NGÀI CHAN CHEA - QUỐC VỤ KHANH VƯƠNG QUỐC CAMBODIA THAM DỰ LỄ HỘI TÂM LINH "RẰM THÁNG MƯỜI 2017"

28/02/2018 07:39

NGÀI CHAN CHEA - QUỐC VỤ KHANH VƯƠNG QUỐC CAMBODIA 

THAM DỰ LỄ HỘI TÂM LINH "RẰM THÁNG MƯỜI 2017"

Xem thêm: Bản tin trên trang Thông Tấn Xã Việt Nam - English


Mẫu về trấn giữ phía trời Nam

Hộ quốc, an dân, nước vẹn toàn

Đạo vàng sáng tỏ, tâm mở lối

Thành kính vui mừng Trí đạo khai


 

Truyền thống lễ tiết Phật giáo có 3 ngày Rằm trọng đại: Thượng Ngươn (rằm tháng Giêng), Trung Ngươn (rằm tháng Bảy) và Hạ ngươn (rằm tháng Mười). Nếu như ngày rằm Thượng Ngươn là để cùng nhau gieo mầm thiện tánh đầu năm cho một năm mới trổ đầy quả lộc, nếu như rằm Trung Ngươn là để cùng nhau lắng lòng về đức hiếu sinh và đón chư Tăng Ni sau ba tháng an cư kiết hạ thanh tịnh giới định huệ, thì ngày rằm Hạ Ngươn lại là ngày được xem như lễ tiết cuối cùng mang ý nghĩa như một sự xum vầy, tổng kết và nhắc nhớ nhau một lần nữa về sự thọ ân và báo ân trong suốt một năm vừa qua.

Với ý nghĩa và tinh thần đó, lễ Rằm Hạ Ngươn truyền thống năm nay của VP2 Ban Trị Sự GHPGVN chùa Phước Quang – trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương tỉnh Vĩnh Long lại một lần nữa theo ánh trăng Rằm đến hẹn lại lên trong niềm xúc cảm của những người con Phật sau gần một năm ròng rã vượt qua biết bao nghịch duyên, sóng gió thăng trầm, miệt mài phụng sự và cùng nhau hòa hợp vượt qua để cống hiến cho Đời, cho Đạo. 

Nếu như lễ Rằm Hạ Ngươn năm trước, chùa Phước Quang được cung đón bà Hasanthi Vrugodawatte Dissanayake - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của quốc giáo Sri Lanka tại Việt Nam lần đầu tiên về chứng dự một buổi lễ tôn giáo tại Việt Nam, thì năm nay, ban tổ chức lại được một vinh dự vô cùng to lớn khi được sự quang lâm của Ngài Chan Chea - Quốc Vụ khanh, cố vấn cho Phó Thủ tướng Thường trực kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Samdech Krolahom Sar Kheng, chủ tịch Hội bảo trợ nạn nhân sau chiến tranh Vương quốc Campuchia và phu nhân; ông Thaw Tar Aung, Phó đại sứ, Tham tán công sứ Myanmar tại Việt Nam; ông Aung Naing Moe, Chánh Văn phòng Sứ quán đại diện Bộ Ngoại giao Myanamar và ông Roberto Salaza, Trưởng Thông tấn Truyền thông Latinh tại Việt Nam, Lào, Cambodia. 


Như một sự trùng hợp hữu ý hữu tình, ngày sinh thần của phu nhân của Ngài Chan Chea lại trùng vào ngày Rằm tháng Mười, và với cốt cách thấm nhuần giáo lý Phật Đà của những người con trên xứ quốc giáo, Ngài cùng phu nhân đã chọn tổ chức sinh thần tại VP 2 chùa Phước Quang theo nghi thức chúc phúc của Phật giáo Nam-Bắc Tông. Hình ảnh của đại gia đình quý tộc họ Chan cùng chắp tay thành khẩn kính cẩn đem niềm vui riêng của gia đình hòa vào niềm hoan hỷ chung cầu nguyện cho toàn thể bá tánh dưới ánh trăng Rằm 14, đã gây ấn tượng vô cùng sâu sắc trước đông đảo quan khách, và cảm ứng linh thiêng tới cửa Mẫu Hộ Quốc Vọng Từ vừa được khai Điện. 


Nghi thức lễ Rằm được Khai mạc diễn ra chính thức vào ngày 15 tháng 10 năm Đinh Dậu. Chùa Phước Quang lần lượt được cung đón sự hiện diện quý báu, thâm tình của chư tôn đức lãnh đạo đại diện TW GHPGVN và quý quan khách, chính khách quốc tế, lãnh đạo đại diện Tổng cục V Bộ Công An, quý sở ban ngành chính quyền địa phương, thông tấn báo đài cùng hơn 1000 bà con khmer, phật tử, tín đồ tôn giáo bạn và con Mẫu khắp nơi theo duyên về tề tựu. 


Tại buổi lễ, sau lời khai mạc của Trưởng BTC Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì Chùa PhướcQuang kiêm GĐ sáng lập Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương là đến phần phát biểu quan trọng, đầy ý nghĩa đầu tiên trong số các chính khách quốc tế, Ngài Chan Chea đã mang đến một hình ảnh một vị lãnh đạo chính khách cấp cao của một Vương quốc Phật giáo mà lại vô cùng thân thiện. Trong mạch nguồn cảm xúc của một ngày Rằm với ý nghĩa ôn lại những ân đức mà chúng ta đã thọ nhận, Ngài Chan Chea với đã mở đầu bài phát biểu bằng việc nhắc nhớ lại những sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Cambodia trong thời chiến cũng như thời bình. Qua đó Ngài đã ca ngợi tình hữu nghị anh em giữa Việt Nam – Cambodia với câu vô cùng xúc tích “Việt Nam và Cambodia không chỉ là láng giềng, mà còn là tình anh em”. Trong đó, Ngài ghi nhận những đóng góp của GHPGVN cho hoạt động hữu nghị hợp tác và giao lưu trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp giữa nhân dân hai nước. Đặc biệt, với những hiểu biết sâu sắc về giáo lý Phật giáo, Ngài Quốc Vụ Khanh kêu gọi sự bình đẳng và lòng từ bi đến tất cả mọi người, để cùng nhau xây dựng và cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội. Qua đó, ông bày tỏ niềm xúc động và trân trọng trước những đóng góp của ĐĐ.Thích Phước Ngọc cho hoạt động từ thiện xã hội và đạo pháp. Ngõ hầu phát tâm cùng đồng hành những Phật sự từ thiện của chùa Phước Quang trong tương lai. 

Đại diện phái đoàn Sứ quán Myanmar, ông Thaw Tar Aung cũng cảm ơn về sự đón tiếp chu đáo của Ban Tổ chức. Ông bày tỏ vui mừng khi được thắp nén nhang lên chư Phật và cùng mọi người cầu nguyện cho thế giới hòa bình vào dịp rằm tháng Mười. Và với riêng Ông, đây sẽ là kỷ niệm khó quên nhất trong nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam này. 

Ông Roberto Salaza cũng hoan hỷ chia sẻ cảm xúc rất phấn khởi khi là người gốc Cuba mang tín ngưỡng Công giáo nhưng Ông vô cùng kính phục đức Phật, và bày tỏ sự cảm kích, ấn tượng khi lần đầu tiên được tham dự một nghi thức cúng Rằm của Phật giáo.

Thay mặt giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, Thượng Tọa Sơn Ngọc Huynh – UVHĐTS TW GHPG VN, phó BTS PGVN tỉnh Vĩnh Long, chủ tịch hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước đã gửi lời cảm ơn sự hiện diện của các chư vị khách quý, và có lời khuyến tấn mọi người cùng nhau duy trì và tiếp tục không ngừng trong việc tu dưỡng thân tâm, để không chỉ được phước lành trong cuộc sống mà đó còn là một sự bảo an cho tinh thần tiếp nối nhau qua nhiều thế hệ theo quy luật Nhân- quả.

Thay mặt Ban tổ chức, trưởng Ban tổ chức Đại đức Thích Phước Ngọc có lời niệm ơn sâu sắc đến Đảng Nhà nước, Chư tôn Đức lãnh đạo GHPG VN, sự hoan hỷ đáp lại lời mời của quý vị quan khách quốc tế, cũng như đại diện Bộ Công An và chính quyền địa phương, cùng toàn thể bà con dân tộc, phật tử xa gần. Sự hiện diện mang tính dung hòa và đủ đầy về sắc tộc, màu da, tôn giáo cũng như các giai tầng trong xã hội, trong sự đa dạng tín ngưỡng tâm linh trong ngày lễ cúng Rằm Hạ Ngươn ý nghĩa này, minh chứng hùng hồn cho lời dạy bất diệt của đức Phật về sự bình đẳng, lòng bác ái và tinh thần Trung Đạo. 

Cũng nhân dịp này, Cung mẫu Cửu Long – Hộ Quốc Vọng Từ được khánh thành nhằm thể hiện lòng tri ân các bậc Thánh Thần tiền nhân anh hùng dân tộc Việt Nam, đó cũng là chút tấm lòng gìn giữ tinh thần uống nước nhớ nguồn, và nêu cao nét đẹp của một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam. 


Lễ cúng rằm khép lại trong không khí rộn ràng của hội hầu đồng do Thanh đồng Bùi Thanh Nhàn đến từ Thủ Đô Hà Nội tiến cúng chủ dâng cho ngày khai cung Mẫu, đã tạo ấn tượng sâu sắc về sự đa dạng trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế cũng như hàng nghìn quan khách tham dự.Kính gửi đến quý vị những hình ảnh và video clips ghi nhận lại chuỗi sự kiện lễ Rằm Hạ Ngươn ý nghĩa này:

   
CUNG MẪU CỬU LONG - THÁNH MẪU HỘ QUỐC ĐIỆN

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô Thập Phương Thường Trụ Tam Bảo

Nam mô đại từ, đại bi tầm thinh cứu khổ cứu nạn quảng đại linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát

      Kính thưa chư vị!

     Tứ Phủ linh thiêng, giữ nước giúp dân xứng danh mẫu nghi thiên hạ

     Chín rồng giáng trần, mưa thuận gió hoà xứng tầm đất linh ngàn năm

    Theo dòng lịch sử Từ thế kỷ XVI, việc thực hành tín ngưỡng này trở thành một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội và tâm thức người dân. Thánh Mẫu Liễu Hạnh được thờ cúng cùng với các vị Thánh Mẫu cai quản miền trời, rừng, nước, những nhân vật lịch sử hoặc huyền thoại có công với nước, với dân.

    Theo thư tịch và huyền thoại, Ngài từ Thượng giới giáng trần và đã cứu dân giúp nước với biết bao công lao lưu dấu của Ngài tợ như biển hồ, non, thái. Và cũng theo huyền tích lưu truyền cơ duyên sau cùng về chốn Phật đài Ngài phát nguyện quy y.

    Ngài đã được các triều đại nhà Hậu Lê, rồi Tây Sơn, đến nhà Nguyễn cấp nhiều Sắc, tôn phong là "Mẫu nghi thiên hạ - Mẹ của muôn dân"

      Sắc phong của vua Khải Định năm thứ hai Đinh Tỵ 1917:

    "Ban cho họ Trần Lê xã Tiên Hương, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định phụng thờ công chúa Liễu Hạnh, Ngọc Nữ tiên đình Đế Thích, vị tôn thần giúp nước cứu dân, sáng tỏ đức thiêng. Nay vâng tỏ rõ ơn thần vận lớn, phong làm Trang Huy Dực Bảo Trung Hưng Thượng đẳng thần, chuẩn y cho thờ phụng, ngõ hầu giúp đỡ dân ta lâu dài. Kính vậy thay!”

    Với niềm tưởng nhớ và lòng tôn kính vô biên Thánh mẫu Liễu Hạnh bất tử trong tâm linh người Việt. Sự tồn tại của Ngài trong niềm tin dân gian, có sự xác tín của các triều vua qua sắc phong thần đã khẳng định sự linh hiển của Ngài

     Ngài còn được tôn là Thần chủ vị đứng đầu hệ thống Tam phủ, Tứ phủ thờ đạo Mẫu.

    Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo du nhập như Đạo giáo, Phật giáo. Các Thánh Mẫu, các vị thần trong điện thần tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao, v.v. thể hiện sự giao lưu văn hóa, mối quan hệ bình đẳng, gắn bó mật thiết giữa các dân tộc ở Việt Nam

    Năm 2012 nhà nước đã tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu và ngày 1/12/2016, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, nước Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia, di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

    Việc dựng xây Cung Mẫu Cửu Long - Thánh Mẫu Hộ Quốc Điện thờ phượng chư Thánh Mẫu, nữ thần tại Văn phòng 2 Bản tự Phước Quang - Trung tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương tỉnh Vĩnh Long không ngoài mục đích bày tỏ lòng biết ơn tuyệt đối đến chư Thánh Mẫu, các thần linh, cầu mong thần bảo vệ, chở che, ban phúc…đó chính là tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

PHƯỚC QUANG TỰ TIẾP TRUYỀN ĐẠO PHÁP QUÊ HƯƠNG

THÁNH MẪU ĐIỆN GIỮ GÌN ĐẠO TÌNH DÂN TỘC

Nhất tâm kính ngưỡng Tam phủ công đồng - tứ phủ vạn linh chứng minh công đức!

Rằm tháng Mười mùa Hạ ngươn

TM. Bản Tự - Cung Mẫu

Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN

Trụ trì - Sa môn: Thích Phước Ngọc

Lưu tạc!

 

(Bài và ảnh: BBT)


Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp