Logo Chùa Phước Quang- CNV PG Suối Nguồn Tình Thương

03/11/2013 04:25

Ý NGHĨA LOGOTheo trục từ ngoài vào trong. Ý nghĩa của từng chi tiết trên logo chùa Phước Quang – TT CNV PG Suối Nguồn Tình Thương được mở ra từng lớp như một búp sen đang nở:

Trước tiên là đôi bàn tay màu đỏ: mang nét tượng hình về đôi tay từ bi của đấng mẹ hiền Quán Thế Âm. Luôn nâng đỡ, chở che và cứu khổ. Bằng kỹ thuật vẽ tay với nét chì mềm mại nhằm hướng đến sự dịu dàng, nhẹ nhàng và thanh thoát của đôi tay người mẹ (Mẹ của riêng ai và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát của muôn loài). Màu đỏ được dùng cho nét viền đôi tay để thể hiện sự nồng ấm nhưng cũng đầy nhiệt huyết của lòng từ bi, của tình nhân ái. Nhìn tổng thể, đôi bàn tay xòe ra mang hình ảnh đóa sen đang ướp hương cho những nhụy mầm được ấp ủ ở bên trong.

Hé mở bên trong là vòng tròn xanh lớn nằm trọn vẹn trên đôi tay vừa thể hiện sự tuần hoàn của quy luật vô thường trên cõi đời này, vừa mang ý nghĩa biểu trưng cho sự liên kết của những đôi tay nhân ái kết thành một vòng đời tô lên bao hy vọng (màu xanh lá là màu hy vọng) – đó cũng là niềm hy vọng về cuộc sống tươi xanh cho muôn người bất hạnh, trong đó có các cô nhi của Trung Tâm Suối Nguồn Tình Thương, được khai sinh từ ngôi chùa Phước Quang.

Tiếp theo là hình ảnh chiếc lá Bồ Đề có đường viền ngũ sắc nằm gọn bên trong vòng tròn. Ngũ sắc ấy vừa là hào quang của Đức Phật vừa thể hiện ngụ ý 5 Châu Lục trên thế giới, tuy có sự khác nhau về sắc tộc (5 màu có sắc khác nhau), về thể chế chính trị và tín ngưỡng tâm linh, nhưng vẫn gặp nhau và hòa hợp nhau (vùng màu biên chuyển sang màu khác được gradient hòa trộn với nhau) trong nỗ lực xây dựng một cuộc sống, một thế giới Chân – Thiện – Mỹ. Hình ảnh lá Bồ Đề mang ý nghĩa logic tiếp nối cho sự tượng trưng khi vòng tròn bên ngoài là một vòng đời sống của một kiếp người thì lá Bồ đề nằm bên trong thể hiện câu nói của Đức Phật “Trong mỗi con người đều có mầm Phật Tánh”. Với thông điệp đó nhằm khuyến tấn tất cả chúng sanh tinh tấn tu tập cho Tâm Bồ Đề kiên cố, và cố gắng vun bồi thiện đức cho chính mình và cho cuộc đời. Bên trong là vòng tròn màu vàng ngà nền nã cho chữ Mẹ - đây lại là một hình ảnh  tượng trưng cho Mặt Trăng vì tình thương và vẻ đẹp của người Mẹ luôn được ví như sự dịu mát và hiền hòa của mặt trăng. Đồng thời, hình ảnh trăng tròn cũng gợi cho ta nghĩ đến những ngày Rằm – vốn là những ngày mà Phật Giáo có những lễ tiết trọng thể và ý nghĩa.Chữ Mẹ được cách điệu mềm mại và giàu ý tượng hình: với chữ “e” bé nhỏ, nằm gọn trong nét cong chữ “M” như đứa con thơ bé bỏng đang tận hưởng sự ấm ôm và che chở trong vòng tay người mẹ, trong sự bảo bộc, yêu thương của tình mẹ. Màu đỏ được lặp lại như sự nhấn mạnh về tình cảm thiêng liêng này. Đồng thời cũng là nghệ thuật sử dụng màu sắc “đầu cuối tương ứng” (khi bàn tay đỏ bao bên ngoài, chữ mẹ màu đỏ ở trong cùng). Với chữ Mẹ mang hình ảnh của mẹ và con, biểu tượng cho một thứ tình thương cao quý nhất được tôn vinh và là điểm nhấn trong cấu trúc hình thể logo với ý nghĩa cũng rất giản đơn mà lại thấm nhuần đạo lý con người và tinh thần đạo Pháp: Hạnh Hiếu là hạnh Phật, Tâm Hiếu là Tâm Phật. Từ đó, logo chuyên chở niềm mong mỏi của người sáng tạo đến tất cả chúng sanh: hãy sống và đối đãi với nhau như tình yêu thương của một người mẹ dành cho con.

 Đôi tay nâng đỡ từ bi
Giúp đời thoát khổ, sân si không còn
Yêu như tình mẹ thương con
Dịu dàng như ánh trăng non không già
Năm Châu chung một mái nhà
Bồ Đề tỏa sáng bao la cõi đời.

Sau đây là bản phân tích thông số kỹ thuật và bản màu in và phối màu cho LOGO chùa Phước Quang - TT Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương:


* LOGO ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TẠI CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIỆT NAM. MỌI HÌNH THỨC IN, SAO SỬ DỤNG LOGO MÀ KHÔNG CÓ SỰ CHO PHÉP CỦA BỔN TỰ PHƯỚC QUANG ĐỀU VI PHẠM BẢN QUYỀN VÀ CHỊU XỬ PHẠT THEO LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ.


 

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp