MỪNG PHẬT ĐẢN SANH NGƯỜI CON PHẬT TÂM NGUYỆN…

14/05/2014 09:27

          MỪNG PHẬT ĐẢN SANH

        NGƯỜI CON PHẬT TÂM NGUYỆN…

TK. Thích Phước Ngọc kính dâng ngày Phật Đản PL.2558


Cũng như mọi năm, mùa của Tháng Tư êm êm dịu mát là những ngày mà người con Phật khắp đó đây hân hoan đón mừng ngày giáng thế của đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật. Cùng để lòng hướng về một đại sự nhân duyên, một bậc Thầy của tất cả thiên hạ, một bậc vĩ nhân, một đấng Từ bi, đại hùng, đại trí đã thị hiện cách đây hơn 26 thế kỷ.

Xuất thân là một Thái tử thuộc vương tộc Thích Ca của một tiểu vương quốc miền Bắc Ấn Độ. Ra đời trong một bối cảnh lịch sử rối ren về tư tưởng và xã hội vào khoảng 6 thế kỷ trước Công nguyên, Ngài đã không chút nuối tiếc xa hoa vật chất của nếp sống vương giả. Ngài xuất gia, dấn thân tìm ánh sáng đạo vàng để hướng dẫn mọi người có được cuộc sống an vui, lợi ích cho mình và cho người, một cuộc sống hạnh phúc thật sự.

Trăng sao chiếu rạng ngời tia hỷ xả                        

Chim hót mừng vang điệu nhạc từ bi

Suối ngọt lành rửa sạch bụi sân si

Hoa tỏa ngát hương tan mờ sân hận       

   Màn đêm đen bỗng tràn lan ánh sáng

   Người với người dều ruột thịt thân thương

   Đường tới Niết Bàn rộng mở thênh thang

   Máu thôi đổ, nụ cười thay nước mắt

Phật giáng thế hướng nhân sinh giải thoát

Khỏi luân hồi, đau khổ, tử sanh

Xóa mọi bất công, thù oán tranh giành

Cả vũ trụ chuyển mình nghe hạnh phúc

 Khắp dương gian nở đầy hoa tĩnh giác

 Bể tình thương xanh biếc muôn trùng

Mừng Phật đản sanh nguyện dốc chung lòng

Giữ mãi đuốc từ bi Người đà thắp sáng.

Nhớ ơn Phật nhớ muôn đời

Noi đường chánh pháp, trau dồi huệ tâm.

Mục đích tối thượng của Đức Phật là hướng dẫn mọi người  đạt đến chân lý và quan điểm sống dẫn đến an vui hạnh phúc. Cống hiến cho đời sự bình đẳng khi Người nói: “Không có giai cấp khi máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn” Với tình thương bao la, Người đã trao truyền: “Oán thù không thể dập tắt oán thù, chỉ có tình thương mới dập tắt được oán thù. chỉ có tình thương mới xoá bỏ được hận thù tranh chấp”

Đức Phật thường khẳng định rằng Ngài không là hiện thân của một lực lượng siêu nhân , càng không là một đấng sáng tạo hay người độc quyền nắm giữ chân lý, mà chỉ là một người đã tự bản thân chứng nghiệm được sự thật, một người thầy chỉ đường, con đường xuất phát từ thực tại, để mọi người theo Ngài nếu thực hiện đúng đắn thì cũng sẽ được giác ngộ, được giải thoát như Ngài.

Đức Phật gần gủi với chúng ta ở điểm Ngài luôn khơi dậy ở con người lòng tự tin vào chính mình khi Ngài nói: “Mỗi người là một vị Phật sẽ thành do nỗ lực tự thân…” Không ai có thể giác ngộ giùm cho người khác được. Bởi chính Ngài là người đã dấn thân tìm đường và tự thể nghiệm, tự thực chứng. Đức Phật luôn nhắc nhở con người không nên lệ thuộc hay phó thác hoặc ỷ lại vào bất cứ một quyền năng nào cả. Ngài dạy: “Ngươi chính là nơi nương tựa của chính ngươi. Không ai khác có thể là nơi nương tựa”

Với lòng từ bi vô lượng, vì muốn tìm ra chân lý cứu độ chúng sanh thoát vòng sinh tử luân hồi. Ngài đã ra đi tầm đạo. Nhờ đó chính bản thân Ngài đã chứng thật, đã ngộ đạt LÝ DUYÊN KHỞI, một chân lý mà ngày nay và hẳn đến ngàn sau vẫn luôn là nhịp cầu nối liến với những khám phá của khoa học thực tiễn. Chân lý đó là: “Tất cả các pháp trong thế giới, trong vũ trụ đều tương quan tương liên với nhau mà tồn tại. Không có một pháp nào, sự vật hay hiện tượng nào có thể tồn tại độc lập được”. Hiểu được như thế, thấm nhuần đạo lý vạn pháp, vạn thể phải dựa vào nhau mới tồn tại thì mọi người mới biết tôn trọng sự sống của muôn loài, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên.

Đức phật đã dạy, lòng từ là trạng thái tâm hồn tốt đẹp nhất trên thế gian nầy. Mọi người hãy thường xuyên sống với lòng từ bi. Trong mọi tư thế , đi đứng, nằm ngồi, đối với thiên nhiên, đối với tất cả mọi loài dù to hay nhỏ, xa hay gần, thấy được hay không thấy được, ở khắp bốn phương; trong, ngoài, trên dưới. Nếu mọi người chúng ta đều tu tập được tâm từ bi vô lượng, thực hành phép từ bi đúng như lời Phật dạy, mở rộng lòng thương yêu của chúng ta đến với muôn loài, muôn phương thì chắc chắn tất cả đều được an lạc, tâm không còn dao động bởi ngọn lữa thâm, sân, si và khi tâm bình thế giới ắt sẽ bình. Lúc đó đâu đâu trên bầu trời xanh mây trắng cũng với những đàn chim hạnh phúc tung bay hòa giọng hót vang điệu nhạc thanh bình.

Một lần nữa chúng ta hãy nghe lời nhận định của nhà Bác học lỗi lạc Albert Einstein: “Nếu có một tôn giáo nào đương đầu được với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần từ bỏ quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học vì Phật giáo không những bao hàm cả khoa học mà còn vượt trên khoa học. Phật giáo là chiếc cầu nối liền tôn giáo và tư tưởng khoa học. Chiếc cầu Phật giáo đã kích thích con người tìm hiểu, khám phá và xác nhận những sâu kín trong con người, trong môi trường sống, trong vũ trụ. Phật giáo vượt thời gian và mãi mãi có giá trị”.

Nhà Bác học Einstein nhận thức Phật giáo là chiếc cầu nối liền tôn giáo với khoa học. Còn chúng ta, chúng ta hiểu rằng Phật giáo là chiếc cầu bắt ngay giữa cõi đời giúp chúng sinh vượt qua con sông phiền não, khổ đau để sang bến bờ hạnh phúc và an lạc.

Kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, chúng ta hãy cùng nhau tâm nguyện được làm một thành phần nhỏ bé của nhịp cầu tình thương nầy để phụng sự cho tất cả chúng sanh, cho đến ngày nào tình thương tràn đầy trái đất, hòa bình trải trên khắp địa cầu, mọi người sống hòa hợp thương yêu như TẤT CẢ LÀ MỘTMỘT LÀ TẤT CẢ. Đó chính là lúc TẤT CẢ ĐỀU LÀ PHẬT ĐÃ THÀNH.

 Ngày Phật ra đời muôn nơi rúng động

Hoa nở, chim ca, vạn vật đón mừng         

Từ phụ Thích Ca đem đến cho đời

Dòng suối ngọt, tình thương lai láng

Đuốc tuệ từ bi rạng ngời chói sáng

Hướng ta về Chân Thiện Mỹ thoát vô minh

Người đã vì chúng sanh rời phú quí lợi danh

Quên trọn tuổi thanh xuân tìm giác ngộ

Người đã vì chúng sanh trải thân hoằng đạo

Thống thiết truyền: Giới luật, pháp môn

Suốt cuộc đời mang chánh pháp độ mười phương

Đem hỷ xả, vị tha về vạn hướng

Phận làm con đáp đền ân vô lượng

Ngày Đản sanh đảnh lễ cúng dường

Nguyện nhìn đời bằng đôi mắt yêu thương

Dùng đuốc tuệ soi đường dẫn lối

Rèn ái ngữ, niềm bao dung, tâm quảng đại

“Tự thắp đuốc mà đi”, theo lời người dạy

Để mở khóa cửa chân trời hạnh phúc an lành

Gióng tiếng chuông Khánh Đản trong ngần

Vang huyền diệu…Mừng Đức Thế Tôn thị hiện

Có như thế mới không phụ ơn Từ Phụ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật…

Chín tầng trời…trầm bổng rền vang…

                                    NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp