Giới Thiệu Ấn Phẩm sắp xuất bản: "BẦN TĂNG THI TẬP" - Thích Phước Ngọc

03/11/2013 05:20

LINK GIỚI THIỆU TẬP THƠ "CON ĐƯỜNG TÔI ĐI" & " TÌNH NGƯỜI MUÔN THUỞ"

Xem thêm: BẦN TĂNG THI TẬP QUA NGÒI BÚT THỤY KHA - bài đăng trên ấn phẩm Thời Nay của báo Nhân Dân ra ngày 15-04-2013 và báo Tiền Phong Online

Trong Phật giáo, thi ca nếu không được chuyển hoá thì có thể là một chướng ngại cho hành giả vì thi ca có thể chuyển tải và khơi dậy tâm tham ái với cõi dục giới này. Tuy nhiên thi ca cũng là một phương tiện quyền xảo có thể diễn bày, hâm nóng trí tuệ giác ngộ. Qua bao thế hệ, bao pháp thoại, tác phẩm của bao bậc tiền nhân, đã được tập hợp lại và trở thành như những pháp bửu khai thị chúng sanh. Cũng như chư thiền sư, tăng nhân tiền bối, họ để lại pháp bảo trong các bài thuyết giảng, các tác phẩm văn chương, kệ tán tụng và dĩ nhiên là trong đó bao hàm cả thi ca.
Ở đây, sau hai tập thơ  "Con Đường Tôi Đi"  và "Tình Người Muôn Thuở" của tác giả Thích Phước Ngọc lần lượt đã ra mắt giới bạn đạo, bạn thơ trong hai năm vừa qua, hôm nay, một lần nữa trang nhà suoinguontinhthuong.vn của chùa Phước Quang cùng Nhà Xuất Bản Tổng Hợp TPHCM và Hội VHNT Việt Nam, cũng như chính tác giả xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm  thứ ba sắp phát hành mang tên "Bần Tăng Thi Tập". Vẫn không ngoài mục đích nhằm gieo duyên, gắn kết những trái tim yêu thơ, những tấm lòng nhân ái khắp mọi nơi lại với nhau và cùng hướng về Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo Suối Nguồn Tình Thương- nơi không nguôi vang lên những tiếng khóc bi thương của những mảnh đời bé bỏng, cút côi, lạc loài... nơi có hàng trăm đôi mắt ngây thơ đang khát khao đồng cảm, nơi có hàng nghìn ước mơ đang thiết tha cần được chắp cánh bay vào hiện thực. Có lẽ, Ban Biên Tập chúng tôi không nói nhiều thêm về thi phẩm sắp phát hành này, mà xin được phép gửi đến toàn thể quý vị những lời mở đầu của tập thơ do chính tác giả khai đề,  nhẹ nhàng, an nhiên như cái khẫy đàn mở màn rung lên cho những cung bậc cảm xúc tinh tế của một Bần Tăng trẻ mạo muội "tập" làm thơ...

LỜI MỞ ĐẦU 

"Phật pháp vốn không lời. Ngôn từ đặt ra chỉ là phương tiện mô tả hay chuyển tải nhận thức về đối tượng. Bởi “Khai quyền thì phương tiện có muôn pháp, hiển thật thì hội ngộ về một tâm”; “Diệu lý của Phật pháp chẳng dính dáng gì đến văn tự ngôn ngữ, bặt hết mọi hý luận, bản tế trong lặng tròn đầy, ba đời chư Phật cuối cùng đành ngậm miệng không lời, nhiều đời chư tổ rốt ráo cũng im hơi lặng tiếng.” (trích lời Thiền sư Chân Nguyên).

Ấy vậy mà, không hiểu sao, gom góp, nhặt nhạnh từ những ký ức thuở ấu niên với những bước đi chập chững trên con đường Giác Ngộ, từ những đêm dài trong Tàng kinh các, từ những chuyến hoằng dương chánh pháp trên mọi nẻo đường... nay lại một lần nữa mạo muội khai sinh một “Bần Tăng” thi tập. 

Tự hỏi lòng có phải: khi xúc cảm đã được bật thành, thì những câu chữ cũng bắt đầu cất cánh, thơ từ ấy định hình với những đường bay. Có đường bay la đà, đường bay cao vút, đường bay yêu thương ngọt ngào trần lụy, đường bay khinh linh hạc trắng ngàn sương... Rồi một vài đường bay ngẫu nhiên bất chợt đâu đó của thơ sẽ bắt gặp đường bay của tư duy tuệ giác, của chứng nghiệm tự thân trong giáo lý Phật Đà. Đó phải chăng là cuộc tao phùng hy hữu kỳ ngộ. Để rồi không là mọi thứ, mọi thứ là KHÔNG. Chỉ còn NHÂN DUYÊN, chỉ còn TÂM là tồn tại.

Nếu tập thơ thứ nhất “Con Đường Tôi Đi” được ví như một dấu chấm hỏi với hàng loạt những suy tư của một bản thể Phật tánh trên lộ trình Giác Ngộ, nếu như tập thơ thứ hai “Tình Người Muôn Thuở” được ví như một dấu chấm cảm với đong đầy những ân tình, cảm nghĩa giữa Đạo và Đời trong vòng xoay vô thường của tạo hóa; thì tập thơ thứ ba “Bần Tăng” này xin tự ví mình như dấu ba chấm... cho một khoảng không gian vô tận, tự do – nơi tiếng gió ngàn có thể vang vọng xa xăm, nơi tiếng chuông ngân được ngân mãi vào tâm hồn, nơi những đường bay không hướng về một chân trời, mà tìm về những chùm quả Bồ Đề được gieo trồng từ những đất mầm Phật tánh!

Xin được mãi nâng niu những chùm quả Bồ Đề như nguyện trọn đời lặng - kính - một - vạt - áo - Bần Tăng... 

Xin chân thành gửi trao đến chư vị thiện tri thức, quý vị hữu duyên khoảng chân không với những đường bay như thế - nơi “Bần Tăng” đã - được - khai - sinh...

Con Đường Tôi Đi mát từ bi
Tình Người Muôn Thuở nghĩ thiếu gì
Ai bảo Bần Tăng là nghèo nhỉ?!
Tâm đầy an lạc... cứ mà đi.
(Tác giả: Thích Phước Ngọc khai đề)

THAY LỜI TỰA

BẦN phú, bại thành có sá chi
TĂNG sĩ,nhân sinh chẳng khác gì
BẦN TĂNG cũng sống cùng nhân quả
Cũng với vô thường sánh bước đi
Cũng trong cơn lốc đời suy thịnh
Cũng sẽ rồi ra kiếp bụi hồng.
Cũng đi cũng đến nhanh hay chậm
Cũng ĐẾN rồi ĐI... KHÔNG lại KHÔNG.    

(Trích bài "Bần Tăng" thay lời tựa trong tập thơ cùng tên của tác giả Thích Phước Ngọc)
 

 
* VÀI THÔNG TIN CHUNG:
- "Bần Tăng Thi Tập" gồm 83 bài thơ chia thành năm chương: PHẬT GIÁO VỚI TUỔI HOA NIÊN - THỜI NIÊN THIẾU - HẬU SINH TIẾP BƯỚC - NHỮNG MIỀN ĐẤT LÀNH - ĐẠO PHẬT, EM & TÔI.
- Độ dài: 188 trang (tính cả bìa)
- Bản sắc in: in 4 màu
- NXB: Tổng Hợp TPHCM
- Chúng tôi sẽ cập nhật đến quý vị ngày chính thức ra mắt cũng như hệ thống lưu hành, phân phối thi phẩm trong bài viết sau.
- Đồng thời, website: suoinguontinhthuong.vn sẽ chính thức bảo trợ & lần lượt đăng tải toàn bộ nội dung tập thơ cho bạn đọc ngoài nước hữu duyên tiện theo dõi.

XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU QUÝ VỊ HOAN HỶ ĐÓN XEM "BẦN TĂNG THI TẬP"
(BBT trân trọng)

 
Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp