CLIP - BẢN TIN ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN VESAK 2562 - TL 2018 TẠI PHƯỚC QUANG TỰ, TAM BÌNH, VĨNH LONG

10/06/2018 12:19

Clip nghệ thuật mừng Đại lễ Phật Đản 2018:

* Bài hát: Đệ tử Đức Thế Tôn - Biểu diễn: Danh ca Hương Lan

* Bài hát: Chữ Hiếu Chưa Tròn - Biểu Diễn: Ca sĩ Lâm Hùng

* Bài hát: Hoa Bất Diệt - Biểu diễn: NSND Trọng Hữu - NSƯT Phượng Hằng

* Bài hát: Cát Bụi Cuộc Đời - Biểu diễn: Ca sĩ Uyên Trang

* Bài hát Thầy Tôi - Biểu diễn: Đôi song ca tí hon Thanh Hằng - Thanh Hà

DIỄN VĂN THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN 2018

(BTC. TK Thích Phước Ngọc)

A Di Đà Phật mời quý vị hoan hỷ xem: http://suoinguontinhthuong.vn/7/5/2018/duc-phat-trong-long-nhan-loai-2.html

Kính lạy Phật áng từ luôn ban rãi

Ngài ra đời hàn gắn lại thương đau

Thương chúng sanh như nguồn suối dạt dào

Lòng bi mẫn bao la không ngằn mé

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính lễ Đức Hòa Thượng Thích Phước Hiệp phương trượng Chùa Phước Quang

Kính bạch chư Thượng tọa, Đại đức Tăng

Kính thư quý lãnh đạo đại diện cấp Uỷ Đảng, Nhà nước cùng quý Ban, Ngành, Viện các cấp

Kính thưa quý yếu nhân Chính khách ngoại giao đến từ vùng lãnh thổ Vương quốc Cambodia Ngài Chan Chea Quốc Vụ Khanh, Ngài Amphavanh Kouangmanivanh Tham Tán Công Sứ Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục từ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Hôm nay, ngày mùng 8 tháng 4 năm Mậu Tuất tại trụ sở Vp2 Chùa Phước Quang – Trung tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương tỉnh Vĩnh Long cùng Phật tử bốn phương hoan hỷ câu hội về Bổn Tự trang nghiêm, trọng thể tổ chức Đại Lễ Vesak Phật Đản 2018 để kỷ niệm sự kiện lịch sử cách đây trên 2600 năm, kỷ niệm ngày Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đản sanh vì lợi ích cho chư Thiên và loài người. Lời đầu tiên chúng tôi rất lấy làm vinh dự được sự hiện diện của quý chư Tôn, liệt vị…Chúng tôi Ban tổ chức thành kính gửi lời chúc đến toàn thể quý vị những điều tốt đẹp nhất nhân sự kiện đặc biệt này của mùa Phật đản.

(Video Clip Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh - UV HĐTS TWGHPGVN,

Chủ tịch Hội Đoàn Kết Sư Sãi Yêu Nước tỉnh Vĩnh Long ban đạo từ)

Kính thưa quý vị!

Như chúng ta biết, cách đây ngược dòng thời gian hơn 2600 năm, tại trung tâm của nước Ấn Độ, có một đức Phật ra đời đó là Thái tử Tất Đạt Đa. Thái tử ra đời trong một hoàn cảnh rất là ưu việt, trong một gia đình thuần hậu đạo đức, gia đình đó là Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya, là người cai trị xứ kinh thành Ca-tỳ-la. Theo lịch sử lúc Thái tử đản sanh vào lúc sáng sớm giữa không gian yên tĩnh. Lúc đó có những hiện tượng lạ của trái đất, tức có sáu thứ hiện tượng lạ xuất hiện, như: mặt đất rung động, sông hồ đầy tràn nước, hoa nở rộ khắp vườn cây, chim chóc reo vang ca ngợi như đón mừng sự ra đời của Thái tử và trên không trung thiên nhạc tưng bừng rồi những hoa trời lăn tăn rơi xuống. Lúc đó có Long Vương xuất hiện trên bầu trời và phún thủy tắm gội kim thân của Thái tử Tất Đạt Đa. Thái tử khi vừa lọt lòng mẹ thì Ngài bước đi 7 bước. Bước thứ nhất Ngài ngoảnh mặt nhìn về phương Đông, bước thứ hai Ngài nhìn về phương Nam, bước thứ ba Ngài nhìn về phương Tây, bước thứ tư Ngài nhìn về phương Bắc, bước thứ năm Ngài nhìn xuống phương Hạ, bước thứ sáu Ngài nhìn lên phương Thượng, đến bước thứ bảy thì Đức Phật đứng lại và một tay chỉ trời, một tay chỉ xuống đất, Ngài dõng dạc tuyên bố: “Thiên Thượng Thiên Hạ. Duy Ngã Độc Tôn”, nghĩa là trong vũ trụ trời này, chỉ có Phật tâm là hơn hết. Khi Ngài tuyên bố thông điệp cao quý ấy, thì Đức Phật trở lại như một em bé bình thường, và trong truyền thuyết Kinh sách ghi lại, thì Thái tử lọt lòng có tứ Thiên Vương nâng đỡ Ngài cho nên thân của Ngài không có dính đất và mỗi bước chân như vậy có hoa sen nâng gót ngọc. Kể từ đó Ngài được chăm sóc, được giáo dục trong một môi trường của hoàng gia, được rước những thầy giỏi đến để dạy, nhưng mà với tâm hồn của một bậc Đại sĩ, với một lời nguyện thương xót sinh linh, cho nên Ngài đã khước từ những sự hưởng thụ hạnh phúc của trần gian trong khi xung quanh mình còn rất nhiều những chúng sanh đau khổ. Lòng từ ấy cứ thôi thúc đến năm 19 tuổi Ngài vượt thành đi xuất gia tu tập, đến năm 30 tuổi Ngài đã giác ngộ thành Đạo chứng quả dưới cây Bồ đề và suốt 49 năm rài đây mai đó nơi nào đáng độ Ngài độ, chúng sinh nào có duyên giáo hóa Ngài giáo hóa chỉ dạy cho.

(Video clip Ngài Chan Chea - Quốc vụ khanh, cố vấn cấp cao Phó Thủ Tướng Vương Quốc Cambodia phát biểu)

Hôm nay, trong những ngày chuẩn bị cho đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc PL.2562 tại chùa Phước Quang Văn phòng Ban trị sự đã làm lễ Mộc dục tắm Phật.

Và hàng năm cứ vào Rằm trăng tròn tháng 4 âm lịch, tức tháng Vesak của Ấn Độ, hay còn gọi là sự kiện Tam hợp. Hàng Phật giáo đồ khắp năm châu làm lễ mừng ngày khánh đản, thành đạo, nhập niết bàn của Đức Phật.

Và trong nghi lễ Phật đản, buổi lễ tắm Phật là một nghi thức đầu tiên để diễn lại sự kiện lịch sử một con người đầy tâm từ với tình yêu thương mọi loài, muôn chúng sanh thoát khổ đã ra đời.

Đức Phật là một con người như chúng ta, nhưng Ngài đã phát huy khả năng hiểu biết đến mức độ cao nhất. Ngài đã trở thành Bậc Đại Giác, Bậc Tỉnh thức Vẹn toàn. Đức Phật cũng là một con người như chúng ta, nhưng Ngài đã phát huy khả năng hiểu biết và thương yêu đến mức tột cùng. Ngài là đấng cha lành của muôn loài. Đức Phật là bậc Giác ngộ với tâm từ bi thị hiện ra đời để chỉ cho chúng sanh cái tri kiến của Phật - cái thấy và biết của đức Phật để mọi người cũng có được hạnh phúc an vui. Đức Phật là một đóa hoa đẹp nhất trong vườn hoa của nhân loại. Đức Phật là một đóa hoa quý ưu bát đa la mỗi 3000 năm mới nở một lần.

(Video clip Ngài Amphavanh Kouangmanivanh - Tham tán Công sứ Đại Sứ Quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu)

Hôm nay, chúng ta đồng hiện diện tại đây, cũng là một việc làm có ý nghĩa, là một hạnh phúc cao quý tịnh hóa được ba nghiệp. Vì tâm tịnh tức Phật độ tịnh.

Đến thời khắc thiêng liêng của ngày Khánh Đản, chúng con và khắp thân hữu đồng chung một tâm thức với cùng một hạnh nguyện trước Phật Đài cúi đầu lễ bái, trùng tuyên lời Phật thể theo lời Phật dạy tưởng nhớ bao nhiêu ân nghĩa trong đời:

Trước là ơn Cha ơn Mẹ, sau nữa là ơn gia đình dòng họ, thầy cô bạn bè, đất nước thiên nhiên cây cỏ... Ơn của biết bao nhiêu người trong cuộc sống dù chỉ mời con một bát nước chén cơm.

Chúng con mang ơn của mọi người dù đã cho con một lời trách móc hay khen tặng

Chúng con mang ơn mọi người dù đã cho con niềm vui và nổi khổ

Chúng con biết ơn người lao động lam lũ hay người Lãnh đạo thương dân. Chúng con biết ơn những ngày nắng ấm áp và cả những ngày thiên tai lạnh giá. Chúng con biết ơn cả ngọn núi hùng vĩ hay dòng sông êm ả trôi.

Trên tất cả chúng con biết ơn Phật đã chỉ dẫn chúng con đường đi về ánh sáng. Biết bao vị Thánh Triết đã nối tiếp chân lý Phật Đà giữ gìn Đạo Pháp đến tận hôm nay. Biết ơn Phật, biết ơn Cha Mẹ, biết ơn cuộc đời... Chúng con nguyện tinh tấn công hạnh, tiến hóa tâm linh để đáp đền được phần nào ơn nghĩa trong muôn một.

Kính nguyện chư Phật, Thánh Mẫu phương tiện dìu dắt giúp siêu độ cho những Anh Hùng Chiến Sĩ trận vong, những vong linh tử nạn lang thang phiêu bạt khắp chốn, những vong linh nặng nghiệp chưa tìm được nơi chốn nương thân. Cầu tất cả những chúng sinh đó đều được thấm nhuần Phật ân để sinh về cõi lành.

Chúng con cầu nguyện Cha Mẹ của chúng con được hưởng nhiều phước lành tiến xa trên đường Giác Ngộ. Chúng con cầu nguyện cho những bậc Thầy Tổ được khỏe mạnh, khang kiện chóng thành Chánh Giác.

Và chúng con cũng cầu nguyện cho tất cả chúng sinh hanh thông sự nghiệp, thành tựu hạnh phúc

Nguyện đất nước hòa bình hưng thạnh.

Năm châu an định, bốn bể thanh bình, tình với vô tình, đồng thành Phật đạo.

NAM MÔ LÂM TỲ NI VIÊN VÔ ƯU THỌ HẠ THỊ HIỆN BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp