Thông điệp Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

20/11/2016 09:08

THÔNG ĐIỆP

CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Gửi tăng, ni, cư sĩ phật tử nhân Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

(07/11/1981 – 07/11/2016)

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính gửi: Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư,

Đại đức Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.

Trong niềm hoan hỷ vô biên của tăng, ni, cư sĩ phật tử kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Tôi gửi tới Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, tăng ni, cư sĩ phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài lời chúc mừng đại hoan hỷ, đại đoàn kết hòa hợp, đại thành tựu trong sứ mệnh phụng sự Đạo Pháp và Dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam!

Ngày 07/11/1981 là một sự kiện lịch sử trọng đại mang đầy ý nghĩa đối với tăng ni, cư sĩ phật tử Việt Nam. Đó là ngày các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước đã chung sức, chung lòng, nhất tâm thành lập ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đó cũng là kết quả của nguyện vọng thống nhất Phật giáo cả nước của nhiều thế hệ trong lịch sử mà tiêu biểu là Giáo hội Trúc Lâm Phật hoàng Trần Nhân Tông. Với tinh thần nhập thế, kế thừa tinh hoa 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, mọi phật sự của Giáo hội đều định hướng theo phương châm: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội.

Chặng đường 35 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam trưởng thành và phát triển đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, làm cho đạo Phật xương minh trong lòng dân tộc. Chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự đã làm tròn trách nhiệm của mình trong điều hành phật sự thực hiện di huấn của Đức đệ nhất Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni đã được trụ trì ở tất cả các cơ sở tự viện từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi xa xôi tới hải đảo biên cương, và khắp năm châu hải ngoại. Giáo dục Phật giáo cho tăng ni đã hoàn thiện từ cấp cơ sở, trung cấp Phật học, đến bậc đại học Phật giáo với 04 Học viện và các khung chương trình đào tạo cao học, tiến sĩ Phật học tạo nguồn lực tăng ni hùng hậu có đủ đạo hạnh và trí tuệ để Giáo hội Phật giáo Việt Nam bước những bước đi vững chắc làm tốt đạo, đẹp đời, xiển dương sự nghiệp hoằng pháp đem ánh sáng giáo lý phục vụ đời sống nhân sinh, và đồng bào phật tử, cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước trong thời kỳ đổi mới. Chúng ta vui mừng sau 35 năm, tổ chức Giáo hội đã được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, ở vùng sâu, vùng xa, và hải ngoại. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng Phật giáo thế giới, tích cực chủ động hội nhập và có đầy đủ năng lực trong hội nhập quốc tế, chúng ta đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc vào các năm 2008, đặc biệt là Vesak năm 2014 và Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN 2016 tại ngôi chùa quy mô mới được xây dựng sánh vai cùng thế giới là minh chứng cho sự trưởng thành và lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đạt được những thành tựu này, chúng ta thành kính tri ân công đức của Chư vị lịch đại Tổ sư Phật giáo Việt Nam và của Chư tôn đức lãnh đạo tiền bối Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã dày công vun đắp.

Trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng với thời cơ vận hội lớn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi mà tình hình trên thế giới, và trong khu vực thay đổi sâu sắc, nhanh chóng, diễn biến phức tạp khó lường đưa đến nguy cơ của chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố bạo loạn, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt là sự tranh chấp chủ quyền biển đảo ngày càng gia tăng ở biển Đông đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta. Giáo hội chúng ta cần phải phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại văn hóa tôn giáo, chăm lo đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thông qua đó giới thiệu tới bạn bè quốc tế hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định nhằm xây dựng và phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tôi tha thiết mong muốn các cấp Giáo hội, các Ban, Viện ở trung ương và địa phương, các sơn môn, hệ phái, tăng ni, cư sĩ phật tử hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Hơn lúc nào hết, tăng ni cần phải trau dồi giới đức, phẩm hạnh của một Tỷ kheo, hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai hành Bồ tát đạo, tùy duyên bất biến giữ gìn giá trị nhân văn, bản sắc và sự trong sáng của Đạo Phật trong thời đại ngày nay.

Cũng nhân Đại lễ này, thay mặt các cấp Giáo hội, tăng ni, cư sĩ phật tử Việt Nam, Tôi bày tỏ tình cảm sâu sắc và tri ân đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức trong nước và bạn bè quốc tế, các tầng lớp nhân dân đã và đang quan tâm giúp đỡ, động viên chia sẻ các hoạt động phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong suốt 35 năm qua. Giáo hội coi đây là nguồn động viên khích lệ to lớn để Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp hoàn thành tốt mọi phật sự ích đạo lợi đời, cùng cả nước xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Kính chúc quý vị thân tâm thường an lạc, trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên, và thành tựu mọi phật sự!

Đức Pháp Chủ Gíao Hội Phật Gíao Việt Nam

Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Phổ Tuệ
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ             Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________ __________________________

Số: 067 /KH. HĐTS                               Hà nội, ngày 27 tháng 5 năm 2016

KẾ HOẠCH

Tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 – 07/11/2016)

Kính gửi: - Ban, Viện T.Ư GHPGVN

- BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư

Năm 1975, hòa bình lập lại, đất nước thống nhất, giang sơn nối liền một dãy, Bắc Nam sum họp một nhà. Năm 1981 lịch sử, cơ duyên hội đủ các tổ chức, Hệ phái Phật giáo Việt Nam đã thực hiện sự nghiệp thống nhất Phật giáo cả nước, từ ngày 04 – 07/11/1981, tại chùa Quán Sứ - Thủ đô Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được thành lập. Qua gần 07 nhiệm kỳ hoạt động, GHPGVN từ Trung ương đến địa phương đã không ngừng phát triển bền vững và ổn định về mọi mặt, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển xã hội Việt Nam trên bước đồng hành cùng dân tộc và cộng đồng Phật giáo thế giới trong ba thập niên qua.

Để đánh giá những thành quả đạt được trong 35 năm qua của GHPGVN, các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành; tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII; Đại hội Phật giáo các tỉnh, thành nhiệm kỳ 2017 – 2022; căn cứ Nghị quyết Hội nghị kỳ 4 Khóa VII Trung ương GHPGVN, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự trọng thể tổ chức Đại lễ Kỷ niệm và hội thảo 35 năm ngày thành lập Giáo hội (07.11.1981 – 07.11.2016) như sau:

I. BAN TỔ CHỨC ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 35 THÀNH LẬP GHPGVN CẤP TRUNG ƯƠNG:

A. BAN CHỨNG MINH:

Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Hòa thượng Danh Nhưỡng

Hòa thượng Dương Nhơn

Hòa thượng Thích Thanh Sam

Hòa thượng Thích Hiển Pháp

Hòa thượng Thích Đức Nghiệp

Hòa thượng Thích Thiện Bình

Hòa thượng Thích Đức Phương

Hòa thượng Thích Chơn Thiện

Hòa thượng Thích Trí Quảng

Hòa thượng Thích Giác Nhường

Hòa thượng Thích Thanh Dũng

Hòa thượng Thích Trí Tâm

Hòa thượng Thích Tắc An

B. BAN TỔ CHỨC:

Trưởng Ban: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Phó Ban:

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng Thích Thiện Pháp

Hòa thượng Thích Giác Toàn

Hòa thượng Thích Thiện Duyên

Hòa thượng Thạch Sok Xane

Hòa thượng Thích Thiện Tánh

Hòa thượng Thích Thiện Tâm

Hòa thượng Thích Gia Quang

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Hòa thượng Thích Quảng Tùng

Hòa thượng Thích Huệ Minh

Hòa thượng Thích Trung Hậu

Thượng tọa Thích Quảng Hà

Thượng tọa Thích Thanh Quyết

Thượng tọa Thích Đức Thiện

Thượng tọa Thích Thanh Điện

Thượng tọa Thích Thiện Thống

Ủy viên:

HT. Đào Như
HT. Thích Thanh Duệ

HT. Thích Như Niệm
HT. Thích Giác Giới

HT. Thích Từ Thông
HT. Thích Đức Thanh

HT. Thích Huệ Trí
HT. Thích Thiện Sanh

HT. Thích Hải Ấn
HT. Thích Tấn Đạt

HT. Danh Lung
HT. Thích Thiện Đức

TT. Thích Thanh Phong
TT. Thích Thọ Lạc

TT. Thích Huệ Thông
TT. Thích Minh Hiền

TT. Thích Bửu Chánh
ĐĐ. Thích Phước Nguyên

NT. Thích nữ Ngoạt Liên
NT. Thích nữ Tịnh Nguyện

NT. Thích nữ Huệ Từ
Cư sĩ Trần Tuấn Mẫn

Cư sĩ Từ Vân (Phạm Nhật Vũ)
GS. Lê Mạnh Thát

Ban Thư ký:

TT. Thích Đức Thiện
TT. Thích Thiện Thống

HT. Đào Như
TT. Thích Thanh Điện

TT. Thích Huệ Thông
HT. Thích Tấn Đạt

HT. Danh Lung
TT. Thích Thọ Lạc

TT. Thích Thanh Tuấn
TT. Thích Quang Thạnh

Ban Nội dung: Ban Thư Ký Hội đồng Trị sự GHPGVN

C. CÁC TIỂU BAN:

- Tiểu ban Tiếp tân

- Tiểu ban Trang trí

- Tiểu ban Xướng ngôn

- Tiểu ban Quà tặng

- Tiểu ban Cư trú và ẩm thực

- Tiểu ban Thực hiện tài liệu

- Tiểu ban Liên lạc báo đài

II. ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIAN, THÀNH PHẦN THAM DỰ:

1. Thời gian:

- Trung ương Giáo hội:

+ Đại Lễ Kỷ niệm chính thức vào ngày 07/11/2016 tại Thủ đô Hà Nội;

+ Tại Tp.Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 01 – 05/11/2016.

- Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tổ chức Đại Lễ Kỷ niệm từ ngày 01/6/2016 đến ngày 30/10/2016.

2. Địa điểm:

– Văn phòng 1 T.Ư Giáo hội phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN Tp.Hà Nội tổ chức tại Hội trường Bảo tàng Phật giáo Việt Nam, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

– Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh tổ chức tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh.

– Thời gian và địa điểm tại các Tỉnh, Thành do Ban Trị sự ấn định.

3. Chương trình Đại Lễ Kỷ niệm: (áp dụng chung cho Trung ương và địa phương)

– Niệm Phật cầu gia bị.

– Chào Quốc kỳ, Đạo kỳ.

– Tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình, thành phần tham dự.

– Tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Đức Pháp chủ GHPGVN.

– Diễn văn Đại Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự.

– Tặng hoa chúc mừng.

– Báo cáo thành quả đạt được qua 7 nhiệm kỳ của Trung ương Giáo hội.

– Báo cáo thành quả đạt được của địa phương từ ngày thành lập Ban Trị sự đến nay (dành cho Phật giáo các tỉnh, thành tổ chức tại địa phương).

– Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ Quốc, tuyên dương công đức của GHPGVN.

– Phát biểu của Lãnh đạo chính quyền Trung ương và địa phương.

– Cảm tạ của Ban Tổ chức.

4. Nội dung các biểu ngữ:

a. Biểu ngữ treo ngoài cổng chính:

Chào mừng Đại Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 – 07/11/2016).

b. Pano trong hội trường:

- Trước cửa Hội trường:

"Chào mừng Quý Đại biểu về dự Đại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN”.

- Chính giữa hội trường:

"Đại Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 – 07/11/2016)”.

- Hai bên hội trường:

+ Đoàn kết hòa hợp trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm Giáo hội.

+ Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật.

5. Hình thức tổ chức:

a) Chủ đề của Đại lễ kỷ niệm: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam 35 năm hình thành, ổn định và phát triển”.

b) Các sự kiện sẽ được tổ chức, thực hiện theo từng nhóm cụ thể và có đề án riêng.

c) Triển khai các chương trình hoạt động chào mừng như: Hội thảo, tọa đàm, văn nghệ, triển lãm, từ thiện, thuyết pháp, hoa đăng… với ý nghĩa ca ngợi những thành tựu 35 năm hình thành và phát triển GHPGVN.

d) Lễ mit-tinh chào mừng được tổ chức vào ngày 07/11/2016 tại thủ đô Hà Nội.

e) Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN Tp.Hồ Chí Minh tổ chức mit-tinh chào mừng vào ngày 05/11/2016 (khai mạc triển lãm, văn nghệ từ ngày 01 – 05/11/2016).

f) Các Ban, Viện Trung ương phối hợp, tổ chức các sự kiện hội thảo, tọa đàm, triển lãm, văn nghệ …, từ ngày 01/6/2016 đến ngày 30/10/2016 theo từng đề án cụ thể:

- Ban Tăng sự, Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương phối hợp với Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Quản lý Tự viện, Tăng Ni trong thời đại hội nhập”.

- Ban Hoằng Pháp phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Phát triển Đạo pháp bằng tinh thần Đoàn kết – Trách nhiệm – Kỷ cương”.

- Ban Giáo dục Tăng Ni phối hợp với Viện Nghiên cứu Phật học và các Học Viện tổ chức Hội thảo khoa học "Giáo dục Phật giáo truyền thống và hiện đại”.

- Ban Văn hóa phối hợp với Ban Nghi lễ tổ chức triển lãm thành tựu 35 thành lập GHPGVN.

- Ban Phật giáo Quốc tế phối hợp với Ban Thông tin Truyền Thông tổ chức công tác quảng bá Đại lễ Kỷ niệm ở trong nước và ở nước ngoài.

- Ban Từ thiện Xã hội và Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương tổ chức các hoạt động từ thiện.

g) Các Ban, Viện phối hợp lập đề án cụ thể, kế hoạch tổ chức các sự kiện có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn trình Ban Thường trực HĐTS.

III. BIỆN PHÁP TỔ CHỨC:

1. Thành lập Ban Tổ chức Đại Lễ Kỷ niệm tại Trung ương và các tỉnh, thành. Ban Tổ chức tại tỉnh, thành do Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành làm Trưởng Ban Tổ chức.

2. Quý Ban Trị sự hướng dẫn các Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh, các Tự viện treo cờ nước, cờ Phật giáo và biểu ngữ "Chào mừng Đại Lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (07/11/1981 – 07/11/2016)” tại cổng chính.

3. Trong Đại Lễ kỷ niệm cần có những phát biểu của Chư Tôn đức tăng ni các Hệ phái và Quý Cơ quan chức năng tại địa phương.

4. Vận động tăng ni, phật tử và đầy đủ các Hệ phái của GHPGVN tại địa phương tham dự (không hạn chế số lượng).

5. BTS Phật giáo tỉnh, thành có văn bản đăng ký việc tổ chức Đại Lễ kỷ niệm với UBND, Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo tỉnh, thành.

6. Tổ chức tuyên truyền Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến các Tự viện, tăng ni và phật tử địa phương (Thông qua các phương tiện thông tin truyền thông của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố).

7. T.Ư Giáo hội sẽ có thư mời dự Đại Lễ Kỷ niệm tại Sóc Sơn, Hà Nội:

- Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh;

- Ban Thường trực HĐTS và các Ủy viên HĐTS;

- Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành;

- Cơ quan Nhà nước cấp Trung ương và địa phương;

- Cơ quan ngoại giao các nước tại Thủ đô Hà Nội;

- Các Hội Phật tử ở nước ngoài;

- Đồng bào Phật tử;

- Cơ quan thông tấn, báo chí.

8. Trung ương Giáo hội sẽ gửi Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN, Diễn văn khai mạc của Hòa thượng chủ tịch Hội đồng Trị sự và đề cương báo cáo thành quả hoạt động của GHPGVN 35 năm qua, để Quý Ban Trị sự triển khai thực hiện.

9. Mỗi Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành cử đoàn Đại biểu tham dự Đại Lễ Kỷ niệm theo số lượng đại biểu được phân bổ và gửi danh sách Đại biểu về Văn phòng Trung ương Giáo hội (Văn phòng TWGH sẽ gửi thông báo cụ thể số lượng đại biểu).

* Khu vực phía Bắc gửi về Văn phòng 1 Trung ương Giáo hội, chùa Quán Sứ số 73 Phố Quán Sứ, Hà Nội.
Email: vp1giaohoi@gmail.com

* Khu vực phía Nam gửi về Văn phòng 2 T.Ư Giáo hội, Thiền viện Quảng Đức số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.
Email: vitinhvp2@yahoo.com

10. Kinh phí tổ chức Đại lễ Kỷ niệm tại Trung ương Giáo hội:

- Xin Chính phủ hỗ trợ.

- Vận động các nhà tài trợ.

- Tăng ni, phật tử cúng dường.

11. Thời gian gửi Báo cáo kết quả công tác tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN tại địa phương về Văn phòng Trung ương Giáo hội chậm nhất là ngày 15 tháng 12 năm 2016.

Vì sự xương minh đạo pháp, vì sự nghiệp phát triển bền vững Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 21, nhất là làm tiền đề tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII và Đại hội Đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành nhiệm kỳ 2017 - 2022, rất mong được sự hoan hỷ và quan tâm thực hiện của Chư tôn Giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị Sự Phật giáo các tỉnh, thành để Đại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành công viên mãn.

Trân trọng./.


TM. BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ 
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM 
CHỦ TỊCH 
 (đã ký) 


 Hòa thượng Thích Thiện Nhơn


Nơi nhận: 
- Như trên "để thực hiện” 
- BTT HĐTS "để b/c” 
- Ban Tôn giáo Chính phủ "để b/c” 
- UBND, UBMTTQ, BTG tỉnh, thành "để biết” 
- Lưu


Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp