Câu truyện Bức tường rào

09/05/2017 03:34

Có một vị tân Sadi khi xuất gia phát tâm xây dựng một tường rào xung quanh ngôi Tam Bảo nhằm ngăn ngừa thú dữ và nạn trộm cắp để Chư Tăng dễ bề Tu tập .

Thế là Vị này đã tiến hành xây dựng và không kể ngày đêm, mưa hay nắng vẫn cực lực làm việc. Cuối cùng một bức tường sừng sửng, nguy nga cũng đã hoàn thành. Vị Sư trẻ rất hoan hỷ với những gì mình làm được nên hàng ngày thường ra ngắm ngía bức tường rào. Một hôm Sư phát hiện phía sau cuối bức tường có vài viên gạch bị xéo nên Sư đánh dấu bằng cách treo tấm y rách ngay chỗ ấy, định hôm nào rảnh rỗi sẽ sửa lại.

Sáng hôm sau có một đoàn Phật tử đến viếng Chùa, Vị Hòa thượng trụ trì cũng rất hoan hỷ với những gì mà vị tân Sadi làm được nên cũng muốn mọi người tham quan bức tường. Thế rồi Ngài hướng dẫn mọi người đi tham quan một bức tường đẹp, khi đoàn tham quan đi đến nơi tấm y rách bỗng một cơn gió thổi cuốn phăn tấm y và để lộ ra vài viên gạch xéo. Do đi trước dẫn đoàn nên Vị Hòa thượng không hề hay biết đến khi Ngài phát hiện đoàn tham quan đã dừng lại xầm xì, bàn tán và chỉ vào những viên gạch xéo, vị Hòa thượng chậm rải đi lại và nói: Đây là dấu tích của một sự lao động cực lực đến mệt mỏi vì một niềm tin nơi Tam Bảo, một sự phụng sự cao thượng đáng được tán thán của một tân Sadi các Phật tử nên lấy đó làm bài học vì không có niền tin nào bằng niềm tin nơi Tam Bảo và không có sự phục vụ nào bằng phục vụ nơi Tam Bảo !!!

ĐIỀU NÀY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ ???

Bậc trí luôn nhìn thấy cái tâm của người tạo phước, thấy được lợi ích những gì mà họ đã làm cho Tam Bảo !

Còn kẻ thiểu trí chỉ nhìn thấy những hình tướng bên ngoài hoặc nghe thuật lại những hình tướng bên ngoài rồi vội đánh giá, suy xét, bàn luận, sôi mói, thậm chí chê bai phỉ bán mà không thấy cái chân tướng bên trong của sự việc, không thấy được những thiện Pháp mà người ta đã làm được, không thấy được sự tiến bộ trong Tu tập của người bạn Đạo. 

Thiết nghĩ đây là bài học quý mà hàng Phật tử chúng ta cần chiêm nghiệm, suy xét nhằm đem lại lợi ích, an vui trong bước đường mình Tu tập !!!!

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp