LỜI CẢM TẠ

23/07/2013 03:56

 LỜI CẢM TẠ

Kính bạch chư Tôn Đức
Kính thưa ...,

     Khoảnh khắc thời gian tương ngộ tuy ngắn ngủi nhưng thật sâu đậm tình đời ý đạo đã tỏa sáng phần nào năng lượng tình thương. Trước đông đảo những tấm lòng bao la quảng đại, những vị Phật sẽ thành, chúng tôi chân thành kính cẩn tri ân sự quan tâm của quý vị đến công tác xã hội, đến quyết tâm cứu giúp làm vơi bớt niềm đau nỗi khổ của những mảnh đời bất hạnh, đến hạnh nguyện chung tay góp sức xây dựng xã hội công bằng, no ấm, văn minh.


     Kính thưa quý vị, theo dòng lịch sử đất nước thịnh suy, suy thịnh, Phật giáo luôn theo vận nước, bao lần hưng phế nhưng tinh thần từ bi trí tuệ muôn đời đã trở thành bất tử. Hôm nay là ngày Vía quán Thế Âm xuất gia. Tại Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương cũng vừa cử hành Lễ an vị Tôn tượng Quan Âm Thị Kính. 

     Quan Âm Thị Kính hiện thân cho đức tính nhẫn nhục và lòng từ bi. Chịu khổ hạnh,  oan ức bất công tột cùng mà không hề minh oan hay oán trách một ai hoặc đất trời và số phận, chỉ lấy từ tâm mà chiến thắng cảnh ngộ...

Chữ rằng nhẫn nhục nhiệm hòa,
Nhẫn điều khó nhẫn mới là chân tu.

     Nhân dịp nầy chúng tôi mạn phép kể qua truyền thuyết Quan Âm Thị Kính. Quan Âm Thị Kính nguyên kiếp trước là đàn ông, tu hành đắc đạo sắp thành Phật; nhưng Phật Thích-ca muốn thử thách một lần nữa mới cho đầu thai xuống làm con gái nhà họ Mãng, chịu nhiều cảnh oan khổ để xem sao. Lớn lên, Thị Kính lấy chồng tên là Thiện Sĩ. Một đêm chồng học quá khuya, ngủ thiếp đi, vợ ngồi khâu bên cạnh, thấy một sợi râu mọc ngược, sẵn có dao cầm tay nên toan cắt đi. Chồng giật mình tỉnh dậy, tưởng vợ có dã tâm ám hại mình, liền hô hoán lên. Cha mẹ chồng chạy tới, một mực gán cho Thị Kính tội mưu sát chồng.

     Nàng bị đuổi về nhà cha mẹ đẻ, vì quá buồn tủi, Thị Kính bèn giả trai đến xin tu ở chùa Vân (Vân Tự), được đặt pháp danh là Kính Tâm. Trong vùng có Thị Mầu, con gái phú ông, vốn tính lẳng lơ đa tình. Cô này lên chùa thấy chú tiểu Kính Tâm liền đem lòng say đắm. Bị Thị Mầu nhiều lần tỏ tình, quyến rũ  nhưng trước sau Kính Tâm vẫn thờ ơ. Không nén được lòng ham muốn, Thị Mầu có mang với người đầy tớ. Bị hào lý trong làng tra hỏi, Thị Mầu đổ tội cho Kính Tâm. Vì thế Kính Tâm bị sư phụ phạt bắt ra ở ngoài cổng chùa.

     Ít lâu sau, Thị Mầu sinh một con trai, bèn đem tới cổng chùa giao phó cho Kính Tâm nuôi dưỡng. Được ba năm đứa bé đã khôn lớn, thì Kính Tâm mang trọng bệnh từ giã cõi đời. Trước khi qua đời, Kính Tâm có viết một bức thư để lại cho Cha Mẹ.
Xem thư tuyệt mệnh của tiểu Kính Tâm, người nhà mới biết tội mưu giết chồng là oan ức. Khi liệm thi hài, sư trong chùa mới rõ Kính Tâm là phụ nữ. Vậy là cả hai nỗi oan đều được tháo giải. Sau đức Phật Thích-ca xét Kính Tâm quả là người tu hành đắc đạo, thọ ký cho được siêu thăng thành Phật Quan Âm.

     Thưa Quý vị,
     Sau ngày hôm nay chúng ta có thể mỗi người mỗi phương, mỗi xứ, nhưng chúng tôi ước mong chúng ta luôn chung hướng cùng nhau thực hiện hoài bảo và tâm nguyện hộ quốc, an dân, thông cảm, sẻ chia để tất cả mọi người đều được ấm no, bình an, hạnh phúc. 

    Xin cầu nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ độ trì và soi đường dẫn lối cho chúng ta bền tâm vững chí trên con đường thực hiện hạnh Từ bi Phật. 

     Thành tâm Kính chúc toàn thể quý vị sức khoẻ dồi dào, luôn sống trong an lành và  vô vàn hạnh phúc.

NAM MÔ THÀNH TỰU TRANG NGHIÊM CÔNG ĐỨC PHẬT.

(BTC)
Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp