BẢO VỆ LÃNH HẢI VIỆT NAM (TRƯỜNG SA - HOÀNG SA) THEO TINH THẦN PHẬT GIÁO

12/05/2014 09:48

 BẢO VỆ LÃNH HẢI VIỆT NAM (TRƯỜNG SA - HOÀNG SA)

 THEO TINH THẦN PHẬT GIÁO
(TK. Thích Phước Ngọc)


                                  Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư

                                                Tiệt nhiên định mệnh tại thiên thư

                                                Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

                                                Nhữ đẳng hành khan thủ bại ư?

                                    (Dịch):

                                                Sông núi nước Nam vua Nam ở

                                                Rành rành định phận tại sách Trời

                                                Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm

                                                Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

 

“Nghịch lỗ”  quên rồi  mấy ngàn năm

Bắc phương hoảng vía đã bao lần

Bạch Đằng, Như Nguyệt qua Tây Kết*

Đại bại, tan tành Tống, Nguyên… quân

 

Lòng tham muôn thưở vẫn còn mang

Công ước hải biên định rõ ràng

Sắc chỉ Vương triều  Nam lưu trữ**

Sao còn ngang ngược thói hung hăng?

 

Trắng trợn, ngang nhiên ỷ đại bang

Thoát Hoan, Quân Biện, Triệu Phụng Huân***

Mấy phen khiếp vía thua to chạy

Cõi Việt?...Đừng nuôi mộng chiếm càng.

 

Hồn thiêng dân tộc Hoàng Sa giữ

Bất  khuất Trường Sa vẹn bến bờ

Từ mấy ngàn năm đầy trang sử

Giặc đến trăm  lần… “THỦ BẠI Ư!”

 

 Sử xưa hẳn sẽ còn vang lưu muôn đời muôn thuở,  vậy mà người láng giềng phương Bắc của chúng ta từ mấy năm nay vẫn đang cố giẫm lên vết xe đỗ lịch sử của họ. Bắt đầu từ việc Trung Quốc bất chấp công ước Luật Biển Quốc Tế tự thảo ra đường lưỡi bò (đường cong 11 đoạn như hình lưỡi bò) gửi lên LHQ năm 2009 nhằm tự tuyên bố 80% diện tích biển Đông là của Trung Quốc, trong đó có cả Trường Sa và Hoàng Sa, nhưng cho đến nay, cả chính giới lẫn học giả Trung Quốc đều không thể đưa ra các câu trả lời thỏa đáng trước những phản biện của các học giả Việt Nam, Pháp, Bỉ, Mỹ và nhiều học giả quốc tế khác khi nhận định yêu sách “đường lưỡi bò” mơ hồ, không có cơ sở và cho rằng Trung Quốc cần giải thích rõ bản chất pháp lý của các vùng biển trong “đường lưỡi bò” đó. Cho đến những hành động trắng trợn bắt giữ, đánh đập ngư dân Việt Nam, tịch thu tài sản, đòi tiền chuộc, đánh phá tàu đánh bắt cá, ngăn cấm ngư dân ta đánh bắt cá tại vùng biển mà cha ông và chính họ đã gắn bó hằng ngàn đời nay; tự tiện mở đường bay, mạng điện thoại, kinh doanh du lịch trên 2 quần đảo Hoàng Sa , Trường Sa, và hành động leo thang gần đây nhất là ngày 1/5, giàn khoan HD 981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí của Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía Nam. Ngày 2/5, giàn khoan HD 981 được neo tại phía nam đảo Tri Tôn, sâu vào trong thềm lục địa Việt Nam 80 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. (Theo Công ước luật biển năm 1988 của Liên Hiệp Quốc quy định rõ phạm vi, qui chế pháp lý của các vùng biển thuộc chủ quyền của các quốc gia ven biển cũng như vùng biển quốc tế. Theo điều 76 của công ước: thềm lục địa của quốc gia ven biển có chiều rộng tối thiểu 200 hải lý, (mỗi hải lý = 1,852km), cập nhật mới nhất từ báo Quân Đội Nhân Dân, ngày 12/5, các tàu quân sự, hải cảnh, hải giám, máy bay bảo vệ giàn khoan trái phép Hải Dương 981 của TQ tiếp tục ngăn chặn lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, dùng những hành động hung hăng, ngang ngược trắng trợn đã dùng trước đó là phun vòi rồng, húc ép tàu Việt Nam làm bị thương thủy thủ trên tàu Việt Nam. Thế mà họ liên tiếp đáp trả lại những khẳng định về chủ quyền lãnh hải của Việt Nam với những phát ngôn mang tính phi lí, trắng trợn chà đạp lên Luật Công Ước Biển Quốc Tế mà chính họ là thành viên khi cáo buộc ngược lại Việt Nam là vi phạm chủ quyền Trung Quốc.

 Hành động gây hấn càng ngày càng gia tăng. Chẳng những đối với Việt Nam mà còn với  hải phận các nước khác như Philippines, Malaysia chẳng hạn.

Trả lời phỏng vấn của BBC về vụ việc mới xảy ra,Thạc sỹ Iskander Rehman, nhà nghiên cứu chủ đề an ninh hàng hải khu vực trả lời: “Đang có thông tin quân đội Trung quốc đang muốn thiết lập một loạt các trạm kiểm soát để bảo vệ tàu ngầm  nguyên tử mà Trung quốc đang xây dựng ở Tam Á, nên tiến tới nắm kiểm soát các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa”. Mục đích to lớn là âm mưu bành trướng thiết lập một “đường tơ lụa thứ 2” thời hiện đại cho tương lai bá quyền Trung Quốc.

Ngoài ra cũng vì lòng tham nhắm vào các bãi cạn tại biển Đông vốn được cho là giàu khoáng sản, đặc biệt là băng cháy. Hay vì muốn đe dọa để thể hiện quyền lực đối với Việt Nam về quan hệ với Mỹ ngày càng nồng ấm.

Trong tình huống nầy, tình huống lãnh hải Tổ quốc thân yêu bị đe dọa xâm lấn. Chúng ta, người dân đất Việt, lại là những người con Phật mà đạo Phật là đạo từ ngàn xưa luôn đồng hành cùng dân tộc, tồn tại song vận cùng đất nước. Thời Đinh, Lê, Lý, Trần đạo Phật có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống nhân dân, các Thiền sư là những quốc sư bên cạnh Vua, soi sáng đường lối trị quốc, an dân và giữ gìn nêu cao bản sắc dân tộc. Trải dài lịch sử bao đời: Phật giáo thịnh thì đất nước hưng thịnh. Phật giáo suy vi thì đất nước cũng khốn đốn lầm than. Quan điểm muôn đời của Phật giáo là Từ Bi và Trí tuệ. Từ Bi là lòng thương luôn mong muốn cho chúng sanh sống hạnh phúc. Trí tuệ là sự hiểu biết, sự sáng suốt, sự nhìn thấu đáo bản chất tận bên trong sự việc. Trí tuệ làm phát khởi Từ Bi và Từ Bi sinh phát khởi Trí tuệ.

Thời Lý, Trần đa phần người Việt từ Vua quan đến thứ dân ai ai cũng quy y, giữ gìn Tam Quy Ngũ Giới. Thấm nhuần giáo lý, sống với đạo đức Phật giáo nên Vua thương dân, tận tâm lo cho đời sống, hạnh phúc nhân dân. Đáp lại dân chúng cũng một lòng một dạ trung hiếu với Vua với Nước. Tâm Phật ấy, không chỉ chúng ta đối đãi cho riêng nhau, mà còn ứng xử với “bạn thù” xâm lược. Vì thế bao lần đánh quân xâm lược Bắc phương: Tống, Hán, Mông, Nguyên chạy có cờ, đuổi lũ xâm lăng như đuổi vịt. Nhưng rồi sau đó với tâm Phật Từ Bi, mở lối cho giặc lui binh thoát chết. Cấp thuyền bè lương thực cho tù binh trở về nước. Theo dòng chảy ấy, ngày nay, với chủ trương “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội”, Việt Nam luôn là một quốc gia đứng trong top “Quốc gia hòa bình” trên thế giới, quan hệ với tất cả các nước trên thế giới với tinh thần “Hợp tác- Hòa bình – hữu nghị” và giải quyết mội mâu thuẩn tranh chấp trên tinh thần bất bạo động.

Diễn dẫn lại đôi dòng lịch sử và thực tế đang diễn ra để chúng ta cùng nhận thức trách nhiệm và bổn phận của Phật giáo trước hiểm họa lãnh hải đang bị đe dọa xâm lấn, Sơn môn và các trưởng tử Như Lai cũng như cư sĩ Phật tử cụ thể phải ứng xử, phải đối phó ra sao theo tinh thần GHPGVN và tinh thần đối ngoại của Nhà Nước?

-         Nhà Chùa phải là nơi truyền bá tin tức chính xác, vạch rõ ý đồ xâm lấn của ngoại bang.

-         Giáo dục quần chúng sống theo đạo đức Phật giáo; tránh tham, sân, si . Giữ gìn Tam Quy Ngũ giới để có một xã hội công bằng, minh bạch. Một nền tảng đạo đức sáng trong, dân quan một lòng, tương kính nhau chân thật. Từ đó tạo trong lòng mọi người tinh thần tự chủ tự cường. Một khi đoàn kết thành khối dân tộc hùng mạnh, tinh thần bất khuất, tự chủ, tự cường cao thì sẽ rất kiên cường.

-         Hun đúc tinh thần báo đáp trọng ân, trong đó có ơn Tổ quốc. Yêu Tổ quốc hơn cả chính thân mình. Bác Hồ cũng đã từng nói: “Vua Hùng có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Tóm lại đất nước Việt Nam đang rất cần những con người đủ đầy tinh thần, đạo đức Phật giáo: tránh bỏ tham, sân, si; hiểu luật Nhân Quả, Vô thường, mang phẩm chất Bi , Trí, Dũng của nhà Phật để cùng giữ gìn đất nước. Như những con người của lịch sử một thời, nhưng sẽ vẫn mãi viết lên những huyền thoại của một quốc gia thời hiện đại :nhỏ bé nhưng kiên cường và giàu tình nhân ái.

 

Chú thích:

*Bạch Đằng, Như Nguyệt, Tây Kết là những trận đánh lịch sử dân tộc ta đã đánh bại quân Mông Nguyên.

**Người dân huyện đảo Lý Sơn đã tìm thấy Sắc chỉ Vua Triều Nguyễn năm 1835 cử dân binh ra canh giữ đảo Hoàng Sa.

 

*** Thoát Hoan, Quân Biện, Triệu Phụng Huân : Thoát Hoan là hoàng tử con thứ 9 của Hốt Tất Liệt bị Trần Quốc Tuấn đánh bại phải chui vào ống đồng nấp cho quân lính khiêng chạy về Từ Minh tẩu thoát. Quân Biện, Tướng nhà Tống,  bị Ngô Quyền bắt sống trong trận Bạch Đằng. Triệu Phụng Huân cũng Tướng, bị Lê Hoàn đánh bại trận Bạch Đằng, Tây Kết, kéo quân chạy hốt vía.


VIDEO CLIP NÓNG NGÀY 12/05/2014: (cập nhật từ website: nguyentandung.org):
 

 

 

Thích và chia sẻ bài này trên
   


Tags

 

Video nổi bật

Album tổng hợp