Blog

Cá Chép Vượt Vũ Môn Là Gì? Sự Tích & Ý Nghĩa Cá Chép Hóa Rồng

131

Trong văn hóa dân gian của người Việt luôn có những câu truyện, những truyền thuyết tạo nên nhiều bài học quý giá về sự vươn lên trong cuộc sống hay tình yêu thương con người. Trong đó, phải kể đến truyền thuyết cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng, được lưu truyền từ đời này và đời khác cho đến ngày nay. Thực ra, không phải ai cũng biết được ý nghĩa và những câu chuyện truyền thuyết này. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để được bật mí nhé!

Vượt Vũ Môn Nghĩa Là Gì?

Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt thì vượt vũ môn là một cụm từ dùng để chỉ người học trò khi đi thi được đỗ đạt vinh hiển hoặc để ví người thành đạt hoặc được thỏa chí, toại nguyện. Đây là một cụm từ cũ ngày xưa có từ điển tích cá chép hóa rồng.

Truyền thuyết cá Chép hóa rồng: Không trầy da tróc vẩy sao có thể vượt vũ môn - Minh Xuân Koi Farm

Sự Tích Về Cá Chép Vượt Vũ Môn Hóa Rồng

Theo truyền thuyết xa xưa truyền miệng kể lại rằng, có một năm vì khí hậu quá khô hạn nhưng lại không có đủ Rồng để phun mưa xuống trần gian. Vì vậy, trời đã mở một cuộc thì để tìm một con vật dưới nước lên để thay thế Rồng. Cuộc thi được đề ra với 3 vòng thử thách với 3 đợt sóng dữ dội, nếu con vật nào đủ sức vượt qua được thử thách thì sẽ có cơ hội được biến thành Rồng.

Khi Ngọc Hoàng ban chiếu chỉ này xuống Thủy cung, nhận lệnh, vua Thủy tề đã loan báo cho mọi giống loài dưới nước biết tin và hăng hái dự thi. Cuộc thi hóa Rồng gồm có 3 kỳ, mỗi kỳ các loài tham gia phải vượt qua một đợt sóng, đợt sau sẽ khắc nghiệt hơn đợt trước. Con vật nào đủ sức đủ năng lực có thể vượt qua cả ba vòng thi thì mới đủ tiêu chuẩn được hóa Rồng.

Tranh đông hồ cá chép vượt ngũ môn hóa rồng | Shopee Việt Nam

Hơn 1 tháng trôi qua, nhiều con vật đã rất cố gắng nhưng không thể vượt qua 3 đợt sóng khắc nghiệt này. Cá chép cũng đăng ký tham gia trong cuộc thi này, mặc dù vô cùng khó khăn như cá chép không nản lòng từ bỏ, cực kỳ quyết tâm. Nhờ nỗ lực và sự kiên trì của mình, cá chép đã thành công vượt qua và đi thẳng đến cửa vũ môn. Từ đó Cá Chép đã hóa thành rồng và bay lên trời, phun mưa tạo phúc cho thế gian và nhân loại, mang lại cho họ một cuộc sống mới ấm no. Và từ vượt vũ môn được ra đời.

Ý Nghĩa Của Hình Ảnh Cá Chép Vượt Vũ Môn

Từ câu chuyện trên, hình ảnh cá chép hóa rồng đã trở thành biểu tượng lớn lao cho lòng can đảm, sự quyết tâm đạt được thành công của mỗi người. Con người sinh ra vốn dĩ ai cũng giống như loài “cá chép” khiêm tốn và nhỏ bé. Sự cố gắng vươn lên của bản thân trong những thử thách sẽ là yếu tố quyết định tương lai vận mệnh của mỗi người.

Đồ chơi lắp ráp 3D gỗ mô hình cá chép vượt vũ môn cắt lazer - 156 mảnh ghép - Đồ chơi học tập | BiBiOne.vn

Chúng ta có thể thấy được hình ảnh chú cá chép ngây thơ nhỏ bé ngày ngày bơi lội, sống tự do dưới nước, nhưng chỉ cần vượt qua được Vũ Long Môn thì hình dạng liền biến đổi ngay, có thêm vây đuôi râu sừng mọc lên đầy đủ và biến thành Rồng vô cùng oai phong, rạng rỡ.

Điều này tượng trưng cho khát vọng vươn lên một tầm cao mới của những người có ý chí, nghị lực. Ở họ có một nguồn năng lượng khổng lồ của sự cố gắng mà những người bình thường không thể có được. Sự kiên trì, lòng nhẫn nại, không quảng ngại khó khăn, gian khổ là cách để họ đạt được thành công. Qua hình ảnh cá chép hóa rồng, nhắc nhở chúng ta cần phải luôn trau dồi, mài dũa tri thức đạo đức để có thể vượt qua giới hạn của chính mình.

Tranh Treo Tường Cá Chép Vượt Vũ Môn 3

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn cũng là một trong những biểu tượng của sự an lành, thịnh vượng trong cuộc sống. Kỳ thực, chúng ta không phủ nhận được sự may mắn là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của mỗi người, với tiền đề là năng lực thực sự của bản thân. Cá Chép có thể vượt vũ môn được cũng nhờ vào điều này, ở chúng có sự may mắn không phải loài sinh vật nào cũng có được.

Ngoài ra, cá chép hóa Rồng còn là biểu tượng của sự sung túc, giàu sang và thành đạt. Khi trở thành Rồng rồi, nghĩa là được đứng trên rất nhiều sinh vật. Niềm tự hào này không phải dễ dàng mà có được.

Hình nền cá chép hóa rồng đẹp nhất

Bên cạnh đó, cá chép cũng là loài cá đẻ một lúc rất nhiều trứng. Điều này đồng nghĩa với việc sinh con đàn, cháu đóng. Nên người dân thường dùng hình tượng của cá chép để cầu được quý tử.

Đối với người Nhật Bản. họlại  rất ưa chuộng xăm hình cá chép lên cơ thể vì theo quan niệm cho cho rằng hình xăm này sẽ giúp xua tan đi tà khí xung quanh.

Những Lý Do Nên Đặt Cá Chép Vượt Vũ Môn Tronh Nhà

Với ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, hình ảnh cá chép hóa Rồng cũng được đưa vào thi ca, nghệ thuật hội họa cũng như điêu khắc. Những bức tượng cá chép vượt vũ môn được đặt ở những nơi công cộng cũng như trong nhà, đặc biệt là trong phòng làm việc để làm vật phong thủy, lấy động lực để cố gắng.

Bảo Bình Cá Chép Vượt Vũ Môn 1m3 Men Rạn Bát Tràng

Mỗi lần gia chủ nhìn thấy bức tượng, bản thân hình ảnh tượng trưng cho cá chép vượt vũ môn đã vô tình nhắc nhở họ rằng hãy sáng suốt, nỗ lực và kiên trì hơn nữa trong học tập và công việc nếu muốn chạm đến thành công. Sự kỳ diệu của những nguồn năng lượng này tuy vô hình nhưng lại có tác dụng rất lớn để kích thích trí não làm theo.

Hơn nữa, xét về mặt phong thủy tâm linh thì hình ảnh Cá chép vượt vũ môn sẽ mang lại một nguồn năng lượng tích cực với khả năng điều khiển tài khí, tạo ra vận may trong công việc cho gia chủ. Hơn nữa, đặt tượng trong nhà còn là một cách để thu hút những điều may mắn và thịnh vượng đến với bản thân gia chủ.

Tượng Cá Chép Vượt Vũ Môn Hóa Rồng Bằng Đồng Thau Cỡ Nhỏ Tâm Thành Phát | Tiki

Đặc biệt, trường hợp nhà bạn có con đang trong thời gian thi cử học hành, lựa chọn tượng cá chép hóa rồng được xem như một linh vật may mắn giúp các em dễ dàng đỗ đạt cao hơn.

Những Vị Trí Nên Đặt Tranh Cá Chép Vượt Vũ Môn Trong Nhà

Khi trang trí tranh cá chép vượt vũ môn hóa rồng trong nhà, gia chủ nên cân nhắc hướng phong thủy thích hợp. Thông thường, cá chép là một sinh vật đại diện cho nước nên nó thường được đặt ở phía Đông Nam và Bắc. Vì phía Bắc là hướng của cung điện Lộc. Khi đặt hướng này sẽ mang lại nhiều tiền lộc và may mắn cho gia chủ. Còn về phía Đông Nam thì thuộc cung điện Phú Quý nên khi đặt hướng này sẽ cho thấy chúng ta mong muốn sự giàu có.

Tranh Tròn Tráng Gương Cá Chép Vượt Vũ Môn

Bức tranh cá chép hóa rồng là một trong biểu tượng cho những ham muốn và ước mơ của con người. Đồng thời, nó cũng thể hiện mong muốn khao khát có một cuộc sống yên tĩnh, thịnh vượng, hạnh phúc, giàu có và trở nên tốt đẹp hơn trong hiện tại.

Ngoài ra, cá chép vượt qua vũ môn còn đại diện cho những điều mới mẻ, vươn lên một tầm cao mới, tươi sáng và nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Đồng thời, cũng có thêm động lực, niềm tin và sức mạnh để vượt qua những khó khăn và thử thách, để đạt đến tầm cao mới. Bên cạnh đó, hình ảnh cá chép hóa rồng cũng sẽ nhắc nhở các thành viên muốn đạt được thành công bắt buộc phải không ngừng nỗ lực, hy sinh hết mình và phấn đấu để đạt được thành tích.

Một Số Kiêng Kỵ Khi Đặt Cá Chép Vượt Vũ Long Môn Trong Nhà

  • Không được đặt tượng cá chép ở khu vực nhà bếp, vì cá chép tượng trưng cho mệnh thuỷ còn bếp lại tượng trưng cho mệnh hoả. Hoả và thuỷ lại thường khắc nhau nên sẽ làm cho gia chủ gặp nhiều xui xẻo, bệnh tật.
  • Không đặt tượng cá chép ở phía giữa cửa vì sẽ làm ngăn cản tiền tài và bổng lộc đi vào nhà.
  • Không đặt cá chép trong phòng ngủ vì phòng ngủ có thuộc tính âm khắc và với tính dương của cá.
  • Không nên đặt cá chép ở các hướng Đông, Nam, Tây Bắc vì các hướng này thường khắc với hành Thủy của cá.

Như vậy, bài viết đã giải thích cho bạn biết cá chép vượt vũ môn là gì và những câu chuyện thú vị xung quanh việc cá chép vượt vũ môn. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn hướng phù hợp để trưng tựng các chép vượt vũ long môn.

5 ( 1 bình chọn )

Suối Nguồn Tình Thương

https://suoinguontinhthuong.vn
Suoinguontinhthuong.vn - Blog thông tin tổng hợp về văn hóa, tôn giáo, thông tin thiện nghuyện và các thông tin bổ ích khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm