Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đông Tây Tuyết và Hoa”

13/11/2013 02:35

Đây là triển lãm ảnh lần thứ 7 của Thượng toạ Thích Minh Hiền, qua lăng kính nhiếp ảnh, Thượng toạ đã ghi lại cuộc sống chân thực của con người và cảnh vật nơi những mảnh đất mà mình đã từng đặt chân đến. Đó là những khoảnh khắc hết sức sống động ẩn chứa những suy tưởng, quán chiếu mang đậm tính triết học Phật giáo.

Nhất hoa nhất thế giới
Nhất diệp nhất Như Lai

Tất cả các pháp từ thế gian cho đến xuất thế gian đều là Phật pháp, mỗi bông hoa đẹp đều hàm tàng một thế giới, mỗi chiếc lá đều là một vị Phật, mỗi con người hội tụ cả vũ trụ hay cụ thể hơn là đầy đủ các yếu tố địa, thủy, hỏa, phong…

Chỉ khi lòng người lắng lại, với cái tâm an tịnh vân du trong thế giới của tuyết, của mây, của hoa, của lá và với những rung động tinh tế mới cảm nhận hết được những vẻ đẹp nguyên sơ tinh khiết cũng như sức sống mãnh liệt của thiên nhiên và con người. 

Một trăm linh tám (108) bức ảnh trong triển lãm Tây – Đông Tuyết và Hoa còn là một ẩn ngữ để biểu tả hai dòng Tây Mật và Đông Mật trong Phật giáo.

Một dòng Tây Mật của xứ tuyết trắng vùng Himalaya, nơi mà mặt trời đi ngủ muộn với nhiều những sắc màu huyền bí của những bức Mandala, Thangka...

Một dòng Đông Mật ở xứ Anh đào Phù Tang, nơi húc nhật đông thăng, thấp thoáng những mái chùa cổ kính, tôn nghiêm, nổi bật trên nền sắc hoa Sakura trắng thuần khiết đang an trụ trong tĩnh lặng và bình yên.

Trong nhiếp ảnh, màu trắng thường được gối trên nền màu tối để làm bật đối tượng biểu đạt, nhưng những bức ảnh trong triển lãm Tây - Đông Tuyết và Hoa đều được đặt trên nền trắng và chính trên nền trắng ấy, chủ đề lại càng được tỏa sáng và nổi bật bởi sự giản đơn và thuần phác.

Trên bước đường vân du, tại mỗi quốc gia, mỗi địa danh tác giả đều dừng chân và cố gắng quan sát, ghi chép tỷ mỷ những điều đã thấy. Một trăm linh tám tác phẩm được đặt tên là Tây - Đông Tuyết và Hoa giới thiệu tại triển lãm là một trăm linh tám khoảnh khắc của sắc màu lunh linh nét đẹp tâm linh huyền bí...

 Một trăm linh tám bức ảnh của hai miền Tuyết - Hoa dẫu chưa đầy đủ trong số trên 3.500 frame của bộ TÂM ẢNH TẬP nhưng cũng phần nào biểu tả được đất nước, con người, đặc biệt là tư tưởng đời sống văn hóa của Phật tử Tây Tạng và Nhật Bản. Nhưng đồng thời cũng là sự chia sẻ của tác giả để tất cả chúng ta, những ai chưa có điều kiện đi hoặt đã đi nhưng chưa đủ điều kiện để nhận biết, nhận ra chân lý của cái đẹp tiền ẩn trong đời thường "Tuyết và Hoa".

Nguồn: lieuquanhue.com

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp