BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG

14/05/2014 11:29


YÊU NƯỚC – THỂ HIỆN & HÀNH ĐỘNG
TK. Thích Phước Ngọc


Hội nghị cấp cao ASEAN tại Myanmar đã khép lại. Và có vẻ vấn đề Biển Đông vẫn nằm trong tình trạng căng thẳng, khi Trung Quốc tiếp tục những phát ngôn “khỏa lấp” và vu khống trắng trợn khi nói Việt Nam là "quấy rối trên Biển Đông”, truyền tải những thông tin đi ngược với sự thật tạo nên làn sóng dư luận cho người dân nước họ. Điều đó, khiến cho chúng ta quan ngại liệu Việt Nam chúng ta còn có cơ hội thương thuyết, hòa giải bằng CHÍNH KIẾN, CHÁNH NGỮ… hay không? Chính vì những điều đó, đã càng làm cho các bạn trẻ, đặc biệt cộng đồng mạng dấy lên nhiều hành động để thể hiện lòng – yêu – nước của mình. Nhưng sau những cuộc mít-tinh, diễu hành yêu nước, và đặc biệt sau chuyện đáng tiếc xảy ra của các công nhân tại khu công nghiệp Bình Dương, dường như vẫn còn tồn động nhiều điều cần bàn luận về vấn đề này, đặc biệt trong thời đại và thực tại của nước nhà.

Tiếp nối bài viết về vấn đề này, cũng là nối tiếp mạch nguồn suy nghĩ và cảm xúc, xin được tạm luận Vấn đề lòng yêu nước- thể hiện và hành động theo ba phẩm chất nhà Phật: BI – TRÍ – DŨNG.


 

"Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo

 Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo.

 Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa.

 Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn.

 Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp.

 Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích.

Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn:

Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác 
Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu."

          Vua Trần Nhân Tông

(Trích “Huyền Trân Công Chúa”, NXB Phụ Nữ 2004. Chương 14. Tác Giả Hoang Quoc Hai)

Đọc những lời di thư này của vua Trần Nhân Tông, chúng ta mới thấy được sự anh minh, lỗi lạc và những liệu đoán chính xác đến diệu kỳ của một khối óc và trái tim đức Phật Hoàng. Theo đó, lòng yêu nước càng thêm sôi sục. Một sự thật hiển nhiên, là chúng ta có những trang lịch sử hào hùng, những chiến thắng vẻ vang trước các ngoại bang xâm lược và thế lực chống phá. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là mạch nguồn nhựa sống nuôi trồng cho người dân Đất Việt những hạt mầm yêu nước thiết tha. Nhưng chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, vào thực tại và thời đại hôm nay, khi một lần nữa lãnh hải Việt Nam đang bị ông láng giềng khổng lồ Phương Bắc, với tham vọng xâm lăng từ mấy ngàn năm trước, dù bao lần bị dân ta đánh đuổi, chạy “ giắt giò lên cổ”, vẫn cứ định kỳ mỗi 100 năm lại giở trò quấy rối, gieo mầm chiến tranh xâm lấn.

Chúng ta, một dân tộc Việt Nam, nhất là những người con Phật, thấm nhuần giáo lý Phật giáo: Diệt bớt tham sân si, trọng ơn quý nghĩa, thấu hiểu lý Duyên Sinh, lý Nhân Quả. Những người luôn mong sao tất cả nhân sinh, vạn vật sống trong an lành hạnh phúc. Thế nhưng niềm hạnh phúc được sống an nhiên tự tại trong đất nước thanh bình bỗng dưng bị khuấy động, bị gây hấn, dọa nạt thì chúng ta cần chuẩn bị những gì là cần và đủ để hành động thiết thực để bảo vệ đất nước khi Việt Nam của ngày hôm nay phải đối mặt với bao khó khăn và thách thức?

1./ Hãy dùng hàng Việt Nam để bảo vệ và phát triển nền kinh tế đất nước:

“Sự suy sụp về kinh tế kéo theo sự bất ổn về chính trị”. Đó là sự hiển nhiên và thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự tan rã các liên bang chỉ vì nền kinh tế không vững chắc. Nền kinh tế vĩ mô nước ta đang trong tình trạng lạm phát, tiềm tàng ngổn ngang những vấn đề cần hóa giải. Vậy chúng ta là người Việt Nam thì hãy dùng hàng Việt Nam, hãy bảo vệ các doanh nghiệp nội. Người nghèo ưu chuộng hàng Trung Quốc vì so với hàng Việt Nam thì giá thành rẻ hơn “vài đồng”. Còn đa số người giàu thì ưu chuộng hàng Tây nhập để khẳng định “vị thế” của bản thân. Chúng ta vô tình quên đi hàng Việt và đẩy nền kinh tế còn non trẻ của nước nhà vào khủng hoảng; trong khi mỗi sản phẩm đều có thế mạnh riêng, đều do bàn tay và khối óc của người Việt tạo nên, vì vậy hãy trân trọng và bảo vệ.

2./ Luyện rèn sức khỏe, nâng cao thể lực bản thân, luyện tập ngồi Thiền để sẵn sàng khi tổ quốc cần.

Bác Hồ đã dạy “Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khoẻ, tức là góp phần cho cả nước mạnh khoẻ”.  Vậy thì chúng ta hãy tận dụng thời gian rảnh rỗi để luyện tập sức khỏe, kỹ năng tự vệ và phòng hộ. Song song, hãy tập làm quen với phương pháp ngồi Thiền để luyện rèn tinh thần và tâm lực luôn ở trạng thái minh mẫn và kiên cố. Tổ quốc lâm nguy, rất cần những con người như thế đó!

3./ Hãy học cách tiết kiệm, nhất là cách tiết kiệm điện.

Hằng năm chúng ta chi rất nhiều tiền để mua điện từ Trung Quốc. Điều làm tăng tính phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc, nếu như có chiến tranh xảy ra, Trung Quốc sẽ chắc chắn ngừng cung cấp điện cho ta, điều này sẽ rất nguy hiểm cho những cơ sở như thông tin liên lạc, quốc phòng, bệnh viện… làm cho những cơ sở này không thể hoạt động bình thường, và tất nhiên người chịu ảnh hưởng lớn nhất là người dân Việt Nam.
Chỉ bằng hành động nhỏ bé là tiết kiệm điện mọi lúc mọi nơi để  giảm bớt gánh nặng cho ngân sách quốc gia hằng năm, giảm sự lệ thuộc vào điện của Trung Quốc.

4./ Phản đối Trung Quốc một cách văn minh, không biểu tình một cách quá khích, không để các thế lực thù địch kích động, lợi dụng gây ra sự chia rẽ trong dân tộc.


Chúng ta đã có những cuộc biểu tình, điều đó cho thấy giới trẻ Việt Nam không thể khoanh tay đứng nhìn trước vận mệnh của dân tộc.
Nhưng tuổi trẻ bao giờ cũng đi đôi với nông nổi, điều này là cơ hội cho những kẻ quá khích thực hiện những âm mưu đen tối. Nên nhớ nếu chúng ta làm điều không hay với đại sứ quán Trung Quốc thì chính người Trung Quốc cũng có thể làm điều tương tự đối với người Việt ta.
Chúng ta yêu nước: đồng ý
Chúng ta thể hiện: đồng ý
Chúng ta hành động: đồng ý

Nhưng chúng ta phải khôn ngoan không kích động; biểu tình, diễu hành trong ôn hòa, có trật tự văn hóa. Quan trọng là không để bị kẻ xấu lợi dụng! Chúng ta tin vào Nhà nước, tin vào Đảng, tin vào những người lãnh đạo chúng ta đã bầu ra! Vậy nên các bạn trẻ hãy học, học thật giỏi  để bảo vệ đất nước về lâu, về dài bằng chính cái đầu của mình. Một cái đầu lạnh, sắt bén và đầy bản lĩnh.

5./ Năng động hơn trên chính trường quốc tế.

Kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng quốc tế bằng cách dịch những tài liệu, bằng chứng về biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam ra thành nhiều tiếng. Để tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới hiểu đúng vấn đề, ủng hộ Việt Nam. Điều đó đóng vai trò rất lớn gây nên sức ép về dư luận lên Trung Quốc. Khi vấp phải những làn sóng dư luận ở khắp nơi, đặc biệt là trong nước, chắc chắn Trung Quốc sẽ không dễ dàng tiến hành được chiến lược biến Biển Đông thành "ao nhà" để thực hiện âm mưu bành trướng của mình.

Tóm lại, hãy nhớ rằng:

Việt Nam ta tuy nhỏ bé                                                           
Nhưng cuồn cuộn sóng yêu thương
Yêu Tổ quốc quê hương
Niềm tin yêu dâng tràn muôn thuở


 Máu xương Cha Ông ngàn xưa ấy
Đã dựng xây non nước Việt Nam
Những con người mang dòng máu Việt
                           
dũng mãnh hiên ngang
Yêu hòa bình, không hề khuất phục

 Trong nguy khốn kết đoàn đi tới
Vượt gai chông giữ trọn lãnh thổ sơn hà
Một thước biển khơi, một tấc đất nước non nhà
Là vận mệnh là con tim dân tộc

 Anh dũng đi lên…ta vẫn luôn tiếp tục
Nối bước Tổ Tiên sẵn sàng trổi dậy bản hùng ca.

 

 


Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp