LÁ THƯ VU LAN PL.2560

02/09/2016 10:35

LÁ THƯ VU LAN

PHẬT LỊCH 2560 - TÂY LỊCH 2016


Bản tin trên báo Dân Sinh - CQ của Bộ LĐTB&XH: Chùa Phước Quang - Vu Lan ấm áp tình người

Kính bạch Chư tôn giáo 

Kính gửi quý thiện hữu-tri thức, thiện nam tín nữ, phật tử xa gần và quý bạn đọc hữu duyên trên bốn bể năm châu

“Vu Lan đến bao trái tim thổn thức 

Vu Lan về hoa đạo nở thêm hương 

Vu Lan ơi nét đẹp thật chân thường 

Cho nhân loại tìm về trong ánh đạo.”

Với những thay đổi mang tính bước ngoặc trong thời đại hiện đại, hội nhập và sự “tùy duyên bất biến” của Đạo Phật, mà ngày nay, ngày rằm Tháng Bảy không còn là ngày hội Vu Lan báo hiếu riêng cho cộng đồng người theo đạo, mà đã trở thành một ngày báo Hiếu chung cho hết thảy những người con hiếu thảo với mẹ cha. Nếu may mắn chúng ta còn có được Cha Mẹ, thì chúng ta phải luôn luôn làm cho Cha Mẹ được vui, nếu không may Cha Mẹ đã qua đời, thì chúng ta phải biết phụng thờ, nhang khói, mộ phần chu đáo, tác lễ cầu nguyện, làm phước thiện lành, để hồi hướng cho Song Thân Phụ Mẫu, đó là một trong những ý nghĩa trong dịp Mùa Vu Lan Báo Hiếu trở về.

Bên cạnh đó, phổ chiếu một cái nhìn sâu rộng hơn, thì mùa Vu Lan theo lý duyên sanh của nhà Phật, không chỉ gói gọn là sự báo hiếu của con đối với hai đấng sanh thành, mà đó trở thành là hiếu với nước, hiếu với dân, với những bậc tiền bối, ân sư khả kính.

Thọ ân và báo ân, thiết nghĩ là những trọng trách không chỉ vì trách nhiệm mà còn hơn hết là cái TÂM chân thành phụng kính; không chỉ là lời nói, văn thơ mỹ lệ, hay sự sụt sùi nước mắt mà cần bày tỏ điều đó bằng chính những HÀNH ĐỘNG thiết thực mang ý nghĩa đáp đền; cuối cùng là hãy thực sự tự nhắc nhở mình về điều đó qua từng sát na chứ không phải đợi đến ngày Vu Lan mới thể hiện.

Hoa hồng cài áo dù trắng dù hồng, cài hay không cài trên áo không quan trọng, duy chỉ cần trong tâm tất cả chúng ta gìn giữ được ý nghĩa thật sự của một đóa hồng nghĩa tình bất diệt.

Nguyện cầu cho cha mẹ của quý vị còn hiện tiền được hạnh phúc bên những người con hiếu kính và quá vãng được sanh về cảnh giới an lành.

Kính chúc quý chư tôn thiền đức được thêm một tuổi hạ đầy viên mãn. Nguyện mong hiếu đạo từ quang trong ánh sáng của chư Phật mười phương sẽ mãi luôn phổ độ đến khắp pháp giới chúng sanh để tình người mãi mãi cao đầy. Xin nguyện chúc tất cả những người con Phật trên thế gian này sẽ đón mừng một mùa Vu Lan tràn đầy vui tươi, nồng ấm và vẹn toàn hiếu hạnh.

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Tát Đại Chứng Minh!

 Mùa Vu Lan 2016

Tỳ kheo. Thích Phước Ngọc

(cẩn viết)
Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp