Trong tinh anh thầm lặng

23/07/2013 03:54

  "Tinh anh như là một điều gì ở chóp của sự vật, ở đỉnh cao của thang giá trị. Tinh anh như là cái hồn, cái tâm vi diệu của vạn vật. Và nói về con người, tinh anh là cái phần thanh cao nhất, vi diệu nhất trong hồn mình..."

Tết
 ngồi nói chuyện tinh anh.
Chào nhau đôi chút mà thành thiên thâu.
Tâm thương, ghét giận có đâu.
Vui tình một tí ngàn sau thành người.

 
Tinh anh như là một điều gì ở chóp của sự vật, ở đỉnh cao của thang giá trị. Tinh anh như là cái hồn, cái tâm vi diệu của vạn vật. Và nói về con người, tinh anh là cái phần thanh cao nhất, vi diệu nhất trong hồn mình.

Vắng tinh anh thì hầu như vắng tất cả. Bởi vì khi đó, không có gì có giá trị cả. Cuộc sống con người chỉ như một cái xác không hồn. Vì thế cho nên con người đừng bao giờ xa tinh anh, vì tinh anh là sự sống của mình.

Vậy để sống một cuộc đời cho đúng, chúng ta phải đưa mình vào trong phần tinh anh thầm lặng, để cho quen với phần tinh anh ấy để dần dần chúng ta đánh đúng giá trị sự vật và sự việc, tức là để cho chúng ta dần dần có được chánh kiến. Đứng trong tinh anh, chúng ta dễ thấy đúng cuộc đời, chúng ta mới thấy được ý nghĩa sự sống, chúng ta dễ gặp nhân cách mình. Cũng đứng trong tinh anh như thế, một ngày sẽ đến và chúng ta hiểu được thế nào gọi là nhiễm. Vì chúng ta tách được phần tinh anh ra khỏi phần thân xác hèn hạ. Điều quan trọng có nhiều ý nghĩa là phần tinh anh đưa mình về nhân cách, về sự sống. Sự nhiễm đưa mình về cảnh chết, làm mình chết mà mình không biết vì mình cứ tưởng mình sống. Bỏ sự nhiễm để đi về nhân cách, câu đó như mang một ý nghĩa tuyệt đối. Vã lại, sống với nhân cách cao quý, tốt đẹp thì không bao giờ khổ, không thể nào khổ được. Đó là một cuộc sống rất thanh bình, an vui, sẽ cho tâm hồn chúng ta nhiều rung động kỳ diệu, và nhiều kỷ niệm êm đềm trong cuộc sống.

Chúng ta đã thường nghe nói, viên ngọc nằm trong tay hoặc đeo trên áo mà hành giả, mà người lên đường cứ đi tìm đâu đâu, rồi khi tìm ra mới biết ngọc ở bên mình. Chúng ta hãy tuyệt đối tin rằng viên ngọc quý hơn hết, viên ngọc quý nhất đó chính là nhân cách hoàn hảo, vi diệu, huyền nhiệm của chúng ta. Và con đường đức hạnh đi tới nhân cách là ở trong tinh anh thầm lặng.

(Nguồn: lieuquanhue.vn)

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp