để chuyến đi của bạn luôn trong trạng thái tích cực.
 • Có thể chuẩn bị nước và một chút đồ ăn nhẹ mang đi tránh trường hợp cơ thể cần tiếp sức nhưng chưa tìm được nơi cung cấp.

  Chùa Bà Tây Ninh- Ngôi chùa linh thiêng ngự trên nóc nhà Nam Bộ.
  Du khách tới chùa chấp hành nội quy của ban quản lý.

Nhìn chung khu di tích lịch sử – văn hóa núi Bà Đen là địa điểm xứng đáng để du khách thập phương đến trải nghiệm và trở lại nhiều lần. 

Hi vọng, sau chuyến đi bạn sẽ có nhiều tấm hình để lưu giữ những kỉ niệm đẹp. Đừng quên chia sẻ nó lên phương tiện truyền thông để có thêm nhiều người biết đến Chùa Bà Tây Ninh cũng như khu quần thể Núi Bà Tây Ninh. 

0 ( 0 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm