Điện Phật của quân đội Hoa Kỳ tượng trưng cho lòng khoan dung

13/11/2013 02:43

( Colorado, Hoa Kỳ) : Học viện Không quân tại thành phố Colorado Springs, tiểu bang Colorado là nơi có điện Phật duy nhất trong khu căn cứ quân sự Hoa Kỳ. Sau cuộc tranh luận về lòng khoan dung tôn giáo trong suốt mùa hè năm 2005, một điện Phật đã được xây dựng trong tầng hầm Nhà nguyện của Học viên (Cadet Chapel) học viện.

Năm 2005, các tín đồ Thiên chúa giáo bảo thủ bị cáo buộc là đã nỗ lực áp đặt tôn giáo của họ lên người khác. Theo các học viên vừa tốt nghiệp hiện nay và gần đây, môi trường tôn giáo về cơ bản đã được cải thiện từ đó.

Công trình điện Phật

Cuộc tranh luận về đức khoan dung tôn giáo đã thúc đẩy Không lực Hoa Kỳ ban hành những nguyên tắc biểu lộ tình cảm tôn giáo. Và quân đội cũng đưa ra những nỗ lực nhằm thích nghi với tất cả tín ngưỡng. Trong đó có việc cho phép xây dựng công trình điện Phật với diện tích 300 foot vuông tại Học viện Không quân do Tổ chức Phật giáo Hoa Kỳ Frederick P. Lenz tài trợ. Sàn điện thờ làm bằng tre, và tường bằng cây tùng lấy từ vùng Port Orford. Điểm nhấn của công trình này là bàn thờ bằng gỗ anh đào và gỗ tần bì. Trên bàn thờ an vị tượng Phật theo phong cách Myanmar.

Nhà nguyện của Học viên (Cadet Chapel) tại Học viện Không quân ở Colorado Springs, Colo là nơi có điện Phật dành cho Phật tử và có phòng cầu nguyện dành cho tín đồ các tôn giáo khác.

Nhu cầu hiểu biết hơn là tò mò phán xét

Trong các khóa lễ được tổ chức vào tối thứ tư hàng tuần, khoảng một nửa trong số 18 chiếc tọa cụ thường xuyên được dùng đến.

Tanner Faulkner, 18 tuổi, là học sinh đang theo học trường trung học tại học viện nói cậu cảm thấy có nguồn động viên, khuyến khích khám phá nhu cầu hiểu biết tôn giáo của cậu. “Họ cho chúng tôi biết: ‘Chúng tôi có cái có thể thực hiện được dành cho bạn, đó là bạn có thể đi đến tham dự các khóa lễ của tôn giáo khác, dù bạn là tín đồ Do thái giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo hay bất cứ tôn giáo nào,’” Tanner Faulkner nói.

Dan Dwyer là học viên năm thứ hai của Học viện Không quân cho biết, các bạn đồng học dường như ngưỡng mộ tôn giáo của anh. “Mọi người ngạc nhiên khi biết nơi mà tôi đến mỗi tối thứ Tư,” Dan Dwyer nói. “Tôi nói với họ rằng tôi đi tham dự khóa lễ cầu nguyện của Phật giáo do nhu cầu hiểu biết nhiều hơn là do tò mò phán xét.”

Đạo Phật và quân dịch – không thể song hành?

Tháng 6/2009, trong số 1.4 triệu người trong quân đội, thì 5.287 người tự nhận mình là Phật tử. Đối với các quân nhân này, chắc hẳn vấn đề được đặt ra là, liệu Phật giáo - một tôn giáo có xu hướng hòa bình – có thể tương thích với việc phục vụ quân đội chăng?

Sarah Bender, lãnh đạo chương trình Phật giáo tại Học viện Không quân nói cô có nhiều lần tự hỏi mình rằng, phải chăng có quyền được giết để ngăn chặn những hiểm họa xa hơn. Nhưng, Bender cũng nói mỗi khi rời học viện vào mỗi tối thứ tư, cô cảm thấy như đây là nơi mà cô có trách nhiệm phải làm.

Steve Honda, huấn luyện viên quân đội của Học viện Không quân quỳ trước bàn thờ

Phật trong điện Phật.

“Mọi người trong quân đội đều đạt tới thực tế phản đối những vấn đề mà hầu hết chúng tôi cho là trừu tượng,” Bender nói. “Vấn đề của đạo Phật là vấn đề sống và chết. Vậy thì bạn muốn đạo Phật phải đi đến chỗ nào khác hơn vấn đề cốt lõi nhất này?”

Học viện hiện nay là nơi các học viên và nhân viên tự do thực hành bất kỳ tôn giáo nào mà họ chọn lựa, Bender cho biết thêm.

Thích Minh Trí theo wbu

Nguồn: giacngo.vn

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp