Kịch bản Chương trình Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc tại Bình Dương 2011

13/11/2013 02:29

 Hội thảo Phật giáo toàn quốc diễn ra từ ngày 9-3-2011 đến ngày 13-3-2011, do Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, Ban Hoằng pháp Bình Dương đăng cai tổ chức.

Ngày 9-3-2011: 

Thời gian

Địa điểm

Nội dung

Người thực hiện

Trước 8 giờ

Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chư tôn đức, các vị có trách nhiệm trong ban tổ chức, tăng, ni, phật tử, các tình nguyện viên đảm nhận phục vụ tại hội thảo hoằng pháp

 

  Chư tôn đức, ban tổ chức, tăng, ni, phật tử, các tình nguyện viên

 

9 giờ

Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh

Đón và hướng dẫn đại biểu của các tỉnh thành về nhận phòng tại khách sạn đã được Ban tổ chức bố trí cho từng đoàn

  Bộ phận đón tiếp đại biểu phụ trách theo từng tỉnh, thành đã được phân công cụ thể 

 

11 giờ đến 13 giờ 30

Tại các khách sạn

Đại biểu nghỉ ngơi

Bộ phận đón tiếp đại biểu phụ trách của các đoàn đại biểu chịu trách nhiệm hướng dẫn khi đại biểu có việc cần nhờ giúp đỡ

 

14 giờ

Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh

Họp với các báo: Báo Công an, Báo Tuổi trẻ, Báo Thanh niên, Báo Bình Dương, Đài truyền hình Bình Dương, Báo Giác ngộ, Báo Hương sen, website Phật giáo, bộ phận phân ban thông tin truyền thông của Ban Hoằng pháp trung ương…

Thành phần tham dự gồm các trưởng, phó Ban tổ chức, Ban thư ký, các phóng viên báo, đài

Phân ban thông tin truyền thông của Ban Hoằng pháp trung ương chuẩn bị tài liệu và các thông cáo báo chí về hội thảo cung cấp cho các phóng viên báo, đài

18 giờ

Công viên Văn hóa Thanh Lễ

Khai mạc triển lãm bao gồm triển lãm tranh ảnh Phật giáo: 

  -   Triển lãm tranh ảnh hoạt động của Ban Hoằng pháp Trung ương, hoạt động Phật sự của Ban Trị sự Tỉnh hội, Ban đại diện Phật giáo 7 huyện, thị hội.
 
-     Triển lãm các tranh ảnh, pháp khí và văn hóa phẩm Phật giáo.

Lễ khai mạc dự kiến sẽ mời Ban tổ chức Hội, đại diện cho các đoàn đại biểu các tỉnh thành, Mặt trận tổ quốc, Ban Tôn giáo, Ban Dân vận và công an.

Chương trình triển lãm:

-      Niệm Phật cầu gia bị

-      Phát biểu khai mạc

-     Phát biểu báo cáo tóm tắt ý nghĩa và nội dung của cuộc triển lãm

-     Đạo từ của TWGH, cắt băng khai mạc triển lãm, chương trình tham quan.

  Chương trình triển lãm diễn ra trong suốt hội thảo và kết thúc trước khi diễn ra lễ bế mạc. 

Ban tổ chức

 

 

 

 

 

 

 

 

 

->Thượng tọa Bảo Nghiêm (Trưởng ban tổ chức Hội thảo)

-> Thượng tọa Tấn Đạt (Thường trực Ban tổ chức).

 Ngày 10-3-2011:

 

Thời gian

Địa điểm

Nội dung

Người thực hiện

7 giờ

Từ chùa Hội khánh-> BS Yersin-> Ngã tư chợ Đình (rẽ trái)-> Đại lộ Bình Dương-> Công viên Văn hóa Thanh Lễ-> quay ngược về chùa Hội Khánh

  Đi bộ diễu hành chào mừng hội thảo với chủ đề “Phật giáo với môi trường” với khoảng 400 tăng, ni và phật tử. Tham gia đoàn diễu hành có đội xe đạp tình nguyện viên thuộc tổng công ty Becamex cầm cờ Phật giáo, cờ nước và băng rôn với các khẩu hiệu:Phật giáo vì môi trường xanh – sạch – đẹpPhật giáo với cuộc sốngVì thế giới bình yên và hạnh phúc.

 

Tăng, ni, phật tử và đoàn xe đạp tình nguyện

8 giờ

Chùa Hội Khánh

  Họp các đoàn để thông qua chương trình kế hoạch hội thảo và tặng phẩm lưu niệm, phát tài liệu hội thảo.

Chương trình cuộc họp:

  -     Niệm phật cầu gia bị 
  -     Phát biểu khai mạc do Thượng tọa Trưởng Ban tổ chức 
  -     Báo cáo kế hoạch và chương trình cụ thể của hội thảo (Thượng tọa Huệ Thông trình bày) 
  -      Phát biểu đóng góp của chư tôn đức lãnh đạo và các đại biểu 
  -      Phát biểu đúc kết của Thượng tọa Trưởng Ban tổ chức, tặng quà và các tài liệu hội thảo.

 

Thượng tọa Trưởng ban tổ chức và các phó ban, các phân ban có liên quan, trưởng, phó thư ký cùng thành viên từ 4-6 vị của các đoàn đại biểu các đơn vị tỉnh, thành tham dự.

9 giờ 30

Trung tâm văn hóa Phật nhập Niết bàn

Lễ khai mạc hội trại của gia đình Phật tử

BTC cử đại diện tham dự

 

16 giờ

Sân vận động

Các đại biểu thuộc các đơn vị tỉnh, thành, khách mời, và toàn thể phật tử có mặt tại Sân vận động để BTC sắp xếp vị trí chỗ ngồi và dàn chào cung rước chư tôn đức.

+ 16 giờ xe đưa rước các đại biểu công viên văn hóa Thanh Lễ để dùng cơm. Từ đó, xe sẽ đưa đoàn đại biểu đến Sân Vận động. Các đoàn đại biểu, tỉnh, thành sẽ được BTC phân công và các tình nguyện viên đưa xe đến khách sạn để cung rước đến Sân vận động. Đoàn xe đưa rước quý đại biểu sẽ có ghi đơn vị tỉnh, thành.

 + Riêng các đoàn chư tôn đức, tăng, ni và phật tử của các huyện, thị trực thuộc và các tỉnh thành sẽ có mặt tại Sân vận động lúc 17 giờ để được BTC sắp xếp chỗ.

+ Phật tử các huyện, thị và đoàn học sinh sẽ được cầm cờ nước và cờ Phật giáo để tạo niềm hân hoan, trọng thể cho buổi lễ khai mạc.

 

-> BTC sắp xếp

17 giờ

Sân vận động

   -     Đại biểu quan khách lãnh đạo trung ương và tỉnh cùng chư tôn giáo phẩm ban chứng minh, thường trực Ban tổ chức sẽ có mặt tại Trung tâm văn hóa Phật nhập Niết bàn. 
  -     Ban nghi lễ cử hành lễ cung rước chư tôn giáo phẩm và lãnh đạo quan khách trung ương và tỉnh quang lâm đến Sân vận động nơi diễn ra lễ khai mạc. Trình tự đoàn đi: dẫn đầu đoàn là xe công an, đoàn mô tô (10 chiếc), đoàn xe hoa (10 chiếc), chư tôn đức lãnh đạo trung ương giáo hội, đoàn đại biểu quan khách. Đoàn khởi hành từ chùa Hội Khánh (đường chùa Hội khánh-> đường Yersin (rẽ phải)-> Ngã tư chợ đình-> Đại lộ Bình Dương-> Sân Vận động) 
  -     Truyền hình trực tiếp BTV 
  -     Cung rước đoàn lãnh đạo gồm lễ nhạc cổ truyền, lộng (khoảng 10 cặp lộng, 10 cặp bê và đoàn lân sư rồng). 
    + Đoàn lãnh đạo sẽ được cung thỉnh vào vị trí ở khán đài A. Trên lễ đài, BTC sẽ ghi bảng tên và chức danh của từng đại biểu được mời an vị tại khán đài A. Sau khi chư tôn túc và quan khách an vị, đoàn diễu hành xe hoa của Ban đại diện Phật giáo các huyện, thị sẽ diễu hành qua khán đài để chào mừng chư tôn đức, quý quan khách trong buổi khai mạc. Trong thời gian diễu hành xe hoa sẽ có thuyết minh về hoạt động Phật sự của các đơn vị Ban đại diện Phật giáo các huyện, thị thuộc đơn vị mình. Thời gian thuyết minh diễu hành khoảng 10 phút. Trước khi chính thức cử hành lễ khai mạc sẽ có 2 chương trình múa hoành tráng mang ý nghĩa và nội dung của chủ đề Phật giáo với dân tộc.

·       Điệu múa thứ nhất: chủ đề “Lạc Long Quân và Âu Cơ”, do 100 em của Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh biểu diễn, thể hiện nguồn gốc dân tộc Việt, tinh thần đoàn kết, yêu thương giữa các dân tộc anh em.

·       Điệu múa thứ 2: chủ để “Chuyển pháp luân” sẽ do 45 diễn viên múa thực hiện, chuyển tải ý nghĩa từ lúc Đức Phật chuyển bánh xe pháp đầu tiên tại Vườn Lộc Uyển cho đến lúc nhập Niết bàn trong suốt 45 năm.

    Mỗi một điệu múa khoảng 7 phút.

Chính thức lễ khai mạc sẽ được diễn ra như sau:

-      Niệm Phật, chào Quốc kỳ và chào Phật kỳ   

-      Tuyên bố lý do:

       MC: Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc được tổ chức trọng thể tại BD là một sự kiện quan trọng cho Phật giáo Việt Nam, đóng góp tiếng nói của mình vào sự phát triển của dân tộc Việt Nam trong thời hiện đại. BTC xin trân trọng kính mời TT Thích Huệ Thông – UV HĐTS GHPGVN Phó Ban hoằng pháp TW, Phó trưởng Ban thường trực Tỉnh hội, kiêm Phó ban Điều hành Ban tổ chức hội thảo tuyên bố lý do của chương trình hội thảo hoằng pháp toàn quốc 2011.  

 

TT Huệ Thông: Phật giáo từ khi du nhập vào ViệtNam cho đến nay đã luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong những bước thăng trầm của lịch sử. Những đóng góp thiết thực của Phật giáo cho dân tộc Việt Nam đã tạo nên sự hòa huyện, mật thiết và cùng chia sẻ với dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. Đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển, Việt Nam thật sự mở cửa hòa nhập vào sân chơi lớn của nền kinh tế thị trường và từ đó, kinh tế nước nhà ngày được phát triển, văn hóa, xã hội đa dạng… Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đối mặt trước nhiều cơ hội và thách thức. Thách thức lớn nhất là chúng ta phải tiếp nhận những nền văn hóa bên ngoài với vàng thau lẫn lộn. Từ đó, tệ nạn xã hội gia tăng, đạo đức xuống cấp… Đứng trước những cơ hội và thách thức mà dân tộc Việt Nam đang phải đối mặt, thì Phật giáo Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức và cơ hội tương tự.

Trên tinh thần và ý nghĩa đó, hội thảo hoằng pháp toàn quốc được tổ chức tại Bình Dương với chủ đề “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”. Hội thảo sẽ được các đại biểu đóng góp trí tuệ để định hướng cho việc phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo với dân tộc trong thời kỳ hội nhập đầy cơ hội và thách thức. Đây là cơ hợi cho giới Phật giáo cả nước đóng góp trí tuệ vào sự nghiệp phát triển của Phật giáo và dân tộc. Những đóng góp này, sẽ là tiếng nói có giá trị của giới Phật giáo cả nước gửi đến quý vị lãnh đạo Đảng và nhà nước các cấp như là một đóng góp của thông điệp trí tuệ cho sự nghiệp Phật giáo với dân tộc. Đó cũng chính là ý nghĩa của hội thảo Phật giáo toàn quốc 2011. Xin chân thành niệm ơn. Kính chúc hội thảo thành công tốt đẹp.

   MC: Đến chứng minh đại lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011, BTC vô cùng phấn khởi và hoan hỷ được cung đón Chư tôn giáo phẩm, Trung ương Giáo hội và Quý vị quan khách trung ương cũng như địa phương đến tham dự. Xin cung kính giới thiệu sự hiện diện của HT Thích Trí Quảng -  Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng ban Phật giáo quốc tế - Viện trưởng viện nghiên cứu Phật học; HT Thích Thiện Nhơn - …………………………

TT Thích Bảo Nghiêm - ………………………….

Và các vị tôn túc.

 Lãnh đạo chính quyền: MTTQ

Ban tôn giáo chính phủ, tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Ban dân vận và các vị lãnh đạo đại diện, cùng đông đảo tăng, ni, phật tử các tỉnh thành trên cả nước về tham dự.  

      Để bắt đầu cho buổi lễ khai mạc hôm nay, xin trân trọng cung thỉnh Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – PCT HĐTSTWGHPGVN, trưởng Ban hoằng pháp TWGHPGVN, Trưởng ban tổ chức hội thảo lên phát biểu khai mạc hội thảo hoằng pháp toàn quốc 2011 tại Bình Dương. 

 

  TT Thích Bảo Nghiêm (có nội dung riêng)

   MC: Xin trân trọng cảm ơn lời phát biểu khai mạc hội thảo của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – Trưởng Ban tổ chức hội thảo.

    Kính thưa quý vị đại biểu, Phật giáo Bình Dương từ khi có mặt trên mảnh đất thân yêu này đã đồng hành cùng quê hương và con người Bình Dương trong suốt chiều dài lịch sử trên 300 năm. Phật giáo Bình Dương đã góp phần đáng kể trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Bình Dương - vùng đất giàu tiềm năng kinh tế văn hóa và tinh thần yêu nước. Chào mừng hội thảo hoằng pháp toàn quốc được tổ chức trọng thể tại Bình Dương, BTC xin trân trọng cung thỉnh Hòa thượng Thích Minh Thiện – UV HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam, kiêm phó trưởng ban thường trực ban tổ chức phát biểu chào mừng hội thảo. 

 

  Hòa thượng Thích Minh Thiện (có nội dung riêng)

    MC: Xin trân trọng cảm ơn lời phát biểu của Hòa thượng Thích Minh Thiện – Trưởng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

   Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc được tổ chức tại Bình Dương, một vùng đất giàu tiềm năng về kinh tế, văn hóa, xã hội và truyền thống yêu nước. Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Bình Dương là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển hàng đầu trong khu vực và cả nước. Hội thảo hoằng pháp tại Bình Dương đã được sự quan tâm và tạo những điều kiện thuận lợi nhất từ lãnh đạo tỉnh, để hội thảo được diễn ra thành công tốt đẹp. Đến tham dự và chúc mừng hội thảo, BTC vô cùng hoan hỷ chào mừng và xin được trân trọng kính mời ông Mai Thế Trung – UV BCHTW Đảng CSVN - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu chúc mừng hội thảo.

   Ông Mai Thế Trung (có nội dung riêng)

    MC: Xin trân trọng cảm ơn lời phát biểu của Ông Mai Thế Trung - UV BCHTW Đảng CSVN - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

     MTTQ là một tổ chức tập hợp các tầng lớp trong cộng đồng dân tộc nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp để cùng nhau xây dựng một xã hội: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Đến tham dự lễ khai mạc hội thảo hoằng pháp toàn quốc, BTC hân hạnh được đón tiếp và xin trân trọng kính mời ông Hà Văn Núi – Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN phát biểu chào mừng hội thảo.

 

    Ông Hà Văn Núi (có nội dung riêng) 

   MC: Xin trân trọng cảm ơn lời phát biểu của ông Hà Văn Núi – Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN.

     Ban Tôn giáo Chính phủ là một cơ quan tham mưu cho Chính phủ về lĩnh vực tôn giáo. Ban Tôn giáo chính phủ đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi, cho phép Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức hội thảo hoằng pháp toàn quốc 2011 tại Bình Dương. Để lễ khai mạc cũng như các chương trình Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và trọng thể, BTC được đón tiếp và xin trân trọng kính mời ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ nước CHXHCNVN thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu chào mừng hội thảo.

 

   Ông Bùi Hữu Dược (có nội dung riêng) 

   MC: Xin trân trọng cảm ơn lời phát biểu của ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ.

   Từ thiện là một việc làm không thể thiếu trong tinh thần từ bi của Đạo Phật, với ý nghĩa tài pháp – nhị thí – đẳng vô sai biệt. Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 được tổ chức tại Bình Dương, BTC đã phát động phong trào làm từ thiện để chào mừng hội thảo. Vào giờ này, BTC xin trân trọng kính mời Thượng tọa Thích Huệ Thông – Phó ban Điều hành BTC hội thảo công bố kết quả công tác từ thiện cho đến thời điểm này.

 

   TT Huệ Thông: Kính bạch Chư tôn đức, kính thưa Quý vị quan khách và Quý đại biểu, để thể hiện tinh thần của người con Phật trên ý nghĩa phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật, nhằm chia sẻ và xoa dịu phần nào nỗi khó khăn, bất hạnh của những hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống, BTC hội thảo và Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương đã kêu gọi sự đóng góp của Chư tôn giáo phẩm, tăng, ni, quý nhà hảo tâm và nam nữ Phật tử hưởng ứng phong trào vận động từ thiện cho Hội thảo Phật giáo toàn quốc được tổ chức tại Bình Dương. Đến thời điểm này, BTC đã hoàn thành xây dựng xong 101 căn nhà tình thương và 1 căn nhà tình nghĩa, trao tặng 700 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ thực hiện 10 ca mổ tim, khám và phát thuốc cho hàng ngàn người cùng nhiều chuyến thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo, đặc biệt là chương trình tết vì người nghèo. Tổng trị giá cho các hoạt động từ thiện chào mừng hội thảo là gần 8 tỷ đồng. Nhân dịp này, BTC chúng tôi xin được công bố kết quả lên Chư tôn giáo phẩm, Quý vị quan khách và Quý vị đại biểu được tri tường và chia sẻ kết quả của công tác từ thiện mà BTC hoằng pháp đã làm được.

       MC: xin trân trọng cảm ơn TT Huệ Thông với những con số vô cùng ý nghĩa vừa rồi. Và tiếp sau đây, xin trân trọng kính mời Hòa thượng Thích Minh Thiện – Trưởng BTS Tỉnh hội – Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức lên trao bảng tượng trưng từ thiện của hội thảo hoằng pháp; xin trân trọng kính mời ông Phạm Văn Cành – UV Thường vụ Tỉnh ủy – chủ tịch MTTQVN tỉnh Bình Dương lên đón nhận bảng tượng trưng từ Tỉnh hội.

      MC: Kính bạch Chư tôn đức chứng minh, kính thưa Quý vị đại biểu, Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc được tổ chức tại Bình Dương là nhờ sự chỉ đạo sâu sắc của Chư tôn túc lãnh đạo HĐTSTW GHPGVN quang lâm chứng minh lễ khai mạc hội thảo là niềm khích lệ vô biên cho BTC, cũng là niềm vinh dự to lớn đối với toàn thể tăng, ni và đồng bào phật tử. Để cho buổi lễ được thành tựu viên mãn, BTC chúng con đê đầu bái thỉnh Hòa thượng Thích Trí Quảng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng ban Phật giáo quốc tế - Viện trưởng viện nghiên cứu Phật học phát biểu đạo từ chứng minh (5 phút).

 

    Hòa thượng Thích Trí Quảng (có nội dung riêng)

 

   MC: Xin trân trọng cảm ơn lời phát biểu của Hòa thượng Thích Trí Quảng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng ban Phật giáo quốc tế - Viện trưởng viện nghiên cứu Phật học.

    Tiếp theo chương trình là cảm tạ của BTC, xin trân trọng cung thỉnh Thượng tọa Thích Tấn Đạt – UV Thường trực HĐTS TUGHPGVN – Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban hoằng pháp TU GHPGVN – Phó trưởng Ban thường trực hội thảo lên phát biểu.

 

     Thượng tọa Thích Tấn Đạt (có nội dung riêng)

 

     MC: Xin trân trọng cảm ơn lời cảm tạ của BTC. Chương trình khai mạc hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

    Tiếp theo chương trình, xin kính mời chư tôn đức, tăng, ni, phật tử, quý vị quan khách thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng hội thảo với chủ đề “Đêm nhạc hội Mừng ánh đạo”. Chương trình sẽ do các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên của TP.HCM biểu diễn

    (Trong thời gian diễn ra văn nghệ, BTC cung thỉnh Chư tôn đức chứng minh và lãnh đạo tỉnh trao tặng 700 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở 7 huyện, thị).

BTC sắp xếp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-> Ca sỹ Đan Trinh - Đoàn Văn công tỉnh Bình Dương phụ trách 2 điệu múa.

 

 

 

-> Đoàn Văn công tỉnh Bình Dương thực hiện

 

 

 

 

 

-> thời lượng: 2 phút

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 -> thời lượng: 3 phút

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 -> thời lượng: 5 phút

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 -> thời lượng: 5 phút

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 -> thời lượng: 5 phút

 

 

 

 

 

 

 

 

 -> thời lượng: 5 phút

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-> thời lượng: 5 phút

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 -> thời lượng: 5 phút

 

 

 

 

 

 

 

-> thời lượng: 5 phút

 

 

-> Chương trình văn nghệ diễn ra 90 phút.

 

 

-> Hội Chữ thập đỏ tỉnh phụ trách thực hiệnNgày 11-3-2011:


Thời gian

Địa điểm

Nội dung

Người thực hiện

8 giờ

Công viên Văn hóa Thanh Lễ

Chương trình Tập huấn và bồi dưỡng hoằng pháp: Chư tôn đức, lãnh đạo, HĐTSTW GHPGVN tập huấn và truyền đạt kinh nghiệm giáo lý đến các đại biểu tăng, ni thuộc Ban hoằng pháp các tỉnh, thành.

 

TT Thích Bảo Nghiêm và TT Thích Tấn Đạt cung thỉnh chư tôn giáo phẩm (HT Trí Quảng, HT Thiện Nhơn…)

14 giờ

Công viên Văn hóa Thanh Lễ

Triển khai các chính sách tôn giáo có liên quan

 

Ban Tôn giáo Chính phủ phụ trách.

15 giờ 30

Công viên Văn hóa

 Thanh Lễ

Các đơn vị đại biểu đăng ký chủ đề hội thảo và nhận địa điểm

 

Ban tổ chức có chương trình thông báo và danh sách cụ thể

18 giờ

 Nghĩa trang liệt sỹ Tỉnh

Lễ khai mạc Đại lễ cầu siêu với chủ đề “Thắp nến tri ân”

Chương trình lễ khai mạc:

17 giờ 30: tiếp đón đại biểu và ổn định vị trí

18 giờ 10: Khai mạc:

- Chào cờ mặc niệm; phát biểu khai mạc của TT Thích Bảo Nghiêm – Trưởng Ban tổ chức; phát biểu của lãnh đạo tỉnh.

- Tiến hành nghi thức cầu siêu: Mời lãnh đạo tỉnh thắp hương tưởng niệm, Chư tôn giáo phẩm cử hành lễ niệm hương, tán dương chi tụng một biến bát nhã và chú vãng sanh. Sau đó, hồi hướng, phục nguyện và tự quy y và cung thỉnh Chư tôn túc, Quý vị đại biểu vào vị trí an tọa.

   Nghi thức thắp nến được bắt đầu từ ngọn nến chính ở trung tâm đài liệt sỹ nơi thờ các anh hùng liệt sỹ. Ngọn nến chính sẽ được Quý Hòa thượng và lãnh đạo tỉnh thắp. Sau đó, lãnh đạo tỉnh sẽ trao ngọn nến ở dãy hàng đầu. Và bắt đầu từ đó, sẽ tuần tự truyền đăng và thắp sáng lên 5.000 ngọn nến.

     MC: (Trong thời gian truyền đăng, MC sẽ đọc ý nghĩa truyền đăng cũng như tinh thần ẩm thủy tri nguyên đối với các anh hùng liệt sỹ).

  Đại lễ cầu siêu, với chủ đề thắp nến tri ân, được long trọng tổ chức tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Dương. Đây là một sự kiện ý nghĩa, nhằm tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã nằm xuống để tô điểm cho đất nước Việt Nam nói chung và quê hương Bình Dương nói riêng. Sự hy sinh của các anh để cho thế hệ hôm nay được có cuộc sống bình an và hạnh phúc. Hội thảo Phật giáo toàn quốc 2011 được tổ chức tại Bình Dương với tinh thần và ý nghĩa đưa giáo lý Từ bi - Bình đẳng của Đức Phật vào cuộc sống, cũng là mong cầu đất nước, quê hương được hưng thịnh, nhân loại có cuộc sống hòa bình, hạnh phúc.

  Thắp nến tri ân mang một ý nghĩa tinh thần nhân văn của truyền thống đạo lý dân tộc Việt Nam, cũng với tinh thần ý nghĩa tri ân, báo ân của người con Phật. Ngọn nến tri ân này, sẽ được thắp lên từ những trái tim của những người con của tổ quốc, từ trái tim của tinh thần Bi –Trí- Dũng nhằm tôn vinh và tri ân đối với những anh hùng liệt sỹ đã nằm xuống. Những ngọn nến của ánh sáng trí tuệ, của lòng bi cảm mà Phật giáo gửi đến đến những người con ưu tú của tổ quốc đã nằm xuống trong lòng đất mẹ. Những ngọn nến này sẽ là biểu tượng cho lòng tri ân, được thắp lên từ tâm thức của tất cả chúng ta. Mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm, bổn phận gìn giữ những giá trị đạo đức, những truyền thống tốt đẹp mà tổ tiên, các bậc tiền nhân đã để lại cho thế hệ hôm nay. Những ngọn đuốc này là ánh sáng để tiếp tục soi đường cho thế hệ hôm nay, nối gót theo con đường mà các bậc cha ông để lại. Xin tất cả chúng ta hãy lắng đọng tâm tư khi đặt những ngọn nến trên mộ của các anh hùng liệt sỹ nhữ một lời nguyện cầu cho hương hồn của các anh được an linh, siêu thoát.

    Sau khi những ngọn nến được thắp sáng, tất cả các chư tôn đức, quý đại biểu và toàn thể các thành viên tham gia thắp nến sẽ dành 1 phút tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ sau đó tuần tự sẽ đặt ngọn nến trên mồ của các liệt sỹ. Sau khi đã thắp xong các ngọn nến trên mồ liệt sỹ tiếp theo là chương trình đăng đàn chẩn tế.

    *  Trong thời gian diễn ra đại lễ cầu siêu, Chưtôn túc trong Ban Hoằng pháp Trung ương sẽ đi giảng tại các đạo tràng trong tỉnh (có chương trình và lịch riêng).

 

 

 

 

 

 

 

-> Ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương phụ trách

 

 

-> Phần nghi thức truyền đăng sẽ do TT Thích Chí Thiện phụ trách.

  

 

->  Thành phần tham dự lễ cầu siêu: cung thỉnh chư tôn đức trong Ban tổ chức, các đoàn đại biểu, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành.

->Thành phần thắp 5.000 ngọn nến sẽ được quy tụ từ tăng, ni, phật tử khoảng 1500 người. Đoàn TNCS HCM tỉnh Bình Dương sẽ quy tụ 2000 người. tình nguyện viên chữ thập đỏ tỉnh 1.500 người. 

 

 

 

 

 

 

 -> Thời lượng chẩn tế: 90 phút

 

 

->Ban Hoằng pháp trung ương có lịch phân bổNgày 12-3-2011: 


Thời gian

Địa điểm

Nội dung

Phân công

8 giờ

Công viên Văn hóa Thanh Lễ

   Hội thảo nhóm theo các chủ đề mà BTC đã đưa ra. Chương trình thảo luận nhóm, mỗi một nhóm thảo luận sẽ có thành phần ban chủ tọa hội thảo nhóm và thư ký hội thảo nhóm. Nhiệm vụ của thư ký của các nhóm hội thảo ghi lại một cách đầy đủ đúng nội dung mà các đại biểu đã phát biểu thảo luận, chủ tọa của các hội thảo nhóm có nhiệm vụ đút kết mang tính kết luận ở các chủ đề hội thảo nhóm.

 

Ban tổ chức hội thảo

14 giờ

Công viên Văn hóa Thanh Lễ

  Các ban thư ký của các nhóm hội thảo theo các chủ đề khác nhau sẽ trình tự báo cáo các ý kiến, nội dung và các chủ đề liên quan tại các hội thảo nhóm lên ban chứng minh và chủ tọa hội thảo.

 

 

15 giờ 30

Công viên Văn hóa Thanh Lễ

Phát biểu tham luận

 

 

Ngày 13-3-2011:

Thời gian

Địa điểm

Nội dung

Phân công

8 giờ

Công viên Văn hóa Thanh Lễ

 Tiếp tục phát biểu tham luận

 

 

14 giờ

 

Tiếp tục tham luận

 

15 giờ

 

Phát biểu đúc kết, chỉ đạo của TT Trưởng Ban tổ chức

 

 

15 giờ 30

 

Thông qua Nghị quyết hội thảo; Xin ý kiến đóng góp của các đại biểu trong bản dự thảo Nghị quyết.

 

 

18 giờ

Trung tâm Văn hóa Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh

  Lễ Bế mạc:

Niệm phật, chào cờ, giới thiệu thành phần tham dự, diễn văn bế mạc, phát bằng tuyên dương công đức, chương trình văn nghệ, lời cảm tạ của BTC. 

 

 

Ghi chú:

Giờ trai phạn: 6 giờ dùng điểm tâm sáng, 11 giờ 30 dùng cơm trưa; 17 giờ dùng cơm chiều.

Giờ làm việc: Buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 đến 11 giờ;

                   Buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 17 giờ.

                   Mỗi buổi làm việc có 15 phút nghỉ giải lao.

(Nguồn: phatgiaobinhduong.com)

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp