Sự thật về tượng Phật nặng 81,9kg vàng ở An Giang

13/11/2013 02:09

 Trước nhiều lời đồn đoán về pho tượng Phật nặng 81,9kg bằng vàng ròng chuẩn bị bán với giá 300 nghìn đô la, chiều 21-3, hội đồng giám định đã làm sáng tỏ sự thật này.

Ngày 13-1, thông tin về lực lượng chức năng Quản lý thị trường số 1, tỉnh An Giang qua nguồn tin đã chặn đứng về một vụ buôn bán cổ vật là bức tượng bằng vàng nặng 81,9kg khiến người dân tỉnh này xôn xao.

Người dân càng tò mò hơn nữa bởi pho tượng này được cất giấu tại nhà bà Atyca, tổ 1, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, An Giang và đang chờ nhóm buôn bán cổ vật TP. HCM xuống nhận hàng với giá 300.000 USD (khoảng 6,3 tỷ đồng) thì bị bắt giữ.

Sự thật về tượng phật nặng 81,9 kg vàng ở An Giang

Bức tượng Phật nghi bằng "vàng ròng" 
thực chất được xác định làm bằng đồng

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm quả tang, niêm phong pho tượng trước sự chứng kiến của chính quyền và nhân dân địa phương. Sau đó, ngành chức năng đã tạm giữ pho tượng Phật bằng vàng và mời nhóm môi giới cùng với chủ nhà về công an huyện để làm rõ vụ việc.

Bước đầu các cơ quan chức năng xác định, pho tượng Phật bằng kim loại vàng cao 116cm, cân nặng 81,9kg. Đặc điểm, hiện trạng mặt, ngực, hai tay và chân màu sậm, phần còn lại phủ sơn đen đã đóng rêu.

Theo lời khai của nhóm môi giới, pho tượng Phật này có nguồn gốc từ Thái Lan, do một ngư dân ở Kiên Giang đánh cá trên Vịnh Thái Lan vớt được. Sau đó, pho tượng được trao đổi, mua bán qua nhiều người, chủ hàng cuối cùng (theo nhóm môi giới) là một người đàn ông trạc tuổi 50, không rõ họ tên, địa chỉ nơi cư trú… nhờ nhóm môi giới vận chuyển về cất giấu tại nhà bà Atyca.

Tuy nhiên, “bí mật” của tượng Phật cổ này chiều ngày 21-3 đã được Hội đồng giám định tượng Phật công bố thực chất đây không phải là “vàng ròng” mà chất liệu của pho tượng được làm bằng đồng. Đồng thời, niên đại tượng cũng được xác định vào khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 và có xuất xứ từ miền Bắc, Việt Nam.

Kỳ Lâm - Giang Uyên  (Theo Bưu Điện Việt Nam)


Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp